Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không?

Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không? Họ có thể sống được bao lâu là những băn khoăn mà người bệnh nào cũng tự hỏi mình, hỏi bác sĩ của mình khi nhận được kết quả ung thư trong tay…

Đây hẳn là một loại cảm giác khó chịu vô cùng. Không chỉ cảm thấy mình yếu thế, cảm thấy cuộc đời bất công mà còn thấy bất lực với chính mình… Phải mất một khoảng thời gian nhất định mới có thể tiến trấn tĩnh và tích cực trở lại.

Thấu hiểu được tâm lý bất an đó của người bệnh, chúng tôi sẽ cung cấp một số kiến thức giúp bạn hiểu rõ về khả năng điều trị khỏi bệnh cũng như thời gian sống của những người mắc K tuyến giáp.

                      

Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không?

Nhiều người bệnh băn khoăn về việc liệu có chữa khỏi ung thư tuyến giáp hay không. Cũng như tất cả các loại ung thư phổ biến khác, ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. So với nhiều loại ung thư khác thì ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt hơn cả. 90% ung thư tuyến giáp có loại tế bào biệt hóa tốt (dạng nang, dạng nhú có mức độ ác tính thấp).

- Tỷ lệ chữa khỏi từ 90-97% ở những người phát hiện bệnh dưới 45 tuổi và có kích thước khối u nhỏ, chưa di căn.

- Với người bệnh phát hiện khi khối u chỉ 2mm thì chỉ cần phải cắt bên thùy giáp có ung thư, thùy còn lại vẫn hoạt động bình thường và không cần phải uống hormone bổ sung.

- Với người bệnh bị cắt cả 2 thùy giáp, thì cần phải uống hormone tuyến giáp suốt đời.

hotline

Người bệnh ung thư tuyến giáp sống được bao lâu? 

Thông thường, thời gian sống thêm của người bệnh ung thư tuyến giáp trong vòng 10 năm là gần 100%. Tỷ lệ tử vong do bệnh là rất thấp. 

Đặc biệt, việc phát hiện bệnh sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc gia tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh và kéo dài sự sống, hạn chế các biến chứng và tác dụng phụ của các phương pháp điều trị. Vì vậy, khi có những biểu hiện bất thường như nuốt vướng, nghẹn, đau họng, sưng hạch cổ, sờ thấy khối u vùng cổ,khó thở, tim đập nhanh,... người bệnh nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán kịp thời.

                       

Khi được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp, người bệnh cần phối hợp với bác sĩ để điều trị mang lại hiệu quả cao nhất. Cụ thể, thời gian sống của người bệnh ung thư tuyến giáp phụ thuộc vào các thể mà họ gặp phải như:

1. Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn đầu được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời gần như 100% có thể sống thêm khoảng 5 năm. Đây là thể thường gặp nhất cũng là thể có tiên lượng tốt nhất ở người bệnh ung thư tuyến giáp.

Ở giai đoạn 2 và 3 khi khối u bắt đầu có sự xâm lấn thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ sống thêm 5 năm cũng rất cao, lên tới gần 100%.

Khi khối u đã di căn ở người bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú thì tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ còn đạt 78%. 

2. Ung thư tuyến giáp thể nang sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp thể nang có tỷ lệ sống thêm 5 năm thấp hơn so với ung thư tuyến giáp thể nhú, cụ thể như sau:

- Người bệnh ung thư tuyến giáp thể nang giai đoạn đầu tỷ lệ sống thêm 5 năm đạt gần 100%.

- Người bệnh ung thư tuyến giáp thể nang giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3: tỷ lệ sống thêm 5 năm đạt khoảng 96%.

- Người bệnh ung thư tuyến giáp thể nang giai đoạn di căn: tỷ lệ sống thêm 5 năm còn 56%.

3. Ung thư tuyến giáp thể tủy sống được bao lâu?

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thống kê thì người bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy có thể sống được ở tỷ lệ khác nhau:

- Người bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy trong giai đoạn đầu tỷ lệ sống thêm 5 năm đạt gần 100%.

- Người bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy ở giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3: tỷ lệ sống thêm 5 năm thấp hơn đạt gần 91%.

- Người bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy ở giai đoạn di căn thì tỷ lệ sống thêm 5 năm còn rất thấp, chỉ đạt khoảng 37%.

 4. Ung thư tuyến giáp không biệt hóa sống được bao lâu?

Đây là dạng ung thư tuyến giáp hiếm gặp nhưng lại là loại ung thư có mức độ nguy hiểm cao với tốc độ phát triển rất nhanh. Do đó, tiên lượng của người bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa là rất thấp:

- Người bệnh ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa giai đoạn đầu: tỷ lệ sống thêm 5 năm đạt gần 30%.

- Người bệnh ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa ở giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3: tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ còn 13%.

- Người bệnh ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ còn khoảng 3%.

Làm sao để tăng tỷ lệ khỏi bệnh và kéo dài sự sống cho người bệnh ung thư tuyến giáp?

Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh và thể bệnh bạn đang gặp phải. Việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ sau điều trị bằng thủ thuật song song với dùng hormone cũng vô cùng cần thiết.

Tỷ lệ chữa khỏi cũng như thời gian sống của mỗi cá nhân sẽ là khác nhau bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

- Kích thước của các khối u của mỗi người.

- Sức khỏe, tinh thần của người bệnh.

- Khả năng đáp ứng thuốc cũng như chế độ sinh hoạt hàng ngày của mỗi người là khác nhau nên cũng sẽ có hiệu quả khác nhau.

Để giúp người bệnh có hiệu quả điều trị tốt và kéo dài sự sống một cách tốt nhất bạn nên chú ý đến những yếu tố sau:

- Luôn biết cách chia sẻ tâm trạng, cảm xúc với mọi người xung quanh: Tâm lý lo lắng luôn khiến tình trạng bệnh xấu đi. Ai từng là người bệnh cũng sẽ có tâm trạng như vậy. Tuy nhiên, bạn cần phải vực lại tinh thần một cách sớm nhất để tìm cách giải quyết vấn đề của chính mình. Người thân trong gia đình sẽ là người cùng bạn vượt qua chặng đường khó khăn này. Vì vậy, hãy trải lòng với mọi người để vượt qua khó khăn của bệnh tật.

- Thực hiện nếp sống khoa học lành mạnh: Đây cũng là cách giúp người bệnh ung thư tuyến giáp tăng hiệu quả điều trị và sống lâu hơn: Hãy bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng mỗi ngày, từ bỏ việc hút thuốc lá, hạn chế việc thức đêm hay stress về công việc cũng như cuộc sống. Duy trì cân nặng phù hợp, tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên và đều đặn.

 

Hãy thực hiện tốt những chỉ định của bác sĩ để nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân. Có thể nói, Ung thư tuyến giáp có chữa khỏi không phụ thuộc rất nhiều vào chính bạn!

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop