Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư về đường tiêu hóa thường gặp và rất nguy hiểm. Theo thống kê, hầu hết nguyên nhân ung thư dạ dày xuất phát từ thói quen ăn uống hàng ngày và bệnh nhân có tiền sử các bệnh về dạ dày. Do đó hiểu biết những kiến thức về phòng tránh bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Trong các loại rau, củ, quả muối có chứa rất nhiều nitrit và amin thứ cấp, khi đi vào dạ dày dưới tác động của vi khuẩn hoặc độ axit thích hợp có thể trở thành hợp chất nitrosamines, đây là hợp chất rất độc hại gây ung thư. Do đó, bạn nên hạn chế ăn các loại đồ muối chua lên men và nên sử dụng đồ ăn tươi sống nấu chín sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
Đồ muối chua là một trong những tác nhân gây ung thu da day
Một số loại lương thực, hạt ngũ cốc như gạo, ngô, lạc, đỗ,... rất dễ bị nấm mốc khi bị ẩm ướt, sinh ra các độc tố là những chất gây ung thư mạnh, có thể gây ngộ độc hoặc tử vong. Do đó, nếu phát hiện, nghi ngờ các loại thực phẩm đã bị nấm mốc, bạn hãy đừng sử dụng để ngăn ngừa các yếu tố độc hại với dạ dày và với cơ thể.
Thịt hun khói và các loại đồ nướng, chiên rán ở nhiệt độ cao, đặc biệt là khi chế biến bằng dầu ăn tái sử dụng nhiều lần rất dễ sinh ra chất benzopyrene gây ung thư. Các món nướng, chiên rán thường là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên để bảo vệ cho dạ dày, bạn nên hạn chế ăn tối đa hoặc ăn ít các loại thực phẩm này.
Hạn chế ăn đồ chiên nướng ở nhiệt độ cao
Thuốc lá và rượu bia là tác nhân gây nên nhiều bệnh ung thư, trong đó có bệnh ung thư dạ dày. Cồn không phải là tác nhân trực tiếp gây ung thư, tuy nhiên khi rượu kích thích vào niêm mạc dạ dày sẽ gây nên những tổn thương tổ chức niêm mạc, thúc đẩy sự hấp thụ các chất gây ung thư. Nếu bạn vừa uống rượu vừa hút thuốc thì sẽ càng nguy hiểm hơn bởi cồn có thể làm tăng sự thẩm thấu của niêm mạc tế bào, dẫn đến làm tăng sự hấp thụ của các chất gây ung thư có trong khói thuốc lá.
Bạn nên ăn đúng giờ giấc, đúng liều lượng, không ăn quá nhiều, quá nhanh và quá nóng để tránh gây kích thích tổn thương dạ dày, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Trong rau quả tươi có chứa nhiều các vitamin như A, B, C, E, giúp tăng cường sự hấp thu protein hợp lý, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, phòng tránh các bệnh về dạ dày và đường ruột.
Rau của quả tươi cung cấp nhiều vitamin tốt cho dạ dày của bạn
Khám sức khỏe định kỳ là một trong những biện pháp quan trọng và cần thiết giúp bạn phát hiện sớm những tổn thương ở dạ dày để điều trị kịp thời tránh biến chứng nặng hơn. Các triệu chứng viêm teo niêm mạc dạ dày, viêm loét niêm mạc dạ dày và thiếu máu ác tính... là những bệnh có thể tiến triển thành ung thư. Do đó, nếu bạn có tiền sử mắc các bệnh trên, nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên và có biện pháp điều trị sớm để triệt tiêu các nguy cơ gây bệnh, giúp phòng tránh ung thư dạ dày.
Với thực trạng môi trường ô nhiễm, nguồn thực phẩm bẩn tràn lan, nhịp độ sinh hoạt chưa khoa học... tất cả đều tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Do đó, việc đào thải các độc tố có hại cho cơ thể, khử các gốc oxy hóa tự do là vô cùng quan trọng.
Ancan là sản phẩm được bào chế từ thảo dược với tác dụng thải độc toàn diện, giúp thanh lọc các độc tố trong cơ thể và tăng sức đề kháng, giúp giảm thiểu nguy cơ hình thành khối u.