Để phòng tránh ung thư dạ dày, phải tiêu diệt vi khuẩn HP

Tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng ở Việt Nam ngày càng tăng. Thủ phạm chính gây nên căn bệnh này là do nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori). Tiêu diệt vi khuẩn HP sớm là điều cần thiết giúp bạn phòng tránh ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày – căn bệnh khó phát hiện, tỷ lệ tử vong cao

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh ung thư dạ dày thường bị nhẫm lẫn với viêm dạ dày, bởi chúng đều khiến bệnh nhân bị đau rát vùng thường vị, đầy bụng, khó tiêu. Hầu hết để chẩn đoán chính xác bệnh, cần nội soi dạ dày để có thể quan sát kỹ các tổn thương và tiến hành sinh thiết, làm xét nghiệm.

Để phòng tránh ung thư dạ dày, phải tiêu diệt vi khuẩn HP 1

K dạ dày thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng viêm loét dạ dày

Do tâm lý chủ quan và lầm tưởng với các triệu chứng của viêm loét dạ dày thông thường, cho nên hầu hết bệnh nhân thường đi khám chẩn đoán và phát hiện bệnh khi đã đau quá không chịu được, các khối u đã phát triển lớn đến giai đoạn nguy hiểm, tiên lượng bệnh rất xấu.

Khối u dạ dày nếu không được điều trị sớm và đúng phương pháp, có thể xâm lấn, di căn sang các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể. Khi đó, kết quả điều trị sẽ giảm đi nhiều, cơ hội hồi phục thấp, tỷ lệ tử vong cao.

Do đó việc kiểm soát triệt để các nguyên nhân gây bệnh để hạn chế sự tiến triển thành ung thư dạ dày là vô cùng cần thiết.

hotline

Tiêu diệt vi khuẩn HP giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày

Vi khuẩn HP cư trú dưới lớp nhầy niêm mạc dạ dày và sản sinh ra catalase, protease cùng các ngoại độc tố. Đó là những chất gây tổn thương niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày – tá tràng, thậm chí có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như hẹp môn vị, thủng ổ loét và xuất huyết dạ dày. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã thống kê tỷ lệ viêm dạ dày mạn tính do nhiễm vi khuẩn HP chiếm khoảng 95%.

Để phòng tránh ung thư dạ dày, phải tiêu diệt vi khuẩn HP 2

Viêm dạ dày mạn tính do nhiễm vi khuẩn H.pylori chiếm khoảng 95%

Viêm dạ dày mạn tính nếu không điều trị sớm và triệt để, bệnh nhân sẽ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao. Những bệnh nhân đã từng phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày do viêm dạ dày mạn tính vẫn có khả năng hình thành khối u dạ dày sau nhiều năm phẫu thuật. Các bệnh về dạ dày như viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hay viêm loét hang vị dạ dày rất dễ biến chứng thành ung thư.

Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc viêm dạ dày mạn tính khá cao, trong đó tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP chiếm khoảng 63-95%. Bệnh xảy ra ở cả nam và nữ, lứa tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao là 40 – 49 tuổi, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP trong viêm dạ dày mạn tính là 53,33%.

Điều trị vi khuẩn Helicobacter Pylori – cần điều trị sớm, đúng phương pháp và triệt để

Điều trị triệt để vi khuẩn H.pylori sẽ giúp làm giảm nguy cơ tái phát viêm loét dạ dày và ngăn chặn nguy cơ tiến triển thành ung thư dạ dày. Do đó, khi phát hiện nhiễm HP và có những biểu hiện của bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, bệnh nhân cần tiến hành điều trị kịp thời và triệt để.

Để phòng tránh ung thư dạ dày, phải tiêu diệt vi khuẩn HP 3

Theo y học cổ truyền, các bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn H.pylori cũng như viêm dạ dày mạn tính có thể điều trị bằng phương pháp sử dụng các thảo dược có tác dụng giải độc gan, đồng thời giúp chống viêm và điều trị các vết viêm loét dạ dày.

Từ xưa đến nay, nghệ vàng được xem là một trong những thảo dược quý giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày, tá tràng. Tuy nhiên, ít người hiểu rằng thành phần quan trọng nhất và tốt nhất có trong dạ dày chính là curcumin với tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, khử các gốc tự do, kháng khuẩn, bảo vệ dạ dày, tăng cường chức năng gan, giảm thiểu nguy cơ hình thành khối u và ung thư, phòng ngừa triệu chứng nhồi máu cơ tim... Curcumin mang lại hiệu quả điều trị gấp 40 – 50 lần so với tinh nghệ thường mà rất nhiều người đang sử dụng hiện nay.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh curcumin có tác dụng hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter Pylori, chống viêm nhiễm, tăng tiết chất nhầy để giúp tái tạo và bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop