Mắc ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu?

Khi nhận kết quả chẩn đoán ung thư dạ dày, rất nhiều bệnh nhân bi quan và không biết rằng tỷ lệ sống của các bệnh nhân hoàn toàn khác nhau, phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, hiệu quả của phương pháp điều trị và tinh thần, tâm lý của bệnh nhân. Do đó, không ai có thể khẳng định được bệnh nhân mắc ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu.

Mắc ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu? 1

Hình ảnh khối u dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày đang đe dọa tính mạng con người

Căn bệnh này thường âm thầm hình thành và tiến triển qua nhiều giai đoạn từ khi bắt đầu hình thành các tế bào ung thư cho đến khi khối u xâm lấn và di căn sang các cơ quan khác. Bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu và tiến hành điều trị kịp thời, đúng phương pháp và điều trị triệt để.

Với những bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sót trong 5 năm rất thấp, thậm chí chỉ có thể sống sót trong vài tháng.

Do đó, việc phòng tránh ung thư dạ dày và khám phát hiện, điều trị bệnh sớm ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian duy trì sự sống của bệnh nhân.

Mắc ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu? 2

hotline

Bệnh thường có những biểu hiện giống với viêm dạ dày - tá tràng khiến nhiều bệnh nhân chủ quan

Mắc ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu?

Như đã phân tích ở trên, tiên lượng K dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố và giai đoạn phát triển của bệnh. Ở giai đoạn đầu, nhờ phẫu thuật kịp thời kết hợp với các biện pháp điều trị khác giúp điều trị triệt để khối u, ngăn ngừa tái phát và di căn, bệnh nhân thường có tỷ lệ sống cao hơn, thời gian sống có thể từ 5 năm trở lên, thậm chí có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

Mắc ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu? 3

Khối u nếu không được điều trị kịp thời dễ dẫn đến xâm lấn và di căn

Tuy nhiên, do triệu chứng của bệnh K dạ dày ở giai đoạn đầu thường khó nhận biết, bệnh nhân thường nhầm lẫn với chứng đau dạ dày, cho nên phần lớn khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn mới phát hiện ra bệnh. Đối với những trường hợp này, khi không thể tiến hành phẫu thuật nữa, thì mục tiêu chữa trị là kéo dài thời gian sống của người bệnh. Để có thể tiên lượng được bệnh nhân ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu, phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp điều trị và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Ngoài ra, thời gian duy trì sự sống còn phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố tâm lý, sự hợp tác điều trị và điều kiện kinh tế của mỗi người. Cho dù bệnh nhân mắc bệnh ung thư gì đi chăng nữa thì đều chịu ảnh hưởng của yếu tố tâm lý. Bệnh nhân cần có tinh thần lạc quan, vui vẻ, khát khao được sống và kiên trì điều trị đúng phương pháp.

Mắc ung thư dạ dày có thể sống được bao lâu? 4

Bệnh nhân cần có tinh thần lạc quan, vui vẻ, khát khao được sống và kiên trì điều trị đúng phương pháp

Ngoài ra, cần lưu ý lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý của bệnh nhân. Bởi các phương pháp điều trị tây y thường để lại các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân như ăn ngủ kém, buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa, rụng tóc... khiến cơ thể bị suy nhược. Do đó có rất nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong do sức khỏe suy giảm, không thể chống chọi được với hóa xạ trị chứ không phải do khối u phát triển.

Để phòng tránh bệnh, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh, giảm ăn các thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao (chiên, nướng, xào, hun khói). Ngoài ra cần hiểu rõ tiền sử bệnh của gia đình, nếu gia đình có thành viên từng mắc K dạ dày, thì nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn. Hoặc nếu bạn từng phát hiện bị nhiễm vi khuẩn HP và bị viêm nhiễm dạ dày – tá tràng mạn tính thì nên điều trị dứt điểm và có biện pháp phòng ngừa tái phát.

Phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả hiện nay đó là áp dụng đông tây y kết hợp. Các biện pháp như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị là để nhằm điều trị trực tiếp lên khối u, loại bỏ các tế bào ung thư. Còn mục đích của phương pháp đông y là để ngăn chặn các tác dụng phụ của hóa xạ trị, giúp tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân, ngăn ngừa nguy cơ tái phát và di căn khối u.

Ancan là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được bào chế từ các loại thảo dược quý có tác dụng khử các gốc tự do, hỗ trợ giảm thiểu sinh ra khổi u do tác nhân oxy hóa, đồng thời bảo vệ hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop