Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng

U nang buồng trứng có thể gặp phải ở bất kì một người phụ nữ nào đặc biệt chị em phụ nữ đang ở trong độ tuổi sinh sản. Thông thường đây là những khối u lành tính, tự sinh ra và cũng tự mất đi nên không ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản.

dau-hieu-nhan-biet-u-nang-buong-trung-1

Các khối U nang ở buồng trứng thường là u lành tính

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng có một tỉ lệ những người bị u nang biến chứng thành những khối u ác tính gây nguy hiểm đến thiên chức làm mẹ cũng như tính mạng. Khi những khối u phát triển nhanh chóng sẽ tăng kích thước nhanh kèm theo những nguy hiểm, nhất là khi xoắn nang hoặc vỡ nang. Những triệu chứng u nang buồng trứng sau đây sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Các dấu hiệu u nang buồng trứng

Những cơn đau chính là một trong những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu nguy cơ chị em phụ nữ phải đối mặt với căn bệnh này. Tuy nhiên, chúng lại ít được quan tâm và thường bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh phụ khoa khác.

  • Đau bất thường sau khi giao hợp.
  • Đau vùng xương chậu: có thể từng cơn hoặc liên tục có thể kéo xuống đùi, lan ra thắt lưng. Đây cũng là triệu chứng chung của nhiều bệnh khác ở phụ nữ như: viêm vùng chậu, ung thư cổ tử cung,…
  • Đau vùng khoang chậu khi lao động nặng.
  • Đau bụng hoặc có cảm giác khó chịu trong tử cung: nhiều người sai lầm khi nghĩ răng đây là do việc có thai gây nên. Tuy nhiên, đây có thể là do u nang đang hình thành và phát triển khiến bạn có cảm giác như vậy.
  • Đau tức vùng bụng: do khối u phát triển chèn ép gây chướng bụng hoặc cảm giác mệt mỏi khi di chuyển.

dau-hieu-nhan-biet-u-nang-buong-trung-2

Đau tức vùng bụng là một trong những dấu hiệu đầu tiên cảnh báo sự hình thành và phát triển của khối u nang ở buồng trứng của bạn

hotline
  • Kinh nguyệt bất thường: thông thường chu kì kinh nguyệt là từ 28-32 ngày và chu kì kinh từ 4-7 ngày. Nếu xảy ra bất thường trong thời gian dài thì bạn nên thận trong hơn. Máu kinh lúc này có thể chuyển thành màu đen sẫm, đậm đặc kèm khí hư có mùi hôi khó chịu thì nó rất có thể là do bệnh gây ra.
  • Ngoài ra, khi mắc bệnh u nang buồng trứng, bệnh nhân còn có thể gặp phải một số triệu chứng khác như: chảy máu âm đạo bất thường không phải trong chu kì kinh nguyệt, rối loạn đại tiện, có cảm giác buồn nôn khó chịu,… Nếu như khối u phát triển nhanh ta có thể dễ dàng nhận thấy khi sờ nắn bụng.

Bệnh u nang buồng trứng thường được phân chia thành 2 dạng:

  • U nang buồng trứng cơ năng: hình thành do rối loạn sinh lý trong quá trình phát triển gồm: nang bọc noãn, nang hoàng thể và nang hoàng tuyến. Thường ít gây nguy hiểm, nang cơ năng thường là lành tính và tự vỡ, mất đi trong từ 3-6 kì kinh nguyệt mà không cần điều trị.

dau-hieu-nhan-biet-u-nang-buong-trung-3

U nang buồng trứng cơ năng

  • U nang buồng trứng thực thể: hình thành do những tổn thương nhu mô bình thường của buồng trứng gồm: u nang nhày, u nang nước và u nang bì. Các khối u này thường có kích thước lớn, phát triển lặng lẽ qua nhiều năm. Gây ra những biến chứng như xoắn cuống nang, vỡ nang,…gây ra sẩy thai, đẻ non, có thể chuyển thành ung thư. Cách điều trị u nang thực thể thường là bóc tách, cắt bỏ một phần, toàn bộ hoặc cả những phần phụ tùy trường hợp.

Dù dựa vào các biểu hiện u nang buồng trứng kể trên không thể khẳng định chính xác 100% bệnh nhưng chị em nên lưu ý rằng đây cũng là dấu hiệu cảnh báo những bệnh phụ nữ nguy hiểm. Thăm khám và chẩn đoán chính xác để điều trị bệnh kịp thời là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ.

Tag: Triệu chứng bệnh u nang buồng trứng, biểu hiện của u nang buồng trứng, dấu hiệu của u nang buồng trứng, triệu chứng của u nang buồng trứng, dấu hiệu bị u nang buồng trứng

Xem thêm video: Các kiến thức về bệnh u nang buồng trứng

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop