7 Biểu hiện của bệnh u tuyến giáp mà bạn không nên bỏ qua

Biểu hiện của bệnh u tuyến giáp là những cảnh báo sớm giúp chúng ta nhận biết ra bệnh từ đó có những phương pháp can thiệp và điều trị kịp thời. 

 

U tuyến giáp và những biểu hiện của bệnh u tuyến giáp 

Tuyến giáp là bộ phận rất quan trọng trong quá trình giải phóng các hormone, giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa trong cơ thể và quá trình trao đổi chất. U tuyến giáp là bệnh lý phổ biến của tuyến giáp. Người mắc căn bệnh này đa phần không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên sẽ mang lại những khó khăn và phiền phức lớn cho người bệnh trong quá trình sinh hoạt và giao tiếp với người khác. 

                                              

U tuyến giáp thường được chia thành hai loại bệnh cơ bản đó là u tuyến giáp lành tính và u tuyến giáp ác tính (u ác tính hay còn được gọi là ung thư tuyến giáp). Tại Việt Nam cũng như thế giới, u tuyến giáp ác tính chỉ chiếm từ 1% đến 2% trong tổng số tất cả các loại bệnh ung thư nhưng nó lại chiếm đến 90% các ca bệnh ung thư của tuyến nội tiết. Khi người bệnh được chẩn đoán là u tuyến giáp lành tính thì người bệnh có thể an tâm điều trị bởi u lành thường không nguy hiểm đến tính mạng và dễ áp dụng các phương pháp điều trị hơn.

Tuy nhiên, đối với các ca bệnh bị ung thư tuyến giáp thì lại khác: tỷ lệ tử vong cao hơn, khả năng điều trị khỏi hoàn toàn cũng thấp hơn và để điều trị bệnh lý này sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Ngoài ra bệnh nhân còn có thể phải gánh chịu thêm những tác dụng phụ và biến chứng không mong muốn trong suốt quá trình trong và sau điều trị.

Chính vì vậy, việc sớm phát hiện ra bệnh u tuyến giáp là điều rất quan trọng. Vậy đâu là những biểu hiện của bệnh u tuyến giáp có thể cảnh báo cho người bệnh biết sớm căn bệnh này? 

hotline

 

7 Biểu hiện của bệnh u tuyến giáp mà bạn có thể dễ dàng nhận biết:

1: Cảm nhận thấy khối u ở cổ

Sự thay đổi của cơ thể đặc biệt là ở vùng cổ sẽ dễ dàng nhận biết khi người bệnh cảm thấy có khối u to bất thường ở vùng cổ hoặc nuốt nghẹn, hoặc khó thở bởi vì có u chèn ở cổ họng. Thông thường các khối u tuyến giáp lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt, bên cạnh đó các khối u tuyến giáp ác tính trong khi nuốt sẽ không di chuyển. Đây được cho là một trong các biểu hiện dễ phát hiện và cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh lý về u tuyến giáp.

2: Cảm thấy bị khàn giọng:

Nếu trong khoảng thời gian dài mà cơ thể bạn không hết khàn giọng thì khả năng cao bạn đã mắc u tuyến giáp. Bởi các dây thần kinh thanh quản sẽ ảnh hưởng đến các cơ đóng và mở của dây âm thanh, bộ phận này nằm ngay phía sau tuyến giáp. Trong một vài trường hợp mắc bệnh, các khối u ung thư tuyến giáp có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương các dây thần kinh thanh quản, ảnh hưởng tới cả hộp thanh âm, đó chính là cơ chế vì sao giọng bị khàn lại liên quan đến bệnh lý về u tuyến giáp.

3: U giáp trạng xuất hiện bất thường

Nếu chưa thể biết biểu hiện của bệnh u tuyến giáp là gì thì dấu hiệu u giáp trạng chính là một trong các biểu hiện điển hình giúp bạn dễ nhận biết được căn bệnh này với đặc điểm như sau: bờ rõ, cứng, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề và rất dễ di chuyển theo nhịp nuốt.

4: Hội chứng viêm đau cơ khớp và cánh tay

Rất có thể nhầm lẫn các biểu hiện này với các bệnh lý khác, tuy nhiên nếu bạn đang mắc các triệu chứng này thì rất có thể nó là biểu hiện của bệnh lý về tuyến giáp. 

5: Ho kéo dài, dai dẳng

Đây là biểu hiện rất dễ nhận biết nhưng lại khó phát hiện ra bệnh. Bởi biểu hiện này dễ gây gây nhầm lẫn với các triệu chứng của cảm sốt thông thường. 

6: Nuốt nghẹn, khó nuốt

Là một trong các biểu hiện điển hình của bệnh u tuyến giáp, khi người bệnh cảm thấy nuốt nghẹn và khó nuốt thì khả năng rất cao các bệnh lý về u tuyến giáp đã tìm đến bạn. 

7: Gầy sút cân, nổi hạch ở cổ:

Nếu cùng lúc bạn cảm thấy cơ thể sút cân bất thường kèm theo đó là nổi hạch ở cổ thì rất có thể bạn đã bị u tuyến giáp, triệu chứng này còn có thể cảnh báo nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp rất cao.

 

Khi phát hiện biểu hiện của bệnh u tuyến giáp thì nên làm gì?

                 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học về bệnh lý u tuyến giáp thì có đến 90% khối u tuyến giáp là lành tính và chỉ có 5% đến 10% các khối u là ác tính. Chính vì vậy, khi phát hiện sớm những biểu hiện bất thường ở trên, người bệnh nên thường xuyên đi theo dõi và thăm khám định kỳ để sớm can thiệp điều trị, tránh những biến chứng và hậu quả nghiêm trọng xảy ra. Các u bướu lành tính tuy không nguy hiểm nhưng nếu để lâu và không có phương pháp điều trị kịp thời cũng có thể bị chiến chứng thành khối u ác tính và rất dễ dẫn đến ung thư tuyến giáp. 

Ngoài ra, để phòng ngừa và hạn chế được các triệu chứng của bệnh lý u tuyến giáp người bệnh nên lựa chọn các sản phẩm hỗ trợ điều trị hiệu quả cao về u tuyến giáp như bộ giải pháp Ancan - Angiap giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh như tim đập nhanh, nuốt nghẹn, run tay, hồi hộp,... đặc biệt sản phẩm này sẽ hỗ trợ ngăn ngừa di căn, giúp người bệnh luôn an tâm sống khỏe hơn.

Chúng tôi hy vọng với những thông tin được cung cấp và chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết về cách nhận biết bệnh lý u tuyến giáp đơn giản mà hiệu quả từ đó có thêm biện pháp phòng ngừa và điều trị tốt nhất. Ngoài ra, người bệnh nên có lối sống ăn uống khoa học, lành mạnh tránh những tác nhân gây hại do quá trình sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh gây ra. Kết hợp với đó, người bệnh nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức đề kháng (hay còn được gọi là hệ miễn dịch) của cơ thể từ đó tiếp tục chống chọi với các loại bệnh tật nói chung và bệnh u tuyến giáp nói riêng.

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop