Tổng đài tư vấn
0899181998

Xạ trị ung thư tuyến giáp, làm sao để hiệu quả trong điều trị

Xạ trị ung thư tuyến giáp là phương pháp ngày càng trở nên phổ biến bởi phương pháp này khá an toàn lại hiệu quả, ít ảnh hưởng đến sức khỏe như các kỹ thuật khác. Để biết thêm thông tin về xạ trị ung thư tuyến giáp và vì sao nên kết hợp dùng Ancan Fucoidan Nhật Bản kết hợp với phương pháp này, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

 

1. Xạ trị ung thư tuyến giáp là gì?

Xạ trị ung thư tuyến giáp cũng như phương pháp xạ trị các loại ung thư khác, dùng năng lượng lớn từ tia trị xạ để giúp bắn phá các tế bào ung thư. Đối với ung thư tuyến giáp thì thường dùng chất phóng xạ iod (I-131) do đó mà khi nói đến xạ trị iod 131 có nghĩa là xạ trị ung thư tuyến giáp.

            

Tùy vào tình trạng cụ thể của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định khác nhau trong đó thì phổ biến nhất là sử dụng xạ trị bằng iod phóng xạ hoặc xạ trị bên ngoài, đôi khi là sự kết hợp của cả hai phương pháp này.

Phương pháp xạ trị iod 131 còn hay được chỉ định để xạ hình tuyến giáp trong trường hợp cần chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp có nghi ngờ ung thư, hoặc đánh giá tình trạng bệnh nhân ung thư tuyến giáp trước và sau phẫu thuật.

2. Những đối tượng tiến hành xạ trị ung thư tuyến giáp

Xạ trị ung thư tuyến giáp thường được chỉ định cho những người bệnh đang ở giai đoạn 2-4 của bệnh, đây được xem là những đối tượng nguy cơ cao.

Những trường hợp có nguy cơ tái phát thấp hơn thường không cần tiến hành xạ trị ung thư tuyến giáp. Những đối tượng này bao gồm:

hotline
 • Người bệnh chỉ có một nốt ung thư mà không có biểu hiện hung hãn.

 • Dưới 45 tuổi

 • Không có tiền sử người thân mắc ung thư tuyến giáp

 • Trường hợp mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn 1

3. Chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp bằng iod 131

Rất nhiều bệnh nhân lo lắng không biết rằng chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp hết khoảng bao nhiêu. Tuy nhiên, chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp còn phụ thuộc vào rất yếu tố khác nhau như giai đoạn của bệnh, tình trạng của người bệnh cũng như mức độ đáp ứng mà chi phí sẽ khác nhau.

Những người bệnh cao tuổi do tình trạng sức khỏe yếu nhiều bệnh nền nên sẽ cần phối hợp các biện pháp điều trị hỗ trợ khiến cho chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp tăng lên.

Dưới đây là chi phí xạ trị ung thư tuyến giáp người bệnh có thể tham khảo gồm:

 • Mỗi đợt uống iod phóng xạ thường có chi phí dao động từ 3-5 triệu ở liều thấp còn ở liều cao là 10 triệu đồng

 • Một đợt điều trị thường uống từ 3-5 lần.

Việc phát hiện ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm sẽ giúp giảm chi phí xạ trị một cách đáng kể cũng như tăng cơ hội điều trị bệnh thành công. Đặc biệt nếu người bệnh tham gia đóng bảo hiểm y tế hoặc các loại bảo hiểm khác thì cũng có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong xạ trị ung thư tuyến giáp.

4. Khi nào thì nên tiến hành xạ trị và mục đích 

Phương pháp sử dụng iod phóng xạ thường hay được áp dụng trong chỉ định xạ trị ung thư tuyến giáp.

Nếu bạn có một nhú hoặc ung thư tuyến giáp ở thể nang thì có thể dùng xạ trị nhắm mục tiêu sau khi thực hiện phẫu thuật hoặc với trường hợp ung thư đã lan rộng.

 • Sau phẫu thuật: Mục đích của kỹ thuật điều trị bằng iod phóng xạ sau phẫu thuật là để hạn chế khả năng các tế bào ung thư tuyến giáp. Nhú Mục đích của sử dụng phương pháp điều trị bằng iod phóng xạ sau phẫu thuật nhằm giảm khả năng ung thư có thể tái phát trở lại. Nhú và ung thư tuyến giáp thể nang tế bào sẽ hấp thu iod từ máu, sau đó lưu thông khắp cơ thể hạn chế các tế bào ung thư lan ra sau cơ thể. Trong bệnh ung thư tuyến giáp, I-131 liều cao sẽ được sử dụng để diệt hết các tế bào tuyến giáp còn sót lại sau mổ.

 • Trường hợp ung thư đã lan rộng hoặc tái phát: Người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng iod phóng xạ 131 hoặc xạ trị bên ngoài. I-131 được sử dụng với mục đích diệt bớt mô tuyến giáp đang hoạt động quá mạnh (cường giáp) hoặc giúp giảm kích thước tuyến giáp quá lớn.

Bên cạnh đó, xạ trị bằng liệu pháp iod phóng xạ giúp tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp dạng nhú hoặc nang đã xâm lấn sang cổ hoặc các bộ phận khác trong cơ thể.

5. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiến hành xạ trị

Xạ trị ung thư tuyến giáp được xem là một phương pháp an toàn nhưng vẫn đem đến nhiều tác dụng phụ cho người bệnh sau quá trình điều trị như sau:

Tùy thuộc vào liều lượng, cơ địa và tình trạng sức khỏe của từng người mà mức độ nặng hay nhẹ của tác dụng xạ trị ung thư tuyến giáp sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là một số tác dụng phụ hay gặp:

 • Những ngày đầu điều trị xuất hiện cảm giác buồn nôn, nôn

 • Bị sưng và đau mô tuyến giáp nguyên nhân là do I-131 đã tiêu diệt các tế bào ung thư và kích thích phản ứng viêm tại chỗ.

 • Cảm giác khô miệng, ăn không ngon, mất khứu giác sau một thời gian ngắn điều trị. Để cải thiện thì người bệnh có thể nhai kẹo cao su không đường.

 • Tế bào sản xuất hormone tuyến giáp có khả năng bị phá hủy nhiều do đó để đảm bảo an toàn thì người bệnh cần sử dụng các viên hormone tuyến giáp để thay thế.

 • Nếu điều trị với một liều lượng lớn có thể gây vô sinh tạm thời hoặc mất khả năng sinh sản ở nam giới. Đối với chị em thì tuy không làm mất khả năng sinh sản nhưng cũng không nên mang thai trong giai đoạn này.

 • Có thể phát triển bệnh bạch cầu

6. Vì sao nên kết hợp dùng Ancan & AncanFucoidan Nhật Bản trong xạ trị ung thư tuyến giáp

Việc xạ trị ung thư tuyến giáp tuy khá an toàn và hiệu quả nhưng nó vẫn để lại nhiều tác dụng phụ không tốt cho người bệnh cũng như vẫn có nguy cơ tái phát lại bệnh.

Những thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên có tác dụng giúp hạn chế sự lây lan, phát triển của các tế bào ung thư, đồng thời nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng giúp bệnh nhân vượt qua các đợt điều trị đau đớn.

Trong khi đó, trên thị trường hiện nay có một sản phẩm là sự kết hợp của 3 thảo dược quý giá: Mozuku Fucoidan, Beta-Glucan và Cao Sâm Báo tạo nên hiệp đồng tác dụng 3 trong 1 rất tốt cho những người đang xạ trị ung thư tuyến giáp. Đó chính là TPBVSK Ancan Fucoidan với các công dụng như:

Hỗ trợ cải thiện tác dụng phụ do quá trình xạ trị đem lại: Với các cơ chế khác nhau như cảm ứng bắt giữ tế bào, kích hoạt tế bào chết tự nhiên Apoptosis và kích hoạt hệ thống miễn dịch Fucoidan giúp cải thiện sức khỏe của người bệnh sau một thời gian xạ trị.

                                   

Tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng: Đối với những người tiến hành xạ trị thì việc tăng sức đề kháng nâng cao sức khỏe là vô cùng quan trọng, giúp cơ thể phục hồi sau những đợt điều trị khó chịu.

Hạn chế quá trình oxy hóa: Trong thành phần của sâm báo gồm các flavonoid, sesquiterpen cùng 11 loại acid amin có tác dụng chống oxy hóa rất tốt giúp tăng miễn dịch, tăng khả năng chống chọi của người bệnh, hỗ trợ người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn các kiến thức về xạ trị ung thư tuyến giáp, hy vọng sau bài viết này bạn đã có cho mình những thông tin về kỹ thuật điều trị này. Đồng thời đưa ra những cân nhắc có nên kết hợp dùng Ancan Fucoidan Nhật Bản kết hợp với xạ trị trong điều trị ung thư tuyến giáp không?

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop