Tổng đài tư vấn
0899181998

Ung thư vú có chữa khỏi được không?

Ung thư vú có chữa khỏi được không là câu hỏi mà khá nhiều bệnh nhân đang lo lắng, tìm hiểu câu trả lời chính xác. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận thêm 15.000 ca mắc bệnh lý này, trong số đó tỷ lệ bệnh nhân nữ bị ung thư vú phát hiện muộn tăng cao. Dẫn tới tình trạng hiệu quả điều trị thấp, chi phí cao và khả năng lành hẳn bệnh là thấp. Làm gì để bệnh ung thư vú không còn là nỗi lo của bệnh nhân nữ?

 

Ung thư vú có chữa khỏi được không?

Ung thư vú đang ngày càng trẻ hóa, đặc biệt số lượng bệnh nhân nữ ở lứa tuổi thanh niên mắc chứng bệnh này đang ngày càng gia tăng. Nếu phát hiện bệnh sớm thì khả năng chữa khỏi là rất cao.

Ung thư vú có mấy giai đoạn? Biểu hiện của ung thư vú

Đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện K Hà Nội chia sẻ rằng, ung thư vú chia thành 5 giai đoạn khác nhau. Những giai đoạn này được phân tách dựa trên số lượng tế bào ung thư, kích thước của các khối u. Đặc biệt điều quan trọng nhất chính là mức độ lan rộng của các khối u, khả năng di căn, thời gian di căn của chúng ra sao để quyết định tới giai đoạn bệnh ở mức độ nào.

                        

 • Ung thư vú giai đoạn đầu: Rất khó để phát hiện bệnh tình vào giai đoạn này, chỉ có khám sàng lọc thì mới thấy rõ được các tế bào bất thường trong ống tuyến vú. Lúc này các tế bào chưa có tính năng xâm lấn vào vú cũng như các mô xung quanh, khả năng chữa khỏi cao.

 • Ung thư vú giai đoạn 1: Các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn lan ra các mô xung quanh. Kích thước của những khối u ác tính bắt đầu hình thành, kích thước nhỏ hơn 2cm và chưa lan ra ngoài vú, khả năng chữa khỏi từ 80 - 90%.

  hotline
 • Ung thư vú giai đoạn 2: Trong giai đoạn 2, ung thư vú được chia thành 2 dạng là ung thư vú giai đoạn 2A và giai đoạn 2B. Hầu hết các khối u ung thư trong vú bắt đầu xâm lấn sang hạch bạch huyết, và có khả năng tăng trưởng về kích thước.

 • Ung thư vú giai đoạn 3: Bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3 có sự phát triển các khối u khá mạnh, xâm lấn sang nhiều hạch bạch huyết, kích thước khối u lớn. Giai đoạn này chia ung thư vú thành 3 giai đoạn nhỏ: 3A, 3B, 3C.

 • Ung thư vú giai đoạn 4: Sự di căn mạnh mẽ của các khối u vào gan, não, xương, phổi và nhiều bộ phận khác. Hầu hết bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn 4 chỉ sử dụng các phương pháp điều trị để kéo dài sự sống, tăng cường chất lượng sống tốt hơn hiện tại chứ khó có khả năng chữa lành hẳn.

Ung thư vú có chữa khỏi được không?

Ở mỗi giai đoạn ung thư vú, khả năng chữa khỏi là khác nhau. Nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn đầu và chữa trị đúng cách bệnh sẽ khả năng chữa khỏi đạt tới 80 - 90%. Tương đương với đó, tỷ lệ bệnh ung thư vú chữa khỏi sẽ giảm dần ở những giai đoạn tiếp theo nếu phát hiện kịp thời và điều trị chuẩn phương pháp.

Muốn biết ung thư vú có chữa khỏi được không còn cần phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn của bệnh, thể bệnh thế nào. Bệnh nhân bị ung thư vú giới hạn khu vực ống dẫn sữa thì khả năng điều trị hiệu quả cao hơn, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân hơn so với ung thư vú di căn.

                     

Nếu các khối u di căn trong phạm vi vú và hạch bạch huyết thì khả năng chữa khỏi bệnh rất cao. Nhưng nếu các khối u đã di căn ra khỏi hạch bạch huyết, xâm lấn sang các bộ phận khác như não, gan, xương… thì điều trị chỉ mang tính chất giảm đau, kìm hãm sự phát triển của các khối u, kéo dài sự sống, tăng cường sức khỏe để bệnh nhân chống chọi bệnh tật.

Phát hiện ung thư vú sớm bằng cách nào?

