Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư đại tràng ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe của người bệnh. Vậy ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho sức khỏe? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài chia sẻ sau đây.
Là một trong những cách giúp cho việc điều trị bệnh ung thư đại tràng hiệu quả hơn, thì chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng thức ăn hàng ngày và tinh thần thoải mái đóng một vai trò vô cùng quan trọng.
Ung thư nói chung và ung thư đại tràng nói riêng là căn bệnh hiện nay giới y học đang gặp phải khá nhiều vấn đề trong việc giải quyết triệt để. Và những biện pháp điều trị bệnh hầu như sẽ làm suy kiệt thêm sức khỏe của người bệnh.
Chính vì vậy đại đa số người bệnh bị ung thư đại tràng phải chịu những tổn thương do tác động của các biện pháp điều trị mang lại khiến cơ thể khó ăn uống, mệt mỏi, đau đớn, giảm cân đột ngột, chán ăn, nôn mửa và đặc biệt thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng. Điều này ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị cũng như phục hồi sức khỏe của bệnh nhân.
Để có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe người bệnh ung thư đại tràng thì cần phải tuân thủ các nguyên tắc như: không nên kiêng quá mức, nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng đảm bảo các nhóm chất: nước, khoáng chất, vitamin, chất béo, bột đường, đạm,...
Để đạt được việc cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể thì người bệnh ung thư đại tràng nên ăn thịt gà, các thức ăn chế biến từ trứng và sữa không đường. Mỗi ngày nên uống từ 1 cốc đến 2 cốc để đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể người bệnh.
Ngoài ra, các loại thức ăn từ thực vật như ngũ cốc cũng được ưu tiên hàng đầu khi người bệnh đang trong quá trình điều trị bằng xạ trị, hóa trị. Không những thế chế độ ăn của người bệnh ung thư đại tràng nên ăn theo quy tắc như sau:
Thứ nhất nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa khác nhau.
Thứ hai nên ăn các loại thức ăn ít chất béo, ít mặn, dễ tiêu hóa, thức ăn lỏng.
Nguyên tắc thứ ba nên ăn nhiều các loại rau xanh và các loại nước ép hoa quả nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe.
Ăn nhiều các loại hoa quả có màu đỏ như đu đủ, cà chua, cà rốt giúp cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Ngoài ra, các loại thực phẩm cần được chế biến càng mềm, nhừ, nhỏ càng tốt, nên ăn các loại thực phẩm luộc và hấp.
Đặc biệt, khoảng 8 ly nước trong ngày và uống đủ nước hàng ngày. Ngay cả khi cơ thể người bệnh đã phục hồi thì cần tránh bị thừa cân từ đó tránh bệnh tái phát.
Cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư đại tràng nên kiêng các loại đồ ăn nhanh, chế biến sẵn, giàu chất béo và chất bảo quản. Đồng thời người bệnh cũng không nên ăn quá mặn, đồ ăn quá cứng sẽ rất hại cho đường tiêu hóa và nội tiết từ đó ảnh hưởng đến các cơn đau của đại tràng.
Không những thế người bệnh ung thư đại tràng nên kiêng tuyệt đối các loại thực phẩm như: đồ uống có cồn, chất kích thích, đồ nướng, chiên xào nhiều dầu mỡ, các loại thịt đỏ chỉ nên ăn dưới 80mg/ ngày, không nên ăn nhiều sẽ rất hại cho sức khỏe.
Tùy vào thể trạng sức khỏe của từng người bệnh ung thư đại tràng khác nhau mà người bệnh ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì. Theo đó:
Đối với người bệnh ung thư đại tràng bị chướng bụng, đầy hơi, kèm triệu chứng ăn không tiêu, đau đớn thì cần chọn các loại thực phẩm dễ tiêu như: nước cam, canh chua, nước gừng, cháo gạo hay mì sợi,...
Với những bệnh nhân ung thư đại tràng có triệu chứng nôn mửa, buồn nôn và không muốn ăn nên lựa chọn những loại thực phẩm như: bột ngũ cốc, bột ngó sen,... và nên kiêng các loại món ăn nhiều dầu mỡ.
Đối với những trường hợp bệnh nhân ung thư đại tràng sau phẫu thuật sẽ làm hư tổn khí huyết, toàn thân sẽ mất sức lực, chân tay uể oải, khó cử động và không muốn ăn uống gì,... với các triệu chứng này người bệnh nên chọn loại thức ăn có tác dụng ích khí dưỡng huyết như canh thịt gà, mộc nhĩ, long nhãn, trà nhân sâm, thị chim, canh lá diếc,...
Còn trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất sẽ rất dễ bị choáng, hoa mắt, buồn nôn, toàn thân mệt mỏi không có sức lực,... vì vậy nên cho người bệnh uống nhiều sữa không đường, trà sâm, cà chua hay ăn trứng gà sẽ rất tốt cho người bệnh ở giai đoạn này.
Trong trường hợp người bệnh ung thư đại tràng trong thời kỳ muộn, toàn thân bị suy nhược, cơ thể yếu ớt, ăn uống khó khăn. Thì nên tăng phù cường dinh dưỡng, nên dùng các loại sâm hãm với nước để trợ giúp thể lực và tăng cường các chức năng của các tạng phủ trong cơ thể.
Người bệnh ung thư nói chung và bệnh nhân ung thư đại tràng nói riêng nên tránh ăn các loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn như: đồ phơi khô, đồ ăn lên men hay các loại rau sống,...
Đặc biệt nên nâng đỡ hệ thống miễn dịch cho bản thân, người bệnh ung thư đại tràng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ dinh dưỡng như: Nutri Ancan, Ancan, Ancan Fucoidan,...
Ung thư đại tràng là bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao, tuy nhiên bệnh này có thể điều trị khỏi nếu như được phát hiện sớm và có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý giúp cơ thể tăng cường thể lực, sức đề kháng. Theo đó bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn gì và kiêng gì luôn là điều đáng quan tâm hàng đầu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chế độ dinh dưỡng lành mạnh cho bệnh nhân ung thư đại tràng.