Tổng đài tư vấn
0899181998

U xơ tiền liệt tuyến - kẻ thù số 1 của nam giới

U xơ tiền liệt tuyến là căn bệnh phổ biến ở nam giới. Ở nước ta có khoảng 63,8 %, nam giới trong độ tuổi 50 mắc căn bệnh này. Tỷ lệ mắc sẽ tăng lên theo độ tuổi và khi nam giới bước sang tuổi 80 thì hầu hết đều mắc. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản về u xơ tiền liệt tuyến, các bạn có thể tham khảo để biết cách phòng và điều trị khi mắc căn bệnh này.

 1. U xơ tiền liệt tuyến là gì?

Tuyến tiền liệt hay còn có tên gọi khác là tiền liệt tuyến. Đây là một tuyến sinh dục phụ mà chỉ có ở đàn ông, tuyến này nằm ở vị trí bên dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo.

u xơ tiền liệt tuyến - kẻ thù số 1 của nam giới 1

Hình ảnh u xơ tiền liệt tuyến

Ngoài 2 tên gọi trên bệnh còn có tên là phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Căn bệnh này thường xuất hiện ở những người đàn ông lớn tuổi. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng. Khi mới được sinh ra, tuyến tiền liệt của các bé trai chưa phát triển nên nó chỉ có kích thước bé như hạt đậu, bước vào tuổi dậy thì tuyến này mới bắt đầu to lên và ổn định hơn khi bước vào độ tuổi từ 20 – 25. Tuy nhiên, khi nam giới đến tuổi trung niên, tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển bất thường gây ra tình trạng phì đại tuyến tiền liệt.

 1. Nguyên nhân gây bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh u xơ tiền liệt tuyến nhưng có 2 nguyên nhân chính đó là:

 • Về độ tuổi: Nam giới tuổi càng cao thì lượng hormone testosterol suy giảm, tuyến tiền liệt ngày càng phình to ra, dẫn đến khả năng miễn dịch và chức năng sinh lí cũng suy giảm theo.

U xơ tiền liệt tuyến - kẻ thù số 1 của nam giới 2

hotline

Nam giới tuổi càng lớn càng có nguy cơ mắc bệnh cao

 • Chế độ ăn uống, sinh hoạt: Bệnh chủ yếu gặp ở những đối tượng thường xuyên phải làm việc căng thẳng, áp lực, stress kéo dài, không uống đủ nước cho cơ thể, sống trong môi trường nhiễm độc hại, chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, những người đàn ông thường xuyên lạm dụng bia rượu, thuốc lá, ăn nhiều mỡ động vật và các chất kích thích khác cũng là thủ phạm chính gây nên bệnh.
 1. Các triệu chứng thường gặp của bệnh u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến phát triển to lên sẽ chèn ép vào bàng quang và làm tắc nghẽn niệu đạo nên những bệnh nhân mắc bệnh thường có các dấu hiệu cơ bản sau:

 • Đi tiểu nhỏ giọt, tiểu không hết
 • Tiểu không có lực, dòng nước tiểu ngắt quãng
 • Tiểu nhiều lần, đặc biệt là ban đêm người bệnh buồn tiểu nhiều hơn
 • Tiểu khó, phải rặn khi đi tiểu nên cảm giác hơi đau buốt.

U xơ tiền liệt tuyến - kẻ thù số 1 của nam giới3

Các triệu chứng của bệnh u xơ tiền liệt tuyến

Lượng nước tiểu không giải phóng được hết nên vi khuẩn sẽ ứ đọng lại trong bàng quang dẫn đến tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu. Nhiều trường hợp tiểu khó, lượng nước tiểu tồn đọng không thoát hết ra ngoài làm bàng quang bị căng phồng. Nếu không có các phương pháp điều trị kịp thời, u xơ tuyến tiền liệt có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

 • Bí tiểu hoàn toàn: Đây là tình trạng khiến bệnh nhân đau quặn vùng bụng dưới, các cơn đau dữ dội khiến sức khỏe người mắc suy kiệt. Nếu các triệu chứng này xảy ra cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nước tiểu không đi được hết ra ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây ra tình trạng nhiễm trùng nặng. Nhiều trường hợp, để tránh nguy hiểm đến tính mạng, nam giới phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt để ngăn ngừa nhiễm khuẩn toàn bộ đường tiết niệu.
 • Bàng quang bị tổn thương: U xơ tiền liệt tuyến là nguyên nhân hình thành nên các viên sỏi bàng quang, gây tắc nghẽn tiểu tiện và làm tăng khả năng nhiễm trùng.
 • Gây suy thận: Nhiễm khuẩn đường tiết niệu thường lan xuống gây tổn thương vùng thận, dẫn đến suy thận. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thậm chí có thể gây đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop