U xơ tử cung tuy là căn bệnh lành tính nhưng khá nguy hiểm và ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của chị em phụ nữ. Để điều trị bệnh hiệu quả, ngoài các biện pháp điều trị, chế độ dinh dưỡng khoa học là điều không thể thiếu. Vậy u xơ tử cung nên và không nên ăn gì?
Chế độ ăn uống là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng của u xơ. Nhiều thực phẩm có tác dụng giúp hạn chế tình trạng phát triển của khối u nhưng cũng có những thực phẩm có thể khiến khối u tăng kích thước dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Do đó, khi mắc bệnh, chị em phụ nữ cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản về bệnh, trong đó chế độ ăn uống hợp lý là điều không thể bỏ qua.
+ Rau xanh: Nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ xanh, cải bó xôi, rau tần ô,… Ngoài ra, các loại rau sống ở dưới biển như rong biển, rau câu,… cũng rất tốt cho bệnh nhân u xơ tử cung.
Nên bổ sung rong biển vào chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân u xơ tử cung
+ Trái cây: Nên ăn nhiều trái cây, đặc biệt là những loại quả giàu vitamin A như ớt chuông, dưa hấu, đu đủ,… vì vitamin A có tác dụng giúp làm thu nhỏ các mô bị bệnh, giúp hạn chế sự phát triển của khối u. Ngoài ra, nên ăn các trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi,..
+ Thịt, cá: Nên ăn các loại thịt có màu trắng (gà, vịt, ngan,…), cá (cá thu, cá ngừ, cá hồi,…) thay cho các loại thịt đỏ (lợn, bò, trâu,…).
Bệnh nhân nên ăn thịt gà, vịt thay cho các loại thịt đỏ
+ Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và protein. Bệnh nhân nên bổ sung ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, gạo lứt,…) để giúp bổ sung chất xơ giúp đào thải các chất độc hại và estrogen dưa thừa ra khỏi cơ thể, giúp cân bằng hormone.
Bệnh nhân cần kiêng các thực phẩm làm gia tăng lượng estrogen trong cơ thể, bao gồm:
+ Các loại thịt đỏ: Các loại thịt đỏ (thịt lợn, bò, cừu,..) vì chúng giàu nội tiết kích thích khối u phát triển nhanh hơn đồng thời có thể gây ra những cơn đau thắt bụng khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Nên tránh ăn các loại thịt đỏ như thịt lợn, bò, cừu,...
+ Nội tạng động vật: Nội tạng động vật (lòng, mề, ruột,…) chứa lượng nội tiết tố khá cao cho nên bệnh nhân cần tránh.
+ Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao: Các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như trứng, bơ, sữa, phomat,…
+ Các thực phẩm từ đậu nành: Bệnh nhân không nên ăn nhiều đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành,… Vì trong đậu nành có chứa phytoestrogen – chất có tác dụng như estrogen. Tuy nhiên thành phần phytoestrogen trong đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có hàm lượng thấp hơn.
+ Các trái cây chứa nhiều estrogen : Các loại trái cây chứa nhiều estrogen như mận, đào, táo, cà chua, anh đào,…
+ Các loại rau củ làm tăng estrogen : Các loại rau củ như cần tây, súp lơ, cà rốt, củ cải, nấm, dưa chuột, cà chua, mầm cỏ linh lăng… vì chúng rất dễ làm tăng lượng estrogen trong cơ thể khiến khối u phát triển to hơn.
+ Đồ uống chứa cafein: Đồ uống có hàm lượng cafein cao, có gas hoặc nhiều đường như socola, café, trà, nước ngọt,… và thuốc lá.
+ Đồ ăn nhanh: Thức ăn nhanh cũng là một đồ ăn mà bệnh nhân cần kiêng kị, vì trong chúng có chứa nhiều chất có thể làm rối loạn nội tiết tố estrogen làm gia tăng sự phát triển của khối u.
+ Hạn chế đồ ăn ngọt: Hạn chế ăn đường, đồ ngọt vì đường sẽ làm giảm nồng độ isulin trong cơ thể, có thể dẫn đến suy giảm hormone globulin – loại hormone liên kết với estrogen. Khi đó khiến nồng độ estrogen tăng cao.
Hạn chế ăn đường, đồ ngọt
+ Các đồ cay nóng: Các đồ ăn cay nóng, kích thích, nặng mùi như ớt, tỏi tươi, hành tây…, các đồ ăn đồ uống lạnh.
+ Hạn chế ăn mặn: Không ăn mặn vì khi thu nạp nhiều muối, cơ thể sẽ không đào thải được ra ngoài, làm gia tăng nội tiết tố nữ.
+ Đồ nhiều dầu mỡ: Đồ chiên xào nhiều dầu mỡ: bệnh nhân nên hạn chế ăn các thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, đồ nướng, xông khói,… nên chọn chế độ ăn thanh đạm, ưu tiên đồ luộc.
+ Nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng như tập yoga, đi bộ, chạy bộ, chơi cầu lông,… để giúp tăng cường thể lực.
Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, vận động nhẹ nhàng
+ Nên tham khảo kỹ các sản phẩm làm đẹp trước khi sử dụng vì hầu hết chúng đều chứa hàm lượng nội tiết cao, đặc biệt là các sản phẩm có thành phần chiết xuất từ mầm đậu nành, nhau thai. Bệnh nhân cần hạn chế sử dụng các sản phẩm đó để tránh khiến khối u phát triển nhanh.
+ Tránh sử dụng thuốc tránh thai vì trong thuốc tránh thai có sự kết hợp của 2 loại hormon Estrogen và Progesteron, khi bệnh nhân u xơ tử cung uống vào sẽ làm tăng nồng độ estrogen, kích thích khối u phát triển nhanh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh nhân có triệu chứng rong kinh, bác sĩ có kê thuốc tránh thai để làm ngưng các triệu chứng đó thì chị em không phải lo lắng.
Trên đây là những lưu ý về chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân u xơ tử cung, giải đáp 2 câu hỏi mà nhiều bệnh nhân quan tâm, đó là “U xơ tử cung nên ăn gì?” và “U xơ tử cung không nên ăn gì?”. Bệnh nhân nên cố gắng thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.
>> Xem thêm video: Niềm vui vượt qua u xơ tử cung của cô Nguyễn Thị Thu Hương