Tổng đài tư vấn
0812 903 903

7 dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh có tỷ lệ mắc phải cao nhưng biểu hiện bệnh không rõ ràng, khó phát hiện bệnh. Do đó hầu hết các bệnh nhân khi phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn phát triển, mọi phương pháp chữa trị gần như không có tác dụng. Do đó việc nắm rõ các dấu hiệu ung thư vòm họng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả điều trị căn bệnh này.

7-dau-hieu-trieu-chung-cua-benh-ung-thu-vom-hong-1

Đây là một trong những bệnh nguy hiểm nhất hiện nay bởi bệnh khó phát hiện và diễn biến nhanh

7 triệu chứng bệnh ung thư vòm họng thường gặp

Khó nuốt

Khó nuốt là một trong những biểu hiện sớm của bệnh. Bởi khi khối u hình thành và phát triển trong cổ họng, khối u sẽ làm cản trở thực phẩm khi đi qua cổ họng, khiến bệnh nhân có cảm giác đau, khó nuốt.

Bề mặt thanh quản bị khô ráp

Bạn cảm thấy có một bề mặt thô ráp trong cổ họng, gây cảm giác khó chịu. Dấu hiệu này sẽ xuất hiện khi bắt đầu bị bệnh và tiếp tục theo bạn trong suốt quá trình phát triển bệnh.

Giọng nói thay đổi

Khi khối u lớn lên có thể sẽ gây ảnh hưởng đến các dây thanh âm, dẫn đến giọng nói của bạn bị thay đổi.

Ho kéo dài

Nếu bạn bị ho liên tục, kéo dài và khi khỏi, giọng bạn bị khàn đi, thì bạn nên cảnh giác bởi đây có thể là một trong những dấu hiệu bị ung thư vòm họng.

hotline

Chảy máu cam

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh. Bệnh nhân thường có biểu hiện chảy nước mũi một bên và kèm theo máu. Song nhiều người thường có thói quen nuốt nước mũi hoặc khạc nhổ ra bằng đường miệng dẫn đến dễ chẩn đoán nhầm bệnh.

Nổi hạch ở cổ

Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết khá phong phú, cho nên khi có sự xuất hiện của các tế bào ung thư, chúng sẽ nhanh chóng lan ra khắp cổ. Khi các tế bào ung thư phát triển hơn, sẽ xuất hiện các hạch cứng ở cổ mà không hề có cảm giác đau đớn gì.

7-dau-hieu-trieu-chung-cua-benh-ung-thu-vom-hong-2

Khi mắc bệnh, một trong những biểu hiện ung thư vòng họng là nổi hạch ở cổ

Ù tai, nghe kém và đau trong tai

Nếu bạn bị ù tai, nghe kém và có cảm giác đau trong tai không rõ nguyên nhân thì nên đi khám kịp thời, bởi đây cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng. Các triệu chứng này là do khối u vòm họng phát triển, đè lên loa vòi nhĩ – con đường thông từ vùng mũi họng lên tai.

7-dau-hieu-trieu-chung-cua-benh-ung-thu-vom-hong-3

Ù tai, nghe kém và đau trong tai

Đối tượng nào có nguy cơ dễ mắc ung thư vòm họng?

Bệnh ung thư vòm họng có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào. Tuy nhiên những đối tượng sau đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:

Người thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào,... là những chất chứa nhiều hóa chất độc hại trong đó có tác hại kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư. Chúng không chỉ gây ảnh hưởng đến các cơ quan đường tiêu hóa và hô hấp như phổi, tim, gan mà nó còn là một trong những yếu tố đẩy bạn đến gần hơn với căn bệnh ung thư vòm họng.

7-dau-hieu-trieu-chung-cua-benh-ung-thu-vom-hong-4

Tránh xa rượu bia, thuốc lá là góp phần hạn chế nguy cơ mắc bệnh

Tiếp xúc với hóa chất độc hại

Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chỉ ra mối ảnh hưởng của các hóa chất độc hại đối với nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Khi di chuyển hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm, có nhiều hóa chất độc hại, bạn cần trang bị các trang phục bảo hộ lao động tốt như áo quần bảo hộ, khẩu trang, mũ bảo hộ, mặt nạ phòng độc,... hạn chế tiếp xúc với các chất hóa học như asen, nito, photpho, benzene dạng vòng,...

Người thường xuyên ăn đồ muối lên men

Các thực phẩm lên men như dưa cà muối, cá muối, thịt muối, nem chua... gây ảnh hưởng rất nhiều đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày và vòm họng. Do đó, hạn chế ăn các thực phẩm muối lên men chính là việc quan trọng để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.

Người cao tuổi

Các bệnh ung thư có tỷ lệ xảy ra cao hơn ở người cao tuổi. Khi tuổi cao, sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm xuống, khi đó cơ thể sẽ có nguy cơ bị tấn công bởi nhiều căn bệnh khác nhau.

Riêng đối với những căn bệnh này, những người ở độ tuổi từ 60 trở lên, đặc biệt là nam giới, những người có thói quen thường xuyên uống rượu bia, thuốc lá, có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Xem thêm:

>>> Các nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng

>>> Video clip: Những dấu hiệu nhận biết của bệnh ung thư vòm họng

Tags: Dấu hiệu của ung thu vòm họng, dấu hiệu ung thư vòng họng, biểu hiện của ung thư vòm họng, biểu hiện ung thư vòm họng, bệnh ung thư vòm họng có hiểu hiện gì, biều hiện của ung thư vòm họng

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop