Trước khi phẫu thuật u tuyến giáp người bệnh cần chuẩn bị những gì?

Phẫu thuật u tuyến giáp là một trong những phương pháp chính được sử dụng để điều trị các bệnh lý về tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp. Vậy trước khi lựa chọn phương pháp điều trị này, người bệnh cần chuẩn bị những gì để có kết quả phẫu thuật tốt nhất?

Phẫu thuật u tuyến giáp là gì? Trường hợp nào nên tiến hành mổ u tuyến giáp

Là bệnh lý xuất hiện phổ biến và thường xuyên gặp phải ở nữ giới khi bước vào độ tuổi trưởng thành, u tuyến giáp thường không gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, khi người bệnh được chẩn đoán ung thư tuyến giáp (u tuyến giáp ác tính) thì khả năng tử vong cao và rất khó để điều trị khỏi hoàn toàn nếu như bệnh tính không được phát hiện sớm.

              

Nếu như người bệnh mắc u tuyến giáp lành tính có thể áp dụng các phương pháp điều trị nhẹ hơn như: thăm khám, theo dõi, điều trị bằng thuốc, chọc hút dịch hay đốt sóng cao tần. Thì đối với những trường hợp bệnh nhân mắc u tuyến giáp ác tính thì cần phải áp dụng các phương pháp điều trị đặc biệt hơn, điển hình trong đó là phương pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật u tuyến giáp là phương pháp chính được chỉ định trong hầu hết các trường hợp người bệnh mắc ung thư tuyến giáp, đặc biệt đối với những bệnh nhân có nhiều hoặc một yếu tố tiên lượng xấu cần được tiến hành mổ u tuyến giáp nhanh chóng như:

 

hotline
  • Người bệnh từng có sự tiếp xúc với các chất phóng xạ.

  • Có tuổi từ 40 tuổi trở lên.

  • Kích thước khối u lớn hơn 4cm.

  • Kết quả chẩn đoán ung thư u tuyến giáp biểu mô biệt hóa hoặc không biệt hóa.

  • Cơ thể xuất hiện các dấu hiệu xâm lấn, tồn tại nhiều ở các ổ hạch trong tuyến giáp.

  • Cơ thể xuất hiện bất thường các loại di hạch di căn ở cổ hoặc di căn ở vùng phổi, xương,...

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên những người bệnh không nên mổ u tuyến giáp nếu gặp các trường hợp như: bệnh nhân có kích thước u tuyến giáp quá to, đã bị xâm lấn đến khí quản và thực quản và ở độ tuổi quá cao (đối với trường hợp này khi tiến hành phẫu thuật u tuyến giáp sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng); mổ u tuyến giáp cũng chống chỉ định với các bệnh nhân có chứng suy thận và suy tim nghiêm trọng (bệnh nhân trong trường hợp này sức khỏe bị kém, không đủ sức chống chịu với các phẫu thuật lớn, dễ gây tử vong và mang đến nhiều biến chứng không mong muốn.

                      

Cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật u tuyến giáp?

 

Để có kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân u tuyến giáp, trước tiên người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

  1. Theo dõi sức khỏe bản thân

Tình trạng sức khỏe là yếu tố rất quan trọng đối với người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân chuẩn bị tiến hành mổ u tuyến giáp. Trước khi mổ, người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, tránh trường hợp sụt cân hay suy giảm tinh thần ảnh hưởng đến kết quả của quá trình phẫu thuật.

Trong thời gian này người bệnh cần được chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất, nên sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị u tuyến giáp như Ancan - Angiap của tập đoàn Triso Group.

  1. Chuẩn bị chi phí mổ

Là một trong những khâu rất quan trọng trước khi tiến hành phẫu thuật u tuyến giáp, khoản tiền hay kinh phí cho một ca mổ u tuyến giáp tuy không lớn nhưng cũng không phải nhỏ vì vậy người bệnh hay người nhà bệnh nhân nên chuẩn bị một khoản tiền để có thể trang trải cho các ca phẫu thuật mổ u tuyến giáp. Tùy vào từng bệnh viện và phác đồ điều trị của từng bệnh nhân mà chi phí mổ cũng sẽ khác nhau. Thông thường sẽ giao động từ 8 triệu đến 20 triệu cho một ca phẫu thuật u tuyến giáp thông thường.

  1. Lựa chọn đơn vị phẫu thuật u tuyến giáp uy tín

 

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị thực hiện mổ u tuyến giáp, tuy nhiên mỗi bệnh viện lại có những thế mạnh khác nhau về từng mảng phẫu thuật như: chuyên u bướu, chuyên ung thư, chuyên ung bướu, chuyên tim, chuyên nội tiết, chuyên tiêu hóa, chuyên xương khớp, chuyên phối,... Vì vậy để lựa chọn được đơn vị tiến hành mổ u tuyến giáp với kết quả điều trị cao nhất người bệnh nên lựa chọn các đơn vị chuyên khám và điều trị các bệnh lý về ung thư, ung bướu. Ở các đơn vị này, sẽ có các bác sĩ chuyên khoa, đầu ngành giúp người bệnh đạt được kết quả cao nhất về điều trị u tuyến giáp. Các bệnh viện uy tín hàng đầu người bệnh có thể lựa chọn khi phẫu thuật u tuyến giáp có thể kể đến như: bệnh viện K, bệnh viện ung bướu Hà Nội, bệnh viện ung bướu TP.HCM, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện nội tiết Trung ương, bệnh viện Đại học Y Hà Nội,...

  1. Chăm sóc sức khỏe sau khi mổ u tuyến giáp

Một trong những lưu ý quan trọng cho người bệnh trước khi tiến hành phẫu thuật mổ u tuyến giáp đó chính là chăm sóc sức khỏe sau mổ. Tưởng chừng như đây là yếu tố không cần thiết nhưng nó mới là yếu tố then chốt quyết định đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sau khi tiến hành mổ u tuyến giáp. Bởi sau khi mổ, cơ thể người bệnh rất yếu ớt, khó ăn, khó nuốt, khàn tiếng vì vậy cần được chăm sóc để hạn chế tối đa những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra sau khi điều trị u tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật. Ngoài việc nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý và khoa học, người bệnh nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị trước, trong và sau mổ u tuyến giáp như bộ sản phẩm Ancan - Angiap. Đây là bộ sản phẩm giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng cơ thể, giảm thiểu những triệu chứng của bệnh như: tim đập nhanh, nuốt nghẹn, khó thở,... đồng thời hỗ trợ chống oxy hóa, ngăn ngừa di căn hiệu quả cao và được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng. Không những thế, người bệnh nên kết hợp tập luyện các phương pháp hỗ trợ rèn luyện thể chất để nâng cao sức khỏe như: đi bộ, chạy bộ, tập yoga, tập khí công, thiền,....

Trước khi phẫu thuật u tuyến giáp có rất nhiều thứ mà người bệnh cũng như người nhà của bệnh nhân cần chuẩn bị để giúp người bệnh có được kết quả điều trị u tuyến giáp thành công nhất và nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau điều trị.

 

                                                                      

                                                                  *Bài viết được tham vấn bởi BS. Chu Thị Hân

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop