Nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ mắc bệnh đứng đầu trong các loại ung thư về đường tiêu hóa. Cho đến nay, nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên y học đã đưa ra được các yếu tố tiềm ẩn nguy cơ gây nên căn bệnh này.

Hiểu được những yếu tố có nguy cơ gây bệnh sẽ giúp chúng ta có biện pháp phòng tránh, hạn chế, giảm thiểu đến mức tối đa những tác hại mà chúng gây nên.

Nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày

Hình ảnh mô tả khối u dạ dày ở bệnh nhân mắc bệnh

Các yếu tố có nguy cơ gây bệnh:

  • Do nhiễm vi khuẩn Hp (Helicobacter Pylori). Vi khuẩn Hp là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày do đó loại trừ vi khuẩn Hp sẽ giúp làm giảm tới 40% nguy cơ mắc căn bệnh này.
  • Do biến chứng từ bệnh viêm loét dạ dày mạn tính hay từng có tiểu sử mổ dạ dày.
  • Do di truyền: Khi trong gia đình có tiền sử các thành viên khác (ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột) bị ung thư dạ dày thì các thành viên còn lại có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác.

Nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày 3

  • Do ảnh hưởng từ môi trường sống bị ô nhiễm nặng, thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất hoặc chất phóng xạ.
  • Do ăn uống: ăn uống không đảm bảo vệ sinh, bị nhiễm các hóa chất độc hại. Hoặc ăn nhiều các thực phẩm muối lên men như cà muối, dưa muối; các món ăn mặn, có nhiều muối; các đồ nướng, chiên, rán nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản như đồ ăn liền, thực phẩm khô, thực phẩm xông khói...

Nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày 4

hotline

Thực phẩm muối chua là món ăn yêu thích của nhiều người nó luôn tiềm ẩn nguy cơ gây nên các bệnh về đường tiêu hóa

  • Do lối sống làm việc – sinh hoạt không hợp lý: thường xuyên căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, stress kéo dài trong công việc, cuộc sống, thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc cũng là một trong những yếu tố gây bệnh mà nhiều người thường mắc phải.
  • Do thói quen hút thuốc lá: hút thuốc lá sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày, tỷ lệ thuận với số lượng và thời gian hút thuốc.

Nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày 2

Thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh

  • Do uống rượu bia, các chất có cồn dẫn đến làm tiêu đi lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày. Khi dạ dày phải tiếp xúc thường xuyên và lâu dài với cồn sẽ làm gia tăng các vết viêm loét dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Do thói quen ăn uống nhanh hoặc ăn đồ nóng, làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày, gây nên những tổn thương ở niêm mạc dạ dày.

Xem thêm video: 2 Nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop