Xạ đen - cây thuốc nam quý hỗ trợ điều trị u xơ tử cung

Hiện nay, nhiều bệnh nhân có xu hướng điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam. Tuy nhiên, để điều trị hiệu quả, chị em phụ nữ cần có quá trình tìm hiểu kỹ càng về thành phần, công dụng,… của các cây thuốc.

Từ trước đến nay, xạ đen là một trong những cây thuốc quý được biết đến với tác dụng hỗ trợ điều trị u bướu, trong đó có u xơ tử cung. Vậy thành phần gì có trong xạ đen mang đến cho nó tác dụng như vậy?

Xạ đen – cây thuốc nam quý hỗ trợ điều trị u xơ tử cung 1

Xạ đen là cây thuốc nam quý, có tác dụng tốt trong tiêu u bướu

Xạ đen – thảo dược quý hỗ trợ điều trị u xơ tử cung

Trong xạ đen có chứa chất flavonid, saponin triterpenoid, alkaloid… Đó là những hoạt chất có tác dụng kiềm chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư, góp phần chế ngự các khối u xơ tử cung.

Cây xạ đen có tên khoa học là Ehretia asperula Zoll. & Mor., thuộc họ vòi voi (Boraginaceae). Có một số tài liệu đã xác định tên khoa học của loài cây này là Celastrus hindsii Benth, họ dây gối (Celastraceae). Ở Việt Nam, cây xạ đen phân bố chủ yếu ở các tỉnh Quảng Ninh, Hà Nam, Hòa Bình, Ninh Bình,… và thường mọc ở độ cao 1.000-1.500m. Loài cây này được bà Bùi Thị Bẻn – một lương y người Mường đặt tên là cây ung thư, chuyên dùng trong chữa trị các loại u khối. Sau đó, bà Bùi Thị Bẻn đã tặng công thức bài thuốc Xạ đen cho Hội Đông y tỉnh Hòa Bình.

Vào năm 1987, trong chuyến công tác đến tỉnh Hòa Bình với mục đích sưu tầm, nghiên cứu về các bài thuốc quý trong dân gian, GS.TSKH Lê Thế Trung đã tìm thấy cây xạ đen và đưa về nghiên cứu. Sau 12 năm, Giáo sư Lê Thế Trung và các cộng sự tại Học viện Quân Y đã nghiên cứu trong loài cây này có chứa một hoạt chất được ký hiệu là K10. Hoạt chất này có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Và đến cuối năm 1999, sau khi nghiệm thu đề tài, cây xạ đen đã được công nhận là một trong những vị thuốc nam có tác dụng hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư.

Xạ đen – cây thuốc nam quý hỗ trợ điều trị u xơ tử cung 2

Xạ đen là một trong những bài thuốc điều trị u xơ tử cung bằng thuốc nam

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng đã chỉ ra, các hoạt chất chứa trong cây xạ đen gồm hợp chất flavonid, saponin triterpenoid, alkaloid…, những hoạt chất này có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư.

Theo Tiến sĩ Dược học Nguyễn Hoàng Tuấn: “Theo Đông y, cây xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng hữu hiệu trong điều trị mụn nhọt, tiêu viêm, giải độc, giảm tiết dịch trong xơ gan cổ trướng và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư”.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn cũng cho biết, ngoài công dụng đối với bệnh nhân ung thư, cây xạ đen còn được biết đến là vị thuốc nam quý dùng để hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh xạ đen có khả năng ngăn chặn sự phát triển của khối u ác tính ở tử cung và buồng trứng, làm giảm kích thước và kiểm soát các khối u đó hiệu quả.

Công trình nghiên cứu của các tác giả Li-ming Yang Kuo và Yao- Haur Kuo, đăng tải trên tờ tạp chí Phytochemistry năm 1997 đã chỉ ra hợp chất Maytenfolone A có trong cây xạ đen có tác dụng ngăn chặn, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư ở cổ tử cung, ruột kết và đại trực tràng.

Vào năm 2010, luận án của Tiến sĩ Hoàng Quỳnh Hoa (ĐH Dược Hà Nội) đã chỉ ra xạ đen có hiệu quả với 7 chứng bệnh, bao gồm ung bướu, dị ứng mẩn ngứa, sốt nóng, bệnh về gan, đau xương, hậu sản và tiêu chảy.

Nhờ những tác dụng đã được khẳng định trong các nghiên cứu khoa học, xạ đen được xem là một trong những cây thuốc nam quý có tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa u xơ tử cung và u nang buồng trứng. Hiện nay đã có nhiều loại thuốc cũng như các sản phẩm bào chế dạng viên được chiết xuất từ xạ đen, được xem là giải pháp hiệu quả dành cho bệnh nhân u xơ tử cung.

Xạ đen – cây thuốc nam quý hỗ trợ điều trị u xơ tử cung 3

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan là thành tựu nghiên cứu khoa học của nhóm các Nhà khoa học nguyên công tác tại Bệnh viện Quân y 108, Học viện Quân Y, Viện Y học Cổ truyền Quân đội, Đại học Y Hà Nội,.... Ngoài tinh chất xạ đen, trong thành phần Ancan còn có chứa các hoạt chất được chiết xuất từ các loại thảo dược quý khác (như linh chi, thông đỏ, curcumin, trà xanh,…) có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khử các gốc tự do, giảm thiểu sinh ra khối u do tác nhân oxy hóa. Do đó, Ancan có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về u bướu, trong đó có bệnh u xơ tử cung. Ancan vừa giúp bảo vệ hệ miễn dịch, vừa giúp ngăn ngừa khối u phát triển, nâng cao hiệu quả điều trị.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top