Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị dễ gây nên các tác dụng phụ

Phương pháp hóa trị điều trị ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng đều khó có thể tránh khỏi các tác dụng phụ gây nên đối với người bệnh. Do đó, việc tìm hiểu về phương pháp điều trị, chuẩn bị tâm lý và tìm biện pháp khắc phục là điều cần làm của bệnh nhân và người nhà trước khi tiến hành hóa trị.

Điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị dễ gây nên các tác dụng phụ 2

Hóa trị là một trong các phương pháp điều trị ung thư hiện nay

Các tác dụng phụ của hóa trị trong điều trị ung thư vòm họng

  1. Tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa

  • Buồn nôn, nôn, chán ăn: xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân điều trị hóa trị, mức độ tăng dần trong quá trình điều trị. Bệnh nhân thường có cảm giác buồn nôn, nôn, chán ăn hoặc không thể ăn được.
  • Viêm loét niêm mạc miệng: khi truyền hóa chất vào cơ thể, ngay tuần đầu tiên điều trị, triệu chứng viêm loét miệng đã có thể xảy ra. Các vết viêm loét sẽ tăng dần, gây tổn thương toàn miệng, ảnh hưởng nhiều đến khả năng ăn uống.

Điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị dễ gây nên các tác dụng phụ 1

Khi truyền hóa chất, triệu chứng viêm loét miệng đã có thể xuất hiện ngay từ tuần đầu tiên

hotline
  • Ỉa chảy: triệu chứng này xảy ra ở một số bệnh nhân. Hóa trị gây tổn thương cấp tính niêm mạc ruột, dẫn đến mất lớp biểu mô ruột.
  1. Suy tủy xương

Phương pháp hóa trị nhằm có tác dụng tiêu diệt tế bào gây ung thư, nhưng đồng thời, nó cũng gây ra tác dụng phụ làm giảm số lượng các tế bào máu ngoại vi nhất là đối với bạch cầu hạt và tiểu cầu, gây nên biến chứng chảy máu, nhiễm trùng do sức đề kháng của bệnh nhân kém đi. Bệnh nhân dễ gặp phải tình trạng thiếu máu.

  1. Rối loạn huyết học

Gây giảm magie, kali, natri trong máu, làm thay đổi tăng hoặc giảm canxi huyết, giảm các yếu tố đông máu...

  1. Tác dụng phụ trên các cơ quan khác

Rụng tóc: Đây là biểu hiện phổ biến ở hầu hết các bệnh nhân điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp hóa trị, thường sau 3-4 đợt hóa trị liệu và sau điều trị khoảng 4-5 tháng, tóc sẽ mọc lại tự nhiên.

Điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị dễ gây nên các tác dụng phụ 3

Rụng tóc là một trong những tác dụng phụ thường gặp khi bệnh nhân điều trị bằng phương pháp này

Ngoài ra, tất cả các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể ít nhiều đều chịu ảnh hưởng và suy yếu đi trong quá trình điều trị bằng hóa chất.

Tất cả các tác dụng phụ do điều trị bệnh ung thư vòm họng bằng phương pháp hóa trị nên trên là những triệu chứng xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân và người nhà nên tìm hiểu trước, xác định trước các tác dụng phụ có thể xảy ra và tham khảo ý kiến của bác sĩ để có biện pháp khắc phục, hạn chế thấp nhất hậu quả của các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Một trong các biện pháp để hạn chế các tác dụng phụ kể trên chính là sử dụng các sản phẩm được chiết xuất từ các loại thảo dược thiên nhiên có tác dụng ngăn ngừa những ảnh hưởng do hóa trị gây nên.

Điều trị ung thư vòm họng bằng hóa trị dễ gây nên các tác dụng phụ 4

Ancan giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bệnh nhân trong quá trình hóa trị và xạ trị

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan được bào chế hoàn toàn từ các loại thảo dược quý được trồng tại các vùng dược liệu sạch trong nước, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bệnh nhân ung thư và đặc biệt là nhằm giảm tác hại của quá trình xạ trị, hóa trị, giúp bệnh nhân ăn ngủ ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn, da dẻ hồng hào hơn, giảm hiện tượng nôn khan, rụng tóc, giảm đau nhức, mệt mỏi...

Xem thêm:

>>> Thành phần và công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan

>>> Hướng dẫn sử dụng Ancan đối với từng loại bệnh ung thư

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop