Tổng đài tư vấn
0899181998

Vì sao u xơ tử cung gây rong kinh?

Rong kinh là một dấu hiệu đặc trưng, dễ nhận biết của bệnh u xơ tử cung. Tuy nhiên, lý do của triệu chứng này là gì thì không phải ai cũng biết.

Lý do u xơ tử cung gây rong kinh

Có tới 50% số chị em trong độ tuổi sinh sản tiềm ẩn nguy cơ mắc u xơ tử cung. Bệnh diễn biến khác nhau phụ thuộc vào kích thước, vị trí, tính chất khối u… Dấu hiệu u xơ tử cung thường gặp nhất là hiện tượng rong kinh - Đây là tình trạng kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày, làm cho chị em bị mất máu, suy nhược cơ thể, nếu không có cách xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện tượng rong kinh do u xơ tử cung thường có biểu hiện: Kinh nguyệt ra nhiều đến nỗi khó kiểm soát, chị em phải thay băng vệ sinh liên tục trong khoảng thời gian ngắn.

U xơ tử cung gây rong kinh là do:

U xơ tử cung là khối tăng trưởng từ mô cơ tử cung. U xơ có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trong lòng tử cung, chúng phát triển từ bề mặt nội mạc và hướng vào lòng tử cung. Trường hợp u xơ tử cung gây rong kinh thường là do vị trí của u xơ nằm gần ngay cổ tử cung – nơi lưu thông kinh nguyệt trong mỗi chu kỳ kinh. Chính vì thế, khi cổ tử cung bị u xơ chèn ép sẽ khiến kinh nguyệt không thể lưu thông bình thường.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy kinh nguyệt của mình ra ít hơn bình thường và thời gian diễn ra kỳ nguyệt san sẽ kéo dài. Điều này xảy ra do kinh nguyệt bị dồn ứ bên trong tử cung nên phải sau nhiều ngày mới được đẩy hết ra ngoài.

Một trường hợp khác có thể xảy ra, đó là sự phát triển của u xơ tử cung làm cho lớp niêm mạc bề mặt tử cung khó bong tróc hết trong chu kỳ nguyệt san bình thường. Do vậy, hiện tượng rong kinh kéo dài xảy ra.

hotline

Rong kinh kéo dài hay bất cứ biểu hiện nào của rối loạn kinh nguyệt khác cũng dễ làm cho bệnh nhân bị suy nhược cơ thể, sức khỏe yếu kém, ảnh hưởng tâm lý và nguy cơ thiếu máu rất cao. Vì vậy, nếu cảm thấy chóng mặt, tim đập nhanh, khó thở hay cảm thấy lo lắng xuất hiện cùng lúc với hiện tượng rong kinh thì chị em nên đi khám phụ khoa ngay nhé

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop