Bị u nang buồng trứng nên ăn gì?

Nhiều người mắc căn bệnh u nang buồng trứng thường chủ quan cho rằng bệnh này lành tính, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên không cần quan tâm đến chữa trị cũng như chế độ dinh dưỡng.

Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa u, bướu khuyên rằng người bệnh cần xây dựng riêng cho mình chế độ ăn uống khoa học. Điều này sẽ hạn chế sự phát triển của khối u đồng thời ngăn chặn tình trạng xảy ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe người mắc.

1. Bị u nang buồng trứng nên ăn gì?

– Khuyến khích bệnh nhân ăn nhiều rau quả tươi sạch

Hàm lượng chất chống oxy hóa, vitamin A, E, B, C, chất xơ và các loại khoáng chất có trong rau củ quả tươi rất dồi dào, có lợi cho sức khỏe đặc biệt là đối với người bệnh. Các dưỡng chất quan trọng có trong rau củ giúp cân bằng hooc-môn và lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa có trong các thực phẩm này còn có tác dụng phá hủy gốc tự do – là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh u bướu, ung thư.

– Bổ sung thực phẩm chứa omega 3

Omega 3 có nhiều trong các loại hạt như bơ, óc chó, đậu nành, ôliu, dầu cá,…và có trong các loại chất béo chiết xuất từ thực vật.  Đây là loại chất béo lành mạnh, tốt cho cơ thể mà bệnh nhân có thể dùng thay thế cho các loại chất béo từ động vật.

– Nên ăn thực phẩm chứa hàm lượng sắt cao

Thực phẩm giàu sắt có trong rau có màu xanh thẫm như rau ngót, súp lơ xanh, rong biển. Các loại thịt như thăn thịt cừu, cá,… giúp bổ sung máu cho cơ thể, rất có lợi cho bệnh nhân u nang buồng trứng.

– Nên uống đủ nước: mỗi ngày nên uống ít nhất 2-2,5 lít.

rau sạch

Tham khảo thêm: =>> Nguyên nhân gây u nang

2. Thực phẩm người bệnh u nang buồng trứng nên kiêng

– Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh (chế biến sẵn) chứa hàm lượng chất xơ thấp, trong khi đó chất bảo quản và chất béo không có lợi cho sức khỏe lại quá nhiều gây nên các bệnh thừa cân, béo phì, tim mạch,… điều đáng quan tâm, các chất này là tác nhân kích thích khối u nang buồng trứng phát triển nhanh hơn.

– Thực phẩm chứa nhiều đường

Người bệnh nên hạn chế ăn đồ ngọt vì thực phẩm ngọt chứa hàm lượng đường cao khiến chỉ số đường huyết trong máu tăng dễ gây nên bệnh tiểu đường và thừa cân.

– Ngũ cốc tinh chế

Các loại ngũ cốc tinh chế cũng có lượng đường cao nên uống quá nhiều thực phẩm này sẽ khiến chỉ số đường trong máu tăng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Điều này khiến bệnh u nang hay đa nang buồng trứng phát triển mạnh mẽ hơn. Người bệnh nen thay thế ngũ cốc tinh chế bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt như: đậu xanh, đậu đỏ, ngô, kê,…

– Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt màu đỏ như thịt bò, chó,...và thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xườn, thịt hun khói, thịt hộp,… chứa nhiều chất béo và cholesterol có hại cho sức khỏe. Các chất này là tác nhân kích thích quá trình tiến triển của bệnh và nguy cơ phát triển thành ung thư buồng trứng rất cao.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân u nang buồng trứng nên làm việc ở mức độ vừa phải, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, tránh căng thẳng đồng thời nên luyện tập các bài yoga nhẹ nhàng đơn giản

thit chế biến sẵn

=>> Triệu chứng bệnh u nang

3. Chế độ dinh dưỡng sau mổ u nang buồng trứng

Sau mổ u nang buồng trứng, người bệnh có thể ăn bất kì thực phẩm nào mà mình yêu thích tuy nhiên để vết mổ mau liền và ngăn ngừa những biến chứng xấu xảy ra, bác sĩ khuyên nên kiêng các thực phẩm có mùi tanh, đồ nếp, đồ ăn lên men, có cồn, đồ ăn quá nóng, quá chua cay.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top