Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Ung thư dạ dày di căn và những điều bạn nên biết

Là hiện tượng thường gặp khi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, ung thư dạ dày di căn là giai đoạn bệnh vô cùng nguy hiểm và rất khó để điều trị, người bệnh mắc căn bệnh này rất dễ bị tử vong trong thời gian ngắn. 

Ung thư dạ dày di căn ngày càng chiếm tỷ lệ lớn trong số các bệnh ung thư phổ biến ở nước ta hiện nay, người mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn này thường có tỷ lệ tử vong cao và để lại nhiều biến chứng nặng nề. Vậy bệnh ung thư dạ dày di căn là gì, có nguy hiểm không? Những kiến thức nào quan trọng mà người bệnh cần biết về bệnh này, hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây

Khái niệm về bệnh ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày là một trong năm bệnh ung thư phổ biến nhất tại nước ta hiện nay. Bệnh ung thư dạ dày được hình thành từ các tế bào tăng sinh bất thường trong dạ dày. Những tế bào bất thường này sẽ phân chia và phát triển nhanh chóng từ đó hình thành các khối u ác tính. Bên cạnh sự phát triển của các tế bào ung thư dạ dày và các khối u còn có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Và người ta thường gọi giai đoạn này là ung thư dạ dày di căn.

                 

Ung thư dạ dày di căn hay còn có tên gọi khác là bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Đây là một tình trạng bệnh khá nguy hiểm, khả năng cứu chữa thấp và có tỷ lệ tử vong cao. Thông thường, những người mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể lan rộng ra ngoài dạ dày, thậm chí lan sang các cơ quan xa hơn trong cơ thể như phúc mạc, xương, phổi, gan,...

Và tất nhiên, các tế bào ung thư bất thường được tìm thấy trong những có quan này sẽ giống hệt với các tế bào ung thư được tìm thấy trong dạ dày. Đó là lý do vì sao lại có giai đoạn ung thư dạ dày di căn chứ không phải một bộ phận ung thư riêng biệt mà chúng phát triển đến.

hotline

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư dạ dày di căn

Khác với giai đoạn đầu của bệnh khi các triệu chứng còn mơ hồ và không rõ ràng thì đến giai đoạn di căn, các triệu chứng và dấu hiệu được thể hiện rất rõ dàng như: buồn nôn, đau hoặc khó chịu ở dạ dày, phân có máu, khó tiêu, chướng bụng, ợ chua, chán ăn, không muốn ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng, khó nuốt, bất thường sụt cân, cơ thể suy nhược, mệt mỏi,...

Ngoài những triệu chứng này ra, các triệu chứng khác cũng có thể xuất hiện trên cơ thể tùy thuộc vào sự lây lan đến các bộ phận, cơ quan khác nhau. Bạn có thể hiểu như: nếu vùng lá gan bị di căn từ dạ dày thì tình trạng vàng da cũng có thể xảy ra; nếu phổi bị di căn từ dạ dày thì cơ thể cũng có thể bị ho dai dẳng, khó thở, thở gấp,... Vì vậy, tất cả các triệu chứng có thể xuất hiện nếu bệnh ung thư dạ dày di căn sang các bộ phận, cơ quan khác trong cơ thể.

                      

Có những phương pháp nào giúp điều trị ung thư dạ dày di căn hiệu quả?

Nếu như ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày, khi bệnh chưa bắt đầu di căn sang các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể thì khả năng điều trị khỏi bệnh khá cao, có thể sử dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị,... Nhưng đến giai đoạn di căn, các phương pháp điều trị hầu như không thể mang lại hiệu quả.

Bởi khi di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể khiến cho việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình điều trị. Vì vậy, khi người bệnh mắc ung thư dạ dày di căn thì không thể chữa khỏi được bệnh.

Nhưng người bệnh cũng không nên vì thế mà từ chối mọi phương pháp điều trị. Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn di căn có thể giúp người bệnh hạn chế tối đa những cơn đau hay những triệu chứng mệt mỏi, khó thở, buồn nôn, chán ăn,... của bệnh cũng như giúp người bệnh kiểm soát được bệnh tật, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài sự sống hơn. 

Ở giai đoạn di căn, các lựa chọn điều trị cho bệnh nhân giai đoạn này có thể kể đến như: hóa trị, xạ trị, phẫu thuật hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau nhằm mang đến kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Ngoài ra, một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh kèm sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên cũng sẽ giúp người bệnh đạt được kết quả điều trị tốt hơn.