Nỗi lo về sức khỏe bản thân đã và đang được đại đa số chị em phụ nữ quan tâm. Chính vì vậy tự trang bị kiến thức về ung thư vú, khám định kỳ và chăm sóc sức khỏe hàng ngày giúp bạn phát hiện ung thư vú để điều trị tốt nhất.

Tự khám vú bằng tay

Một cách để phát hiện ung thư vú sớm nhất chính là chị em khám vú bằng tay hàng ngày. Bạn sẽ phát hiện dễ dàng các khối u trong vú khi sờ nắn, cảm nhận thấy khối u cứng và dễ dàng phân biệt với mô mỡ mềm. Thời điểm khám vú tốt nhất để phát hiện bệnh ung thư vú là sau chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt chị em sau 21 tuổi, chị em đã lập gia đình, có con, phụ nữ không sinh con, những người từng phát hiện đã có khối u lành tính trong vú…

Các bước tự khám vú tại nhà:

Bước 1: Đứng trước gương, quan sát 2 bầu vú xem thử có bất thường về hình dáng, kích thước, hay có dịch, máu mủ tiết ra ngoài hay không.

Bước 2: Giơ tay lên cao và tiếp tục kiểm tra hình dáng bên ngoài của vú, màu sắc, kích thước, hình dáng, có tiết dịch hay máu mủ không.

Bước 3: Đưa tay phải ra sau đầu, dùng tay trái kiểm tra vú phải và ngược lại. Xem thử có cảm giác bất thường trong vú hay không.

Bước 4: Bóp nhẹ vú bằng ngón tay cái và ngón trỏ để xem có điều gì bất thường từ vú không.

Bước 5: Thay vì đứng kiểm tra vú, bạn nằm xuống sàn, cho tay trái đặt lên đầu và dùng tay phải khám vú. Rồi tiến hành ngược lại để xem bất thường trong vú.

Bước 6: Miết vào hõm nách xem thử có khối u, hạch hay bất cứ điều gì bất thường hay không.

Tầm soát ung thư vú tại cơ sở y tế uy tín

Bệnh nhân nên tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám sàng lọc và tầm soát ung thư vú sớm. Những bước khám vú tại nhà như trên chỉ một phần nhỏ phát hiện bệnh chứ không phản ánh những bất thường của những khối u nếu có trong vú. Đôi khi đó không phải là những khối u mà đó chỉ là những tổn thương bên trong mô vú. Vì vậy chọn lựa phương án sàng lọc ung thư vú là cách tốt nhất giúp bạn phát hiện bệnh sớm, chính xác nhất.

 • Siêu âm vú

 • Chụp X-quang vú

 • Xét nghiệm gen

Cách phòng tránh ung thư vú hiệu quả nhất hiện nay

Chị em hoàn toàn có thể phòng tránh bệnh ung thư vú để bệnh lý này không ảnh hưởng tới thiên chức làm mẹ, sức khỏe và tính mạng của mình. Đối với từng đối tượng cụ thể, chị em sẽ có những phương án phòng tránh bệnh ung thư vú riêng.

Với chị em có nguy cơ ung thư vú thấp

Chị em có nguy cơ bị chứng ung thư thấp thì nên tiến hành kiểm tra, kiểm soát bằng phương pháp ngăn ngừa bệnh này như sau:

 • Thường xuyên quan sát và theo dõi sự thay đổi vú của bản thân.

 • Khám bệnh định kỳ, tầm soát ung thư vú theo lịch.

 • Thói quen sống tích cực: không uống thức uống có cồn, thể dục thể thao đều đặn, nên ăn uống lành mạnh.

 • Giữ trọng lượng cơ thể ở mức phù hợp, không béo phì cũng không nên gầy quá.

 • Sau mãn kinh chị em không nên dùng nhiều liệu pháp nội tiết tố.

Với chị em có nguy cơ ung thư vú cao

Bên cạnh phòng tránh ung thư vú như trên, chị em nên kết hợp một số phương pháp khác như sử dụng các sản phẩm hỗ trợ kiểm soát các tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư từ thiên nhiên rất có lợi cho sức khỏe con người như Ancan hàng ngày. Nếu bệnh xuất hiện thì một trong những phương pháp ngăn chặn bệnh tốt nhất vẫn là cắt bỏ vú để đẩy lùi bệnh ung thư vú.

Ung thư vú có chữa khỏi được không phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh, cách điều trị và ý chí của người bệnh. Đừng chủ quan rằng ung thư vú không tìm tới mình, hãy tiến hành tầm soát ung thư định kỳ, phòng tránh ung thư vú với các sản phẩm hỗ trợ đi kèm để ung thư vú không có cơ hội xuất hiện trên cơ thể chị em.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop