Bệnh nhân ung thư thực quản nên và không nên ăn gì?

Ở các bệnh nhân ung thư thực quản thường xảy ra các triệu chứng như nghẹn, buồn nôn, khó nuốt,… khiến bệnh nhân thường ăn kém dẫn đến sức đề kháng bị suy yếu, sút cân, đặc biệt là hiệu quả điều trị bị giảm đi. Do đó, để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, ngoài các biện pháp điều trị, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc ung thư thực quản cần chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư thực quản nên ăn gì?

Bệnh nhân mắc ung thư thực quản nên bổ sung các thực phẩm sau:

  • Các loại bánh mềm, sữa và sữa chua: Những loại bánh mềm có thể tan ngay khi ngậm vào miệng không những dễ ăn mà còn tạo cho bệnh nhân cảm giác ngon miệng hơn. Có thể lựa chọn các loại bánh mềm như bánh bông lan, bánh gato kèm theo sữa tươi hoặc sữa chua để cung cấp chất dinh dưỡng, nguồn năng lượng giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh.
  • Trứng: Với hàm lượng protein cao, trứng là thực phẩm cần được ưu tiên. Để dễ dàng cho việc ăn uống, nên chế biến món cháo trứng hoặc súp trứng để giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn. Tuyệt đối không ăn trứng luộc vì nó sẽ khiến bệnh nhân bị nghẹn, và trứng rán nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho sức khỏe bệnh nhân.

benh-nhan-ung-thu-thuc-quan-nen-va-khong-nen-an-gi-1

Nên chế biến món cháo trứng hoặc súp trứng để giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn

  • Tinh bột: Các loại ngũ cốc như gạo, lúa mì, bột yến mạch được xay thành bột là những thứ không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân. Hoặc bệnh nhân cũng có thể bổ sung tinh bột có trong các loại củ như khoai tây, khoai lang, sắn dây, củ từ, có thể ăn trực tiếp hoặc xay nhuyễn nấu thành các món súp, cháo bổ dưỡng.
  • Rau xanh và nước trái cây: Rau xanh và trái cây là những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của bệnh nhân ung thư. Cần tăng cường bổ sung các loại rau củ quả giàu vitamin A, C, E như cà rốt, bí đỏ, cam, đu đủ,… Với rau xanh, có thể xay nhuyễn nấu cùng cháo, còn trái cây có thể ép lấy nước. Rau xanh và trái cây sẽ cung cấp lượng lớn các vitamin và chất xơ rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên cần tránh các loại nước ép quá chua như dứa, dâu tây, xoài,… bởi chúng có thể gây kích ứng cổ họng, khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu.

benh-nhan-ung-thu-thuc-quan-nen-va-khong-nen-an-gi-2

Cần tăng cường bổ sung các loại rau quả giàu vitamin A, C, E

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về bệnh ung thư thực quản

Bệnh nhân ung thư thực quản không nên ăn gì?

  • Không nên ăn các thức ăn khô cứng như các loại ngũ cốc như hạt dẻ cười, hạt điều,…
  • Tránh ăn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt dê,… Thay vào đó, có thể bổ sung cho bệnh nhân protein từ các loại thịt trắng như thịt gia cầm, cá,…
  • Đồ ăn chế biến dưới dạng nướng hoặc chiên rán nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo như thịt nướng, thịt xông khói, xúc xích…, các loại thịt đóng hộp, đông lạnh,…

benh-nhan-ung-thu-thuc-quan-nen-va-khong-nen-an-gi-3

Thịt xông khói, xúc xích,... là những đồ ăn bệnh nhân ung thư cần tránh ăn

  • Tránh ăn các loại ngũ cốc tinh chế, thực phẩm có chứa hạt tinh chế như bánh mỳ trắng, bánh bột mỳ trắng. Không ăn nhiều ngũ cốc vào buổi sáng.
  • Hạn chế ăn đồ ngọt, bánh kẹo và các đồ ăn nhanh.
  • Không ăn các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Không ăn các đồ muối chua lên men như dưa muối, cà muối,…
  • Các loại thức ăn, đồ uống ngọt, đồ uống có ga.
  • Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…

benh-nhan-ung-thu-thuc-quan-nen-va-khong-nen-an-gi-4

Rượu bia, thuốc lá,... là những thứ nguy hiểm hàng đầu đối với bệnh nhân ung thư

Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân ung thư thực quản:

  • Ưu tiên các thực phẩm nấu nhừ, chế biến dưới dạng mềm lỏng giúp bệnh nhân nhai nuốt và tiêu hóa dễ dàng hơn, tránh gây nên các tổn thương vùng hầu họng. Đối với những thực phẩm từ thịt, nên nghiền ra giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn.
  • Chế độ dinh dưỡng nhẹ nhàng: Bệnh nhân cần hạn chế các đồ ăn có nhiều axit, cay nóng và đồ ăn có chứa nhiều gia vị. Thay vì cho nhiều gia vị vào đồ ăn, nên cho bệnh nhân ăn nhạt hơn và hạn chế đồ chiên xào.
  • Ăn chậm, uống chậm: Việc ăn chậm, uống chậm sẽ giúp bệnh nhân giảm bớt sự đau đớn khi ăn và nuốt, cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Chia nhỏ bữa ăn: Thay vì ăn 3 bữa như người bình thường, bệnh nhân mắc bệnh ung thư thực quản nên chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn trong ngày.
  • Tập hít thở sâu và chậm mỗi khi có cảm giác buồn nôn.
  • Tư thế khi ăn của bệnh nhân cũng cần được lưu ý, nên ngồi thẳng lăng để giúp thực phẩm đi xuống dễ dàng hơn. Sau khi ăn không nên nằm luôn, nên ngồi nghỉ ngơi ít nhất 10-15 phút.
  • Đối với một số bệnh nhân sau điều trị bằng hóa trị hay xạ trị, có thể gặp phải một số tác dụng phụ như nôn mửa, tiêu chảy,… Khi đó, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần theo dõi, nếu bệnh nhân có hiệu tượng dị ứng với đường trong sữa, có thể hạn chế các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm sữa trong thời gian đầu. Các triệu chứng đó có thể mất đi trong một vài tuần.

Xem thêm:

>>> Các phương pháp chẩn đoán ung thư thực quản

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top