Tư vấn chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tốt nhất

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của người bệnh đặc biệt là trong quá trình điều trị. Vậy tầm quan trọng của chất dinh dưỡng trong việc điều trị bệnh ung thư như thế nào và chế độ dinh dưỡng cho đối tượng này ra sao? Hãy cùng chuyên gia Ancan khám phá câu trả lời qua bài chia sẻ dưới đây.

 

Vì sao chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư lại vô cùng quan trọng?

 

Theo số liệu thống kê tại Việt Nam hiện nay, số lượng người bệnh ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng cách và khoa học ngày càng gia tăng. Vì vậy, khiến cho tình trạng bệnh nhân ung thư bị suy dinh dưỡng, giảm cân rất nhiều và đáng lo ngại.

           

Trong đó có rất nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư bị suy kiệt về sức khỏe. Vấn đề này có thể xuất phát từ những tác dụng phụ không mong muốn của các liệu pháp điều trị ung thư như: xạ trị, hóa trị, phẫu thuật,... cũng có thể là tâm lý hoang mang, hoảng loạn và chán trường của người bệnh.

Tình trạng suy kiệt về thể chất sẽ dẫn đến kết quả điều trị bệnh ung thư bị ảnh hưởng rất lớn. Những tế bào ung thư ác tính sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn, làm cho quá trình chuyển hóa thông thường của cơ thể người bị bị biến đổi từ đó nguồn năng lượng của cơ thể vốn đã suy yếu lại bị tiêu hao nhiều hơn thậm chí các cơ, mô và các tế bào trong cơ thể bị các tế bào ung thư phá hủy nghiêm trọng.

Đặc biệt nếu có sự biến đổi tiêu cực về mặt cân nặng và sức khỏe thể chất của người bệnh cũng khiến cho nhiều bệnh nhân ung thư không đủ sức lực để theo hết các liệu trình điều trị bệnh. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị và tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư. Không những thế nấu không được chăm sóc dinh dưỡng một cách khoa học và đầy đủ thì những người mắc bệnh ung thư sẽ có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng nguy hiểm, có thể bị nhiễm trùng và đáng tiếc hơn là có thể dẫn đến tử vong.

hotline

Nhìn chung chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là rất quan trọng, cần phải đầy đủ các nhóm chất bao gồm cả chất đạm, vitamin, tinh bột, chất béo, các khoáng tố thiết yếu và nước. Tuy nhiên những người mắc bệnh ung thư nên chú trọng đến việc ăn thịt vì đây là lượng thức ăn cần ăn ít nhưng không được kiêng hoàn toàn tuyệt đối. Ngoài ra người bệnh ung thư nên ăn nhiều rau, dầu thực vật, cá và đồng thời cần tích cực luyện tập thể dục thể thao một cách thường xuyên để vừa có thể cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể, vừa giúp nâng cao được sức đề kháng cho cơ thể con người, giúp người bệnh chống lại sự tấn công mạnh mẽ của tế bào ung thư.

Người nhà của bệnh nhân ung thư nên cố gắng cho người bệnh được thoải mái nhất có thể, ăn theo khẩu vị mà họ yêu thích để người bệnh có thể ăn nhiều hơn. Các bữa ăn cũng nên được chia nhỏ thành nhiều bữa ăn khác trong ngày để người bệnh dễ hấp thụ được các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Và cần khuyên nhủ người bệnh nên chịu khó tập luyện thể dục thể thao, hạn chế việc nằm nhiều một chỗ, cần giữ cho đầu óc suy nghĩ lạc quan, thoải mái, tránh lo âu và suy nghĩ tiêu cực nhiều quá, ảnh hưởng đến việc điều trị ung thư của bệnh nhân.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư như thế nào tốt nhất?

Để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bệnh nhân ung thư thì việc lập kế hoạch ăn uống khoa học đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Theo hiệp hội ADA của Hoa Kỳ thì tháp dinh dưỡng hình kim tự tháp sẽ giúp người bệnh ung thư có chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Theo lý giải của các chuyên gia dinh dưỡng, không có thực phẩm nào xấu cũng không có thực phẩm nào tốt, chỉ có chế độ ăn uống hoặc phong cách ăn uống xấu hay tốt. Điều này có thể hiểu là thói quen ăn uống lâu dài sẽ quan trọng hơn những gì bạn ăn uống trong bữa ăn hàng ngày. 

Tháp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư sẽ thể hiện mức độ quan trọng của chúng đối với sức khỏe của con người. Theo đó, người bệnh nên ăn theo tháp dinh dưỡng với các loại thức ăn được biểu thị ở phần đáy tháp và người bệnh nên ăn ít hơn những thực phẩm được đặt trên đỉnh tháp như vậy sẽ rất dễ để áp dụng cho người bệnh trong chế độ ăn uống hàng tháng.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư bao gồm các nhóm ngũ cốc, rau củ và trái cây nằm ở phần đáy của tháp dinh dưỡng (phần đáy của tháp sẽ rất rộng và phình to) có nghĩa là những loại thực phẩm này nên ăn nhiều, trong đó các nhóm thực phẩm như: bơ, thịt, sữa, chất béo sẽ đứng ở đầu tháp dinh dưỡng (thì sẽ ăn ít hơn). Theo chế độ dinh dưỡng này thì người bệnh ung thư nên ăn nhiều các nhóm thực phẩm là thực vật còn các loại thức ăn có nguồn gốc động vật thì nên hạn chế tiêu thụ hoặc ăn chúng một cách điều độ và hợp lý.

              

Việc áp dụng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư theo tháp dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc giúp người bệnh giảm thiểu những tác dụng phụ của các đợt điều trị hóa trị, xạ trị,... Giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể lực và cải thiện sức khỏe theo chiều hướng rất tốt. Nếu các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn hoặc cần bác sĩ tư vấn về một thực đơn ăn uống với từng tình trạng bệnh thì người bệnh có thể đến các cơ sở, bệnh viện để thăm khám và được tư vấn một cách chính xác nhất.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư cả trước, trong và sau quá trình điều trị đều đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ giúp người bệnh có thêm sức khỏe thể chất mà còn có thêm năng lượng giúp người bệnh có thể vượt qua được tất cả các phương pháp điều trị như: phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị liệu,... để có kết quả điều trị tốt nhất, sống lâu nhất có thể, cuộc sống an vui hơn, hạnh phúc hơn trong những năm tháng cuộc đời.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop