Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Xét nghiệm tuyến giáp là gì, ở đâu và bao nhiêu tiền?

Bạn đang phân vân không biết xét nghiệm tuyến giáp là gì, liệu thực hiện xét nghiệm này thế nào cho phù hợp, giá thành ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết xét nghiệm tuyến giáp như thế nào cho phù hợp nhất nhé!

Xét nghiệm tuyến giáp là gì?

Xét nghiệm tuyến giáp thực chất là việc kiểm tra nồng độ nội tiết tố (hormone) do tuyến giáp sản xuất. Các chuyên gia nhấn mạnh việc xét nghiệm chức năng tuyến giáp này cần thực hiện ở các cơ sở y tế có chuyên môn thì mới mang lại hiệu quả chẩn đoán bệnh tốt nhất.

Theo đó một số xét nghiệm chức năng tuyến giáp cũng kiểm tra nồng độ của một hormone do tuyến yên trong não, có tác dụng lên tuyến giáp. Không phải ai cũng cần xét nghiệm chức năng tuyến giáp, chỉ có những người nghi ngờ bệnh tuyến giáp mới nên thực hiện.

>> U tuyến giáp ác tính là gì? U tuyến giáp ác tính có nguy hiểm không?

Khi nào cần làm xét nghiệm tuyến giáp?

Khi nào mọi người nên xét nghiệm chức năng tuyến giáp? Thực chất tuyến giáp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Đến một độ tuổi nhất định hoặc khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng như khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng, cổ to lên, mạch và tim đập nhanh... hãy đi xét nghiệm tuyến giáp càng sớm càng tốt.

Đặc biệt bạn cũng nên xác định rằng những người có tiền sử về bệnh lý tuyến giáp cũng cần phải đi khám và xét nghiệm chức năng tuyến giáp ngay. Tốt nhất cần tiến hành khám tuyến giáp, xét nghiệm bộ phận này định kỳ 6 tháng/lần đảm bảo không phát hiện bệnh.

hotline

Tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, khi bệnh nhân tới khám tuyến giáp sẽ được các bác sĩ khám lâm sàng. Đồng thời bác sĩ còn chỉ định làm một số xét nghiệm cơ bản: siêu âm, khám nội tiết tố để giúp tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý về tuyến giáp.

>> Siêu âm tuyến giáp là gì? Ở đâu? Giá bao nhiêu?

Xét nghiệm tuyến giáp như thế nào, gồm những gì?

Với những bệnh nhân khác nhau, khi tới khám tuyến giáp sẽ có mức độ bệnh khác nhau, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm khác nhau. Một số các xét nghiệm tuyến giáp thường được chỉ định như sau:

  • Siêu âm tuyến giáp: Thông qua sóng âm để quan sát các hình ảnh, vị trí, kích thích các nhân tuyến giáp.

  • Xét nghiệm máu: Đây là cách mà các bác sĩ, chuyên gia đánh giá chức năng tuyến giáp tốt nhất. Một số xét nghiệm công thức máu được tiến hành bao gồm:

+ TSH, FT3, FT4, T3, T4 (được sử dụng để chẩn đoán cường giáp hay suy giáp). TSH là hormon tuyến yên có tác dụng kiểm soát sự chế tiết các hormone FT3, T3, FT4, T4 của tuyến giáp do tế bào giáp sản xuất ra theo cơ chế điều hòa chức năng của trục vùng dưới đồi – tuyến yên – tuyến giáp.

+ Một số kháng thể kháng tuyến giáp như Anti TPO, Anti Tg, TRAb (TSH Receptor Antibody) được sử dụng để chẩn đoán một số bệnh lý tự miễn của tuyến giáp.

+ Thyroglobulin (Tg) và Calcitonin được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp

>> Suy tuyến giáp là gì? Có nguy hiểm không? Có chữa được không?

Một số phương pháp khác như: kiểm tra độ tập trung iod, xạ hình và sinh thiết tuyến giáp. Sinh thiết tuyến giáp bằng phương pháp chọc hút tế bào kim nhỏ được chỉ định khi có nghi ngờ nhân tuyến giáp có tế bào ác tính.

Trước khi tiến hành bất cứ xét nghiệm tuyến giáp nào, người bệnh cũng nên chú ý thật kỹ. Không nên vận động và làm việc quá sức, bệnh nhân nên tiến hành nghỉ ngơi đầy đủ trước ngày thực hiện xét nghiệm, không uống rượu bia và các chất có cồn, các chất kích thích như cafe, hạn chế ăn chế độ ăn nhiều chất đạm.

Xét nghiệm tuyến giáp ở đâu, bao nhiêu tiền?

Thông thường chi phí xét nghiệm tuyến giáp rơi vào khoảng từ 350.000 - 500.000 VNĐ/lần thực hiện. Tùy theo từng đơn vị khám tuyến giáp để biết được giá thành khám và xét nghiệm hết bao nhiêu tiền.

Vậy bệnh nhân nên tiến hành xét nghiệm chức năng tuyến giáp ở đâu? Hầu hết các cơ sở y tế chuyên khoa đã có thể thực hiện xét nghiệm này. Tuy nhiên để khám chuyên sâu và chuyên khoa hơn thì bệnh nhân nên tới các bệnh viện lớn.

Một số các địa chỉ tiến hành xét nghiệm tuyến giáp bao gồm: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, bệnh viện nội tiết Trung Ương, bệnh viện Bạch mai, bệnh viện Phụ Sản Trung Ương…

Không những chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà những cơ sở y tế này còn có đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp. Không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

>> Thuốc nam chữa u tuyến giáp, giải pháp thảo dược với Ancan

Người bệnh có thể biết được địa chỉ xét nghiệm tuyến giáp và giá thành khám chữa bệnh tốt nhất rồi. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp quý khách sẽ có được chất lượng khám chữa bệnh thật phù hợp và đúng người đúng bệnh.

Nếu muốn tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe bệnh nhân bị bệnh tuyến giáp thì quý vị có thể để lại bình luận phía dưới. Chúng tôi sẽ trả lời nhanh nhất, chính xác nhất để quý khách có thể tham khảo thêm các thông tin cần thiết.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop