Tổng đài tư vấn
0812 903 903

U xơ tử cung kiêng ăn gì?

U xơ tử cung là bệnh lý phổ biến ở phụ nữ. Bên cạnh việc tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ, chị em cũng cần đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp nhằm hỗ trợ và cải thiện tình trạng bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em tìm hiểu nội dung u xơ tử cung kiêng ăn gì?

 

1.Tổng quan về u xơ tử cung

U xơ tử cung là những khối u cơ có thể phát triển trên tử cung của phụ nữ. Đây thường là loại u lành tính. U xơ đa dạng về kích thước, hình dạng, vị trí.  Thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ - từ 30 đến 40 tuổi, nhưng chúng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

                 

Đặc trưng của bệnh là các u thịt lành tính bắt nguồn từ các cơ của tử cung. Các khối thịt lành tính này có thể xuất hiện ở nhiều nơi trên tử cung. Đây thường là bệnh lành tính, ở một giới hạn nhất định thì chúng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Song, khi khối u phát triển vượt tầm kiểm soát và không được chữa trị kịp thời sẽ đem lại nhiều hậu quả khó lường. Biến chứng điển hình là ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và phát sinh ung thư xuất phát từ khối u xơ – tuy nhiên đây là trường hợp hiếm gặp.

2.Vai trò của dinh dưỡng đối với người bị u xơ tử cung

Theo các chuyên gia, chế độ ăn uống đối với người bị u xơ tử cung là vô cùng quan trọng. Chế độ ăn có thể làm tăng hormone estrogen trong cơ thể, qua đó làm bệnh tiến triển nặng thêm và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh việc tuân thủ các phương pháp điều trị u xơ tử cung theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh cần lựa chọn thực phẩm có tác dụng thu nhỏ kích thước khối u. Hay cần tránh những thực phẩm làm khối u xơ phát triển thêm.

hotline

             

3.Người bệnh u xơ tử cung kiêng ăn gì?

3.1.U xơ tử cung kiêng ăn thực phẩm làm tăng estrogen

Trong một số thực phẩm có chứa thành phần tự nhiên bắt chước estrogen trong cơ thể, gọi là phytoestrogen. Hay một số thực phẩm có khả năng kích hoạt cơ thể tạo ra nhiều estrogen hơn. Điển hình trong số đó là:

-Thịt đỏ:Thịt đỏ là thực phẩm xuất hiện trong nhiều danh sách cần hạn chế sử dụng của nhiều bệnh. Thịt đỏ cũng giống như thực phẩm chất béo bão hòa bởi chúng làm tăng nồng độ hormone sinh dục- bao gồm estrogen. Chính vì thế, người bị u xơ tử cung nên lựa chọn thịt  trắng để cung cấp nguồn protein cho cơ thể.

                

-Caffein:Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong đồ uống này có chứa nồng độ cao của methyllanthins. Hoạt chất có thể làm tăng các chất hóa sinh của cơ thể dẫn tới hình thành các nhân xơ. Như vậy, các loại thức uống từ cà phê, nước tăng lực, soda…người bị u xơ tử cung không nên uống.

3.2.Các thực phẩm chứa chất béo bão hòa hàm lượng cao

Chị em bị u xơ tử cung nên hạn chế các thực phẩm chứa chất béo bão hòa. Bởi lẽ, loại chất béo này sẽ làm tăng nồng độ estrogen trong máu và thúc đẩy các nhân xơ phát triển. Đại diện nhóm này là thịt hun khói, bơ, bánh quy, lòng đỏ trứng…

3.3.Các chế phẩm từ sữa

Các chế phẩm từ sữa có chứa hàm lượng chất béo cao như pho mat, sữa nguyên kem, bơ…Lượng chất béo này có thể gây kích thích khối u xơ phát triển.

            

3.4.Thực phẩm chứa hàm lượng muối cao

Một chế độ ăn mặn, kèm theo các thực phẩm có hàm lượng muối cao sẽ có hại cho sức khỏe – nhất là đối với người tăng huyêt áp và suy thận. Chế độ ăn mặn còn gây ảnh hưởng đến khả năng thải độc và cân bằng nội tiết của gan.

3.4.Đường

Thực phẩm chứa nhiều đường và carbohydrate đơn giản có thể làm trầm trọng thêm u xơ tử cung. Những loại thực phẩm này sẽ làm tăng lượng đường trong máu, khiến cơ thể tạo ra quá nhiều insulin. Hàm lượng insulin dư thừa có thể gây tăng cân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của u xơ. Chính vì thế, người bị u xơ tử cung nên kiêng các thực phẩm có chứa đường tinh chế như nước ngọt, bánh ngọt, các dạng siro…

3.6.Rượu

Uống bất kỳ loại rượu nào cũng có thể làm tăng nguy cơ bị u xơ tử cung. Bởi rượu làm tăng mức độ hormone cần thiết cho sự phát triển của u xơ. Một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ uống một hoặc nhiều loại bia mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ lên hơn 50%. Tránh hoặc hạn chế rượu sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ bị u xơ tử cung. Bên cạnh việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, tránh các thực phẩm không tốt. Người bệnh có thể bổ sung thêm các viên uống từ thảo dược thiên nhiên nhằm hỗ trợ giảm kích thước u xơ, tăng cường đề kháng cho cơ thể. 

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc “U xơ tử cung kiêng ăn gì?”. Việc hiểu rõ nội dung này sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng cho hiệu quả của việc điều trị u xơ tử cung và dự phòng bệnh u xơ tử cung tái phát.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop