Tổng đài tư vấn
0899181998

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là một trong những loại u lành tính thường gặp ở chị em phụ nữ hiện nay. Vậy u nang buồng trứng là gì và có những dấu hiệu gì để nhận biết bệnh? Đó là những kiến thức cơ bản về căn bệnh này để giúp chị em có thể phòng tránh bệnh.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là những túi nang có chứa dịch, chúng hình thành và phát triển bên trong buồng trứng của phụ nữ. U nang tuy lành tính nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, có thể sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở phụ nữ, thậm chí có thể gây vô sinh.

U nang buồng trứng là gì? 1

Hình ảnh u nang buồng trứng

Các loại u nang buồng trứng thường gặp

Có 2 loại thường gặp là u nang cơ năng và u nang thực thể:

  • U nang cơ năng: những nang nhỏ hình thành ở 2 bên buồng trứng do rối loạn chức năng của buồng trứng gây nên. Các nang cso thể tự biến mất sau một thời gian mà không cần đến sự can thiệp của bất kỳ phương pháp điều trị nào.
  • U nang thực thể: nang phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng.

Một số triệu chứng u nang buồng trứng thường gặp

Hầu hết u nang buồng trứng đều không có biểu hiện rõ ràng, bệnh nhân thường vô tình phát hiện bệnh khi khám sức khỏe định kỳ hoặc siêu âm bụng thấy có dấu hiệu của khối u. Bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng sau:

  • Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều.
  • Bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón do khối u chèn ép vùng ổ bụng.
  • Tiểu rắt, khó tiểu.
  • Đau bụng khi quan hệ vợ chồng.
  • Đau vùng bụng dưới và vùng thắt lưng, đặc biệt là trước và trong khi hành kinh.

U nang buồng trứng là gì? 2

hotline

Đau vùng bụng dưới là một trong những triệu chứng cảnh báo bệnh

  • Nôn và buồn nôn.
  • Bệnh nhân có thể sờ thấy khối u ở bụng khi nó phát triển to.

Trên đây là các triệu chứng thường gặp của bệnh u nang buồng trứng. Tuy nhiên, các triệu chứng đó cũng có thể là triệu chứng của một bệnh lý khác như khối u ở tử cung hoặc các bệnh phụ khoa khác. Do đó khi phát hiện các triệu chứng bất thường nghi ngờ bệnh, bệnh nhân nên đi khám để chẩn đoán chính xác bệnh và có phương án điều trị phù hợp.

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ những phụ nữ chưa từng quan hệ tình dục hay đã quan hệ tình dục, phụ nữ trung niên hay đã mãn kinh, thậm chí có thể xảy ra ở các bé gái mới dậy thì,…

Tuy nhiên, theo các thống kê thì u nang buồng trứng cơ năng thường gặp nhất ở những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, còn u nang thực thể thì có thể gặp ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng khác nhau.

Sự phát triển của u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là gì? 3

U nang phát triển lớn có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng người phụ nữ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, u nang cơ năng có thể tự khỏi và biến mất trong vòng 2-3 tháng. Do đó, khi bị u nang cơ năng thì chị em không cần phải quá lo lắng.

Nếu không được phát hiện sớm, u nang sẽ phát triển, tăng dần kích thước khiến cho bụng ngày càng to ra đồng thời chèn ép gây nên một số triệu chứng như bí tiểu, tiểu khó,…

Ngoài ra, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn các nang và gây hiện tượng xoắn nang. Khi bị nhiễm khuẩn nang hoặc xoắn nang sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop