Tổng đài tư vấn
0812 903 903

U nang buồng trứng phát triển qua những giai đoạn nào?

U nang buồng trứng là một dạng u lành tính và hoàn toàn vô hại, u nang buồng trứng có thể gặp ở phụ nữ trong bất kỳ độ tuổi nào. Người ta đã thống kê được rằng, u nang buồng trứng chiếm tỷ lệ khoảng 80% trên các khối u buồng trứng. Tuy hầu hết các trường hợp là vô hại, tuy nhiên, chị em không nên xem thường bỏ qua các giai đoạn phát triển của căn bệnh này.

Các loại thường gặp của u nang buồng trứng

Có 2 loại u nang buồng trứng thường gặp:

 • U nang cơ năng: chỉ trường hợp những nang nhỏ ở 2 bên buồng trứng do rối loạn chức năng của buồng trứng gây ra, nó có thể tự mất đi sau một thời gian mà không cần bất cứ phương pháp điều trị nào.
 • U nang thực thể: phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng.

U nang buồng trứng phát triển qua những giai đoạn nào? 1

U nang thực thể phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng

Các giai đoạn phát triển của u nang buồng trứng

 • Giai đoạn 1: Khối u không gia tăng thêm kích thước (thường hiếm gặp).
 • Giai đoạn 2: Khối u biến mất: thường xảy ra đối với những khối u cơ năng sau theo dõi từ 2-3 tháng.
 • Giai đoạn 3: Khối u ngày càng to ra: bụng ngày càng to, có thể kèm thêm các biến chứng do chèn ép như đau bụng dưới, bí tiểu, rối loạn đi tiêu,…
 • Giai đoạn 4: Khối u bị xoắn quanh cuống (giống như quả trên cành nhưng cuống của khối u buồng trứng vốn là các mạch máu đến và đi từ buồng trứng) làm cho tuần hoàn đến buồng trứng bị ngưng trệ, khối u ngày càng to ra do ứ đọng máu bẩn trong khi máu đến nuôi bị thiếu dẫn đến hoại tử hay vỡ ra. Xoắn hay vỡ là tình trạng cấp cứu cần phải được phẫu thuật ngay.

U nang buồng trứng phát triển qua những giai đoạn nào? 2

Hiện tượng khối u bị xoắn

hotline

Các biến chứng u nang buồng trứng có thể gặp phải

Trường hợp giai đoạn nặng của bệnh u nang buồng trứng có thể dẫn tới các biến chứng xoắn u với các triệu chứng như đau quặn bụng cấp tính, đau thành từng cơn, diễn tiến ngày càng dồn dập và gia tăng về cường độ, thường kèm nôn ói, nhiều khi trầm trọng dẫn đến mất nước và các chất điện giải hoặc dẫn tới suy thận.

Kỹ thuật chẩn đoán

Hiện nay, có 4 kĩ thuật chẩn đoán u nang buồng trứng:

 • Siêu âm: Quá trình siêu âm chủ yếu để xác định vị trí, vẻ ngoài của khối u và một số biểu hiện cơ bản của u, kèm theo đó là ảnh hưởng của nó đối với buồng trứng và tử cung.

U nang buồng trứng phát triển qua những giai đoạn nào? 3

Phương pháp siêu âm chẩn đoán u nang buồng trứng

 • XQ bụng không chuẩn bị
 • Chụp TC, buồng trứng: về cơ bản kỹ thuật này chỉ để xác định độ an toàn của khối u, các phần phụ và buồng trứng.
 • Nội soi ổ bụng: Nếu u quá lớn, siêu âm sẽ không thể rõ ràng phạm vi của nó, lúc đó cần nội soi ổ bụng. Về cơ bản phương pháp này tương tự với nội soi dạ dày, chụp lại ổ bụng bằng CT Scanner.

Điều trị u nang buồng trứng

Đối với u lành tính thì u không cần chữa trị vì nó sẽ tự tiêu biến. Tuy nhiên nếu trường hợp là loại u có khả năng biến chứng thì cần xử lí. Các phương pháp được sử dụng bao gồm nội khoa và ngoại khoa:

 • Về nội khoa, người bệnh sẽ được cấp thuốc thúc đẩy u nhanh già để teo hoặc vỡ đi.
 • Về ngoại khoa, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt u, có thể là bóc tách bảo toàn buồng trứng hoặc cắt đi toàn bộ buồng trứng, tùy thuộc vào nguyện vọng của người bệnh. Bóc tách giúp giữ được khả năng sinh con nhưng lại dễ có nguy cơ tái phát bệnh. Vậy nên cũng có những trường hợp phụ nữ sau khi sinh đủ con chấp nhận cắt buồng trứng để đề phòng thêm bệnh.

Xem thêm video: U nang buồng trứng phát triển qua những giai đoạn nào?

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop