3 thói quen đẩy người mắc bệnh dạ dày đến gần hơn với ung thư

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố ảnh hưởng hàng đầu đến nguy cơ mắc ung thư. Đối với bệnh nhân mắc bệnh dạ dày, nếu kiêng được 3 thói quen sau sẽ làm giảm nguy cơ đến gần hơn với bệnh ung thư dạ dày.

Hiện nay, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh lý về dạ dày đang ngày càng tăng, đặc biệt là bệnh ung thư dạ dày.

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng gia tăng nhanh này là do những thói quen hàng ngày. Từ bỏ những thói quen đó sẽ góp phần làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Dưới đây là 3 thói quen mà chúng ta, đặc biệt là những người có dấu hiệu viêm dạ dày cần tránh để đẩy lùi sự tấn công của các tế bào ung thư.

Uống nước ngọt có ga trong bữa ăn

Trong thành phần nước ngọt có ga có chứa carbon dioxide, có tác dụng giúp giải nhiệt nhanh chóng nhưng đây chính là loại đồ uống gây tổn hại nhiều cho cơ thể, đặc biệt là đối với các cơ quan đường tiêu hóa.

3 thói quen đẩy người mắc bệnh dạ dày đến gần hơn với ung thư 1

Uống nước ngọt có ga dễ gây nên các tổn hại cho đường tiêu hóa

Bởi vì nước ngọt và soda là một dạng axit pha loãng gây hại cho hệ tiêu hóa. Carbon dioxide có trong nước ngọt, soda gây kích thích niêm mạc, giảm tiết acid dạ dày, gây ảnh hưởng đến sự sản xuất pepsin, gây suy yếu chức năng tiêu hóa của dạ dày. Đồng thời, trong nước ngọt còn chứa natri bicarbonate, có thể trung hòa axit trong dạ dày, gây giảm nồng độ axit dạ dày, protease tiêu hóa suy yếu.

Do đó, những bệnh nhân bị viêm dạ dày mạn tính nếu uống nước ngọt có ga trong bữa ăn sẽ gây cảm giác khó chịu, đầy hơi, đau bụng kèm theo một số triệu chứng bất thường khác.

Ăn các món cay nóng

3 thói quen đẩy người mắc bệnh dạ dày đến gần hơn với ung thư 2

Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày mạn tính cần tránh ăn các món cay nóng

Những người thường xuyên ăn đồ cay nóng như ớt, tiêu có nguy cơ bị viêm dạ dày cao hơn rất nhiều so với những người không ăn tiêu, ớt. Theo kết quả của một cuộc khảo sát được tiến hành trên 200 người khỏe mạnh tham gia nội soi dạ dày để điều tra về thói quen ăn uống của họ. Trong số đó có 126 người ăn ớt, 74 người không ăn ớt, kết quả cho thấy những người thường xuyên ăn ớt có tỷ lệ mắc các bệnh lý về dạ dày cao hơn đáng kể so với người không ăn ớt.

Do đó những bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính thì nên tránh xa đồ cay nóng như tiêu, ớt.

Hút thuốc

Thuốc lá được biết đến là một trong những tác nhân hàng đầu gây ung thư, trong đó có ung thư dạ dày.

3 thói quen đẩy người mắc bệnh dạ dày đến gần hơn với ung thư 3

Thuốc lá - một trong những tác nhân gây ung thư dạ dày

Đối với những bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính có thói quen thường xuyên hút thuốc lá, thường bác sĩ sẽ khuyên nên bỏ thuốc lá sớm hoặc hạn chế ở mức tối đa, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị sớm và hiệu quả.

Xem thêm:

>>> Các nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top