Ai dễ mắc bệnh ung thư thực quản?

Ung thư thực quản là một trong những loại ung thư thường gặp về đường tiêu hóa hiện nay. Vậy những ai dễ mắc bệnh ung thư thực quản?

Nguy cơ mắc K thực quản được cho là có liên quan đến yếu tố tuổi tác và giới tính. Tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi, khoảng 80% bệnh nhân được chẩn đoán phát hiện bệnh ở độ tuổi 55-85. Theo thống kê, ở Việt Nam tỷ lệ mắc bệnh ở nam cao gấp 3-6 lần so với nữ.

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh cụ thể như sau:

  1. Tiền sử gia đình có người mắc bệnh

Dù hiện nay khoa học chưa giải đáp được câu hỏi về cơ chế di truyền đối với bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư thực quản nói riêng. Nhưng các thống kê đã chỉ ra nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở những người có người thân trong gia đình mắc K thực quản. Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo những trường hợp phát hiện người thân mắc bệnh thì các thành viên còn lại trong gia đình cũng nên đi khám tầm soát và có biện pháp phòng ngừa bệnh sớm.

Ai dễ mắc bệnh ung thư thực quản? 1

Những người có người thân từng mắc bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

  1. Người mắc các bệnh lý mãn tính thực quản

Nhũng người mắc barret thực quản, viêm thực quản mãn tính, trào ngược axit dạ dày kéo dài,… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều.

  1. Những người có thói quen ăn đồ cay nóng

Thói quen ăn đồ cay nóng chính là một trong những tác nhân hàng đầu gây ung thư thực quản. Bên cạnh thói quen ăn đồ cay nóng, việc thường xuyên ăn đồ muối lên men chứa nitrosamin (dưa muối, cà muối, cá muối…), thức ăn quá cứng, quá khô… cũng là nguyên nhân khiến thực quản bị tổn thương và dễ hình thành các khối u hơn. Để đảm bảo sức khỏe của bản thân, đẩy lùi nguy cơ hình thành ung thư, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên hạn chế các loại đồ ăn trên.

Ai dễ mắc bệnh ung thư thực quản?

Ăn đồ cay nóng là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc K thực quản

  1. Những người lớn tuổi

Độ tuổi dễ mắc K thực quản nhất là từ 40 – 60 tuổi vì khi đó sức đề kháng yếu, cơ thể dễ bị các bệnh tấn công. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc những người trẻ tuổi không có nguy cơ mắc bệnh. Bởi trên thực tế, bệnh có thể tấn công mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau.

  1. Những người hút thuốc lâu năm

Hầu hết mọi người đều biết hút thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn không từ bỏ được thói quen này. Hút thuốc lá sẽ khiến các chất độc hại có trong thành phần khói thuốc lá bám vào lớp niêm mạc thực quản, lâu dần các mảng bám này sẽ dày lên và gây xơ cứng, viêm nhiễm thực quản và tiến triển thành ung thư. Những người vừa thường xuyên hút thuốc lá vừa uống rượu sẽ làm gia tăng gấp đôi khả năng mắc bệnh.

Ai dễ mắc bệnh ung thư thực quản? 3

Hút thuốc là và uống rượu sẽ gây nên những thương tổn cho hệ tiêu hóa, trong đó có thực quản

  1. Những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất

Những người thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, đặc biệt là những người làm việc trong các nhà máy hóa chất. Các hóa chất công nghiệp như amiang, magie, photpho, benzen,… khi đi vào cơ thể sẽ có thể gây biến đổi cấu trúc gen – cơ chế phát sinh bệnh ung thư. Do đó, những người thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường chứa nhiều hóa chất độc hại, làm việc thường xuyên trong các xí nghiệp thì cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động để tránh phơi nhiễm hóa chất.

Xem thêm:

>>> Triệu chứng của ung thư thực quản

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top