Về chăm sóc giảm nhẹ giai đoạn này cũng rất quan trọng, người nhà của bệnh nhân cũng nên quan tâm, chăm sóc người bệnh nhiều hơn, đặc biệt là nên làm công tác tư tưởng, động viên tinh thần của người bệnh để họ có suy nghĩ tích cực hơn, tinh thần vui vẻ, thoải mái hơn để tiếp tục sống vui khỏe trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời. 

Vậy bệnh ung thư dạ dày di căn có nguy hiểm không?

Bệnh lý ung thư dạ dày được hình thành từ những tế bào bất thường để xuất hiện trong dạ dày, đặc biệt phần lớn từ lớp biểu mô dạ dày. Những tế bào ác tính này sẽ liên tục phân chia và phát triển nhanh chóng để tạo thành các khối ung thư dạ dày.

                       

Không những thế, các khối ung thư dạ dày hay các tế bào ác tính dạ dày còn có thể lan rộng và di chuyển sang các hạch bạch huyết với các cơ quan và các mô ở xa dạ dày và vùng lân cận. Vì vậy, người ta gọi hiện tượng này là bệnh ung thư dạ dày di căn và có thể lan rộng sang các hạch bạch huyết, các cơ quan, các mô lân cận và ở xa dạ dày vì vậy người ta gọi hiện tượng này là bệnh ung thư dạ dày di căn.

Với người bệnh mắc ung thư dạ dày di căn thì đây đã ở giai đoạn muộn của bệnh ung thư dạ dày. Khi ở giai đoạn này, bệnh tình của bệnh nhân rất nguy hiểm và việc áp dụng các phương pháp điều trị cho bệnh nhân cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Bởi khi di căn, người bệnh ung thư phổi sẽ phải chịu nhiều tổn thương không chỉ ở bộ phận dạ dày mà còn bị ảnh hưởng từ rất nhiều cơ quan trong cơ thể khác khi bị di căn. 

Vì vậy, với người bệnh ung thư dạ dày đã xuất hiện di căn thì việc người bệnh có thể sống được bao lâu còn tùy thuộc vào mức độ của bệnh nhân cũng như vị trí di căn của các khối u thứ phát làm cho sức khỏe của bệnh nhân suy yếu hơn. Trong đó, nếu các tế bào ung thư dạ dày chỉ mới di căn đến các cơ quan hạch bạch huyết thì khả năng điều trị khỏi bệnh này sẽ rất cao.

Còn nếu sự di căn đã lan đến cơ quan bên ngoài của dạ dày như xương, não, phổi, gan,... thì phương pháp điều trị dù tốt đến đây, tay nghề bác sĩ cao đến đâu thì cũng đành khoanh tay bất lực bởi khi ở giai đoạn này thì tỷ lệ sống sót của người bệnh ung thư dạ dày rất thấp, chỉ còn dưới 5%.

Đặc biệt với có một số trường hợp người bệnh bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn vẫn có thể sống hơn 5 năm nhờ vào liệu trình và phương pháp điều trị tốt kèm thái độ sống tích cực, điều trị hợp lý và thái độ sống tích cực của người bệnh như sử dụng thực phẩm hỗ trợ, tập luyện, tâm lý và dinh dưỡng. Theo thống kê cho thấy thì tỷ lệ sống sót của người bệnh ung thư dạ dày di căn trên 5 năm có thể chiếm từ 5% đến 10%, đây là thời gian sống rất thấp, người bệnh dễ tử vong trong thời gian ngắn.

Người mắc ung thư dạ dày di căn có thể sống được bao lâu?

Theo số liệu thống kê của Globocan năm 20202 thì tại nước ta hiện ghi nhận khoảng 17.906 ca mắc ung thư dạ dày, trong số đó có đến 14.615 người bệnh đã tử vong. Chính vì vậy ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày thì khả năng sống sót rất thấp. 

Người mắc ung thư dạ dày di căn có thể sống được bao lâu còn tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính của bệnh nhân trong từng giai đoạn bện, tình hình sức khỏe, khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị, vị trí và mức độ di căn của khối u,... cũng là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối này.

Khi đến giai đoạn di căn, tiên lượng sống của bệnh nhân khá kém bởi đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư dạ dày. Với giai đoạn này thì tỷ lệ người bệnh sống sau 5 năm chỉ còn khoảng 6%. Theo đó, các nhà nghiên cứu ước tính thời gian sống trung bình của các bệnh nhân ung thư di căn giai đoạn cuối này là khoảng 3 tháng. Đặc biệt hơn, đối với những trường hợp khối u đã di căn đến gan và xương thì bệnh nhân chỉ có thể sống thêm khoảng thời gian 2 tháng kể từ khi chẩn đoán bệnh. 

Lời khuyên nào dành cho người bệnh khi mắc ung thư dạ dày di căn?

Khi có sự chẩn đoán của bệnh nhân mắc ung thư dạ dày di căn thì người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân nên bình tĩnh, không nên quá lo lắng và căng thẳng vì sẽ làm xấu đi tình trạng của người bệnh. Bên cạnh đó người bệnh hay người nhà bệnh nhân nên hỏi bác sĩ điều trị về tình trạng bệnh lý của mình như: ung thư dạ dày di căn đến giai đoạn này, bộ phận nào; tiên lượng sống khoảng bao lâu, có thể điều trị khỏi không, nếu không thì nên có cách điều trị bệnh hiệu quả như thế nào, chi phí khám chữa và điều trị ung thư dạ dày di căn hết bao nhiêu, làm thế nào để chăm sóc cho người bệnh ung thư dạ dày tốt nhất?,...

                

Ngoài ra, người bệnh nên giữ tâm bình thản, suy nghĩ lạc quan, ăn uống đầy đủ và khoa học, không nên suy sụp tinh thần vì như thế sẽ càng tử vong nhanh hơn, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị bệnh. 

Trên thực tế đã có rất nhiều người bệnh ung thư di căn đã chiến thắng bệnh tật trong đó có vận động viên người Pháp có tên là: Lance Amstrong - ông là người có nghị lực và ý chí phi thường, khi biết mình bị ung thư di căn ông vẫn không hề lo sợ và nghĩ tiêu cực, thay vào đó ông rất lạc quan chính vì vậy mà kết quả điều trị của ông rất tốt, ông có thể sống vui khỏe đến chục năm khiến nhiều người vô cùng bất ngờ. Đây như một câu chuyện giúp tiếp thêm sức mạnh cho người bệnh ung thư nói chung và người bệnh ung thư dạ dày di căn nói riêng đó là đừng bao giờ từ bỏ số phận hãy mạnh mẽ và suy nghĩ tích cực lên rồi may mắn và phép mầm sẽ tìm đến bạn.

Việc khám chữa và điều trị ung thư dạ dày di căn là một quá trình rất dài, khó khăn và hết sức phức tạp, bên cạnh phương pháp điều trị bệnh hiện đại, cùng các bác sĩ giàu chuyên môn và tay nghề cao thì cũng rất cần đến các yếu tố khác như: tinh thần của người bệnh, chế độ ăn uống, dinh dưỡng nghỉ ngơi và đặc biệt để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn di căn.

Người bệnh có thể sử dụng bộ sản phẩm Nutri Ancan Fucoidan - đây là bộ ba sản phẩm bao gồm: thực dưỡng miễn dịch Nutri Ancan giúp tăng cường sức khỏe đề kháng và cung cấp các thực phẩm dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể người bệnh, sản phẩm không chứa đường nên rất phù hợp cho người bệnh ung thư; sản phẩm thứ hai đó là Ancan - một dòng sản phẩm bảo vệ sức khỏe giúp chống oxy hóa, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh u bướu và ung thư và sản phẩm thứ ba là Ancan Fucoidan 1500mg, đây là dòng sản phẩm có hàm lượng Fucoidan Nhật Bản cao nhất thị trường hỗ trợ điều trị cho người bệnh ung thư rất tốt. Để hiểu hơn về bộ 3 sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh ung thư dạ dày di căn, bạn có thể liên hệ ngay đến đường dây hotline sau đây để được các chuyên gia tư vấn chính xác và chi tiết nhất: 0899.181.998.

Bộ giải pháp Nutri Ancan Fucoidan có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cung cấp và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng điều trị ung thư cũng như có khả năng chống oxy hóa,... sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho người bệnh ung thư dạ dày di căn. Để hiểu hơn về sản phẩm, bạn có thể liên hệ đến đường dây nóng: 0899.181.998 để được chuyên gia tư vấn chi tiết và tận tâm nhất.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop