Ung thư tuyến tiền liệt – những điều bạn cần biết

Ung thư tuyến tiền liệt thường là một bệnh phát triển chậm và đa số đàn ông mắc chứng bệnh này ở mức nhẹ sống nhiều năm không có triệu chứng, bệnh không lan ra và không đe dọa mạng sống. Tuy nhiên bệnh mức nặng lan ra nhanh chóng và có thể gây tử vong.

Tuyến tiền liệt là gì?

Chỉ có nam giới mới có tuyến tiền liệt. Đó là một hạch nhỏ nằm dưới bọng đái gần ruột già. Nó bao quanh niệu đạo, tức ống dẫn nằm bên trong dương vật qua đó nước tiểu và tinh dịch thoát ra

Tuyến tiền liệt thường được miêu tả lớn cỡ hạt dẻ và thường lớn ra khi ngưòi đàn ông già đi. Đôi khi điều này có thể gây ra vấn đề chẳng hạn như đi tiểu khó khăn. Những vấn đề này thường gặp ở người lớn tuổi và không phải lúc nào cũng là triệu chứng hay dấu hiệu của ung thư.

Ung thư tuyến tiền liệt có những triệu chứng nào

Trong giai đoạn đầu có thể không có triệu chứng.

Trong các giai đoan sau vài triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm:

  • Cảm thấy mắc tiểu thường xuyên hay bất thình lình
  • Thấy tiểu tiện khó khăn (thí dụ khó tiểu khi bắt đầu hay không tiểu được khi mắc tiểu hay nước tiểu chảy ra yếu)
  • Khó chịu khi đi tiểu
  • Thấy có máu trong nước tiểu hay tinh dịch
  • Đau ngang thắt lưng, bắp vế hay hai bên hông.

Những triệu chứng này không có nghĩa là bạn mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhưng nếu thấy có bất cứ dấu hiệu nào bất thường thì cần tới bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán bệnh sớm nhất.

Những yếu tố nguy cơ

Tuổi tác: Nam giới càng lớn tuổi càng có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt. Theo một vài nghiên cứu gần đây cho thấy  bệnh ung thư này có xu hướng tấn công cả những người trẻ. Các nghiên cứu đã tìm thấy khoảng 10% nam giới có các tế bào ung thư ở lứa tuổi 20, khoảng 30% được phát hiện trong độ tuổi 50 và đa số đàn ông có tế bào ung thư tiền liệt tuyến ở tuổi 80.

Lịch sử gia đình: Nếu một người đàn ông có người thân như cha hoặc anh trai từng mắc ung thư tuyến tiền liệt thì có nguy cơ gấp đôi mắc chứng bệnh này và nguy cơ này tăng lên đến 4 lần nếu trong gia đình có đến 2 người bị bệnh.

Nguy cơ mắc của người đó sẽ cao hơn nếu cha của người đó được chuẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt trước 55 tuổi

Béo phì: Khi cơ thể quá nặng nề, trọng lượng quá nặng có liên kết với nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt đặc biệt là ở những nam giới trẻ tuổi. Cơ thể quá nhiều mỡ gây cản trở việc sản xuất bình thường insulin và testosterone, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Không có bằng chứng nào cho thấy những yếu tố bảo vệ sau đây có thể chận ung thư tuyến tiền liệt phát triển, nhưng chúng có thể cải thiện sức khỏe tổng quát và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Chế độ ăn uống: Hãy ăn các bữa ăn có chất dinh dưỡng. Món gì tốt cho tim là tốt cho tuyến tiền liệt.

Hoạt động /Tập thể dục: Có vài bằng chứng cho thấy hoạt động thể lực và tập thể dục đều đặn có thể là những yếu tố bảo vệ chống ung thư. Hãy tập tối thiểu 30 phút mỗi ngày.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top