Ung thư ăn gì tốt? Chế độ dinh dưỡng chuẩn khoa học cho người bệnh ung thư

Ung thư ăn gì tốt hay ung thư nên ăn gì là những câu hỏi chung của rất nhiều người bệnh ung bướu. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó và đưa ra lời khuyên dinh dưỡng khoa học cho người bệnh chống trọi với căn bệnh ung thư.

Ung thư ăn gì tốt cho sức khỏe trong quá trình điều trị?

Đối với người bệnh ung thư, chế độ dinh dưỡng khoa học là điều cực kì cần thiết. Nhiều người khi mắc bệnh thường có tâm lý hoang mang, lo lắng không biết ung thư nên ăn gì, kiêng gì vì quá nhiều luồng thông tin khác nhau.

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia y tế, người bệnh ung thư cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin, chất khoáng, dinh dưỡng và năng lượng thế nhưng cần biết lựa chọn nguồn dinh dưỡng từ các loại thực phẩm phù hợp.

Sau đây là một số loại thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư:

1. Tinh bột

Người bệnh ung thư vẫn nên đảm bảo cung cấp năng lượng, tinh bột cho cơ thể nhưng hạn chế lựa chọn các loại thực phẩm chứa nhiều đường, phụ gia.

Một số loại thực phẩm cung cấp tinh bột đường khuyên dùng: Yến mạch, gạo lứt,...

2. Chất béo thực vật

Chất béo cũng là một dưỡng chất cần thiết cho người bệnh ung thư, tuy nhiên cần bổ sung vừa đủ và lựa chọn các loại chất béo thực vật thay vì các loại chất béo từ động vật.

Chất béo được bổ sung từ các loại thực vật được khuyến cáo từ: mè, lạc, oliu,...

hotline

>> XEM THÊM: Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì để tốt cho sức khỏe?

3. Chất đạm

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc người bệnh ung thư có nên bổ sung đạm hay không? Nhiều người bệnh ung thư lo lắng rằng bổ sung chất đạm từ thịt đỏ quá nhiều sẽ khiến khối u tăng sinh, từ đó làm trầm trọng thêm bệnh.

Thế nhưng trong nhiều chương trình, bài viết y khoa giải đáp thắc mắc liên quan đến chủ đề người bệnh ung thư ăn gì tốt? Các chuyên gia y tế bẫn khuyến cao người bệnh ung thư nên bổ sung hàm lượng vừa đủ chất đạm từ các loại thực phẩm lành mạnh thay vì từ thịt đỏ.

Một số loại thực phẩm tốt chứa đạm được khuyên dùng là: trứng, sữa chua hy lạp, bông cải xanh, các loại thịt trắng (ức gà), cá, tôm, các loại sữa hạt...

>> THAM KHẢO: Bệnh ung thư tuyến giáp ăn gì tốt?

4. Vitamin và nước

Người bệnh ung thư cũng cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất và nước. Các dưỡng chất này có nhiều trong hoa quả, trái cây, rau xanh. Khi lựa chọn cần hạn chế các loại hoa quả, trái cây nhiều đường.

Một số loại trái cây, rau củ tốt cho người bệnh ung thư đó là: cà rốt, cà chua, ổi,...

Người bệnh ung thư kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thắc mắc ung thư ăn gì tốt, ung thư ăn gì để diệt tế bào ung thư thì nhiều người bệnh ung thư cũng luôn băn khoăn ung thư kiêng ăn gì? Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh ung thư không nên ăn:

1. Thực phẩm chiên rán

Các loại thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra acrylamide, chất béo transfast. Đây là một trong những chất nguy cơ gây ung thư cao.

>> XEM THÊM: Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày nên và không nên ăn gì?

2. Đồ ăn nhanh, thực phẩm hun khói

Các loại thực phẩm này chứa benzopyrene - một chất nguy cơ tạo ra khối u và các bệnh ung thư phổ biến như ung thư gan, ung thư dạ dày,...

3. Rượu bia, chất kích thích

Ngay cả khi khỏe mạnh bạn cũng không nên lạm dụng rượu bia, chất kích thích vì đây là những loại thực phẩm gây nên rất nhiều bệnh lý cho cơ thể trong đó có ung thư.

Đối với người bệnh ung thư càng cần kiêng khem nghiêm ngặt các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê…

Bên cạnh việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hiểu rõ các loại thực phẩm nên và không nên ăn trong quá trình điều trị ung thư, việc tuân thủ phác đồ điều trị và sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ để tăng cường sức khỏe, tăng miễn dịch, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị.

Hiện nay, Ancan đang là loại thực phẩm được nhiều người bệnh ung thư tin dùng để hỗ trợ tăng cường sức khỏe và giảm tác dụng phụ của quá trình điều trị hóa chất.

Với chiết xuất từ 11 loại thảo dược quý như: Cucurmin, xạ đen, linh chi, thông đỏ,... hỗ trợ tiêu giảm kích thước khối u, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, hỗ trợ ngăn chặn mạch máu mới đến nuôi khối ung thư, hạn chế sự phát triển của các tế bào ác tính, tăng sức đề kháng, thanh lọc cơ thể.

Suốt 10 năm qua, Ancan đã đồng hành cùng hàng trăm ngàn bệnh nhân u bướu, xuất hiện trên nhiều kênh truyền hình uy tín như: VTV2, VTC14, QPVN,... trở thành một lựa chọn hàng đầu trong chuyên khoa ung bướu.

Hi vọng với những thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc ung thư ăn gì tốt, người bệnh ung thư nên kiêng gì, từ đó xây dựng được một chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp. 

Quý vị và các bạn cần tư vấn các vấn đề liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh u bướu có thể liên hệ đến hotline 0899.181.998 để được chuyên gia tư vấn chi tiết.

Tham khảo thông tin y khoa bổ ích về ung bướu tại kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/Ancan/videos

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop