U xơ tử cung có mang thai được không?

Bệnh u xơ tử cung tuy là khối u lành tính nhưng nó cũng gây nên một số ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày và đặc biệt là chức năng sinh sản của chị em. “ U xơ tử cung có mang thai được không?” là nỗi băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng hiện nay.

Sự hình thành và phát triển của u xơ tử cung ở phụ nữ là do sự tăng tiết lượng hormone estrogen cao trong cơ thể, đặc biệt là ở thời kỳ mang thai.

U xơ tử cung có mang thai được không 1

"U xơ tử cung có thai được không?" là nỗi lo lắng của nhiều chị em phụ nữ

Ở giai đoạn đầu, khối u xơ thường ít có biến chứng và không có biểu hiện rõ ràng, nhưng khi khối u lớn dần sẽ làm thay đổi tử cung, gây chèn ép lên các cơ quan, bộ phận lân cận gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ. Bởi khối u xơ phát triển làm cho nội mạc tử cung bị thay đổi, trứng sau khi đã thụ tinh không thể bám lại làm tổ được hoặc khối u chèn ép làm gập vòi trứng, lấp kín lỗ cổ tử cung.

U xơ tử cung có thai được không?”. Các bác sĩ chuyên khoa đã khẳng định phụ nữ bị u xơ tử cung vẫn có thể có thai bình thường. Nhưng nếu chưa điều trị, khi có thai sẽ dễ gặp phải các biến chứng gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả sản phụ và thai nhi.

  • Ở những tháng đầu tiên thai kỳ, dễ xảy ra hiện tượng dọa sảy thai hoặc sảy thai. Bởi vì khối u xơ làm thay đổi niêm mạc tử cung hoặc lớp nội mạc tử cung phát triển không đầy đủ, buồng trứng bị chèn ép. Sau sảy thai, sản phụ dễ bị nhiễm khuẩn hoặc bị sót rau thai, tử cung hồi phục chậm.

U xơ tử cung có mang thai được không 2

U xơ ở tử cung dễ gây nên nhiều biến chứng trong thời gian mang thai

hotline
  • Ở những tháng cuối của thai kỳ, bệnh nhân dễ sinh non, khó sinh do khối u phát triển khiến ngôi thai bất thường hoặc vị trí nhau thai bám bất thường, gây hiện tượng rau cài răng lược, rau tiền đạo. Không những vậy, khối u còn có thể gây cơn co thắt tử cung, khiến thời gian chuyển dạ kéo dài. Những khối u nằm ở đoạn dưới tử cung có thể gây cản trở đường thai ra ngoài, gây nhiều khó khăn, nhiều trường hợp buộc phải sinh mổ.
  • Sau sinh, bệnh nhân còn có thể bị băng huyết do đờ tử cung, gây nguy hiểm đến tính mạng. Tình trạng sót rau, bế sản dịch do tử cung biến dạng có thể dẫn tới nhiễm khuẩn sau sinh.
  • Ngoài ra, trong quá trình mang thai, khối u xơ có thể bị hoại tử do bị chèn ép hoặc nhiễm khuẩn, gây sốt cao, đau đớn.

U xơ tử cung có mang thai được không 3

Bệnh nhân nên điều trị khối u xơ trước khi mang thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi

U xơ tử cung có sinh con được không? Câu trả lời là có, phụ nữ bị u xơ tử cung vẫn có thể mang thai nhưng điều đó rất mạo hiểm, vì nó dễ gây nên nhiều biến chứng đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Do đó, lời khuyên của các bác sĩ là nếu như bạn vẫn còn ý định sinh con thì sau khi phát hiện u xơ tử cung, thì việc quan trọng đầu tiên bạn cần làm là điều trị u xơ tử cung càng sớm càng tốt. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và lựa chọn phương pháp điều trị bảo tồn tử cung, vẫn duy trì được chức năng sinh sản. Tùy theo vị trí, kích thước vị trí của khối u, tình trạng sức khỏe và nhu cầu muốn có con của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp. Sau điều trị, bạn nên chờ 1-2 năm rồi hãy mang thai để tránh bệnh tái phát và quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.

>> Xem thêm video: Hành trình vượt qua u xơ tử cung của cô Nguyễn Thị Thu Hương

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop