Tổng đài tư vấn
0812 903 903

U xơ tử cung khi mang thai cần chú ý gì?

U xơ tử cung là khối u phát triển trong tử cung phụ nữ. Khối u có thể mọc ở nhiều vị trí khác nhau như trong tử cung dưới niêm mạc, trên thành tử cung…với nhiều kích thước khác nhau. Nhiều chị em thắc mắc, nếu bị u xơ tử cung khi mang thai thì cần chú ý gì? Liệu có gây ảnh hưởng đến thai nhi không?

1.U xơ tử cung và thai nghén

U xơ tử cung khi mang thai gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu. Khối u xơ được hình thành từ các mô sợi cơ ở tử cung, bản chất của u là do sự phát triển theo ảnh hưởng của estrogen và khá lành tính.

                    

Đây là bệnh phổ biến, gây nhiều khó khăn cho phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản và chủ yếu là những phụ nữ đã thai nghén 1 lần. U xơ tử cung không khó chữa nếu được phát hiện sớm. Nếu để lâu dài và không được điều trị, các khối u sẽ phát triển to lên gây chèn ép lên ác bộ phận khác. Bị u xơ tử cung khi mang thai có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có nguy cơ gây tử vong.

2. Ảnh hưởng của thai kỳ lên u xơ tử cung như thế nào?

Trong thai kỳ, nội tiết tố estrogen sẽ tăng cao, gây tác động đến u xơ tử cung, làm thay đổi kích thước và mật độ khối u: -U xơ tử cung sẽ mềm hơn. Do đó, u sẽ ít cản trở đường ra của em bé khi mẹ chuyển dạ vì khi đó u xơ sẽ bị ép dẹp lại, trường hợp này u xơ nằm ở vị trí thấp; -Kích thước khối sẽ to hơn do sự tăng sinh của sợi cơ, kể cả tế bào mô cơ ở thành tử cung. Điều này cũng lý giải vì sao mà nhiều trường hợp chỉ có thể phát hiện ra u xơ tử cung khi đang mang thai. Sau thời kỳ hậu sản, khối u sẽ teo trở về kích thước ban đầu; -Khi mắc u xơ tử cung trong thời kỳ mang thai, dưới phúc mạc có cuống có thể bị đầy lên cao đến ổ bụng hay chui vào túi cùng Douglas, dễ gây hiện tượng xoắn hay kẹt lại tại đây.

3.Nguy cơ xảy ra khi u xơ tử cung to và đang trong quá trình mang thai

3.1.Trong thời kỳ mang thai

-Sảy thai sớm: Khi khối nhân xơ chưa chiếm hết toàn bộ của buồng tử cung, phôi thai vẫn trong giai đoạn làm tổ và phát triển. Khi thai lớn dần, tử cung bị kích thích do u xơ và thai nghén sẽ xuất hiện những cơn co, dẫn tới thai có thể bị tống ra ngoài. Hiện tượng sảy thai sớm thường sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ.

hotline

                     

-Sảy thai muộn: Bình thường khối nhân xơ chỉ chiếm một phần tử cung, nhưng khi thai to đến một mức nào đó sẽ gây kích thích và bị đẩy ra ngoài. Hiện tượng sảy thai muộn  thường xảy ra trong 2 tháng giữa thai kỳ.

-Sinh non: Thường xảy ra khi tuổi thai từ 7 tháng trở lên. Lúc này, thai nhi đã phát triển to, tử cung căng, gây kích thích và dẫn đến sinh non. Cũng có khi khối u xơ tử cung to gây chèn ép vào tử cung của mẹ, gây sảy thai hoặc sinh non.

-Xoắn cuống nhân xơ: Trường hợp này thường gặp với u xơ dưới phúc mạc. Triệu chứng xoắn cuống nhân xơ gần giống với xoắn cuống của u nang buồng trứng và thường bị chẩn đoán nhầm. Hậu quả của tình trạng xoắn cuống nhân xơ sẽ làm kích thích tử cung co bóp. Nhiều trường hợp phải mổ cấp cứu cho thai phụ vì dễ gây tình trạng sảy thai hoặc sinh non.

3.2.Trong thời kỳ chuyển dạ

-Rối loạn cơn co khi chuyển dạ: Tình trạng này xảy ra do nhân xơ phát triển to, ngăn cản sự dẫn truyền của cơ co, làm cho cơn co có chiều hướng đảo ngược trở lại. Hậu quả là gây ra chuyển dạ kéo dài, dễ dẫn tới tình trạng suy thai;

-Khối u tiền đạo: Là tình trạng xuất hiện những khối u nhỏ, nằm ở đoạn eo của tử cung hay khối nhân xơ có cuống dài, đã phát triển to và rơi xuống eo tử cung tạo thành khối u tiền đạo. Chúng làm ngăn cản sự tiến triển bình thường của ngôi thai, gây sinh khó;

-Cản trở bong rau do rối loạn cơn co: U xơ tử cung và thai nghén làm cho rau bong không hoàn toàn, gây sót rau;

-Rối loạn cơn co hay tử cung co hồi không tốt, sẽ dẫn đến tình trạng đờ tử cung, gây xuất huyết trong thời kỳ bong rau;

-Hoại tử nhiễm khuẩn: Xảy ra trong thời kỳ hậu sản đối với loại nhân xơ dưới niêm mạc.

Trong thời kỳ hậu sản, thông thường u xơ tử cung sẽ co lại, nguy cơ xảy ra biến chứng sẽ không cao. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt cần theo dõi vì có nguy cơ gặp biến chứng nhiễm khuẩn, nhất là với những u xơ dưới niêm mạc.

Trường hợp khối u xơ có cuống, dễ dẫn tới biến chứng xoắn bởi ổ bụng rỗng đột ngột.  U xơ tử cung khi mang thai dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. Chính vì vậy, việc thăm khám định kỳ u xơ tử cung khi mang thai là vô cùng cần thiết để giúp bảo vệ cả mẹ và thai nhi.  

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop