Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Bệnh nhân ung thư gan nên và không nên ăn gì?

Để điều trị ung thư gan hiệu quả, ngoài việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, thì chế độ ăn uống cũng cần được chú ý, quan tâm. Bởi chế độ ăn uống khoa học, hợp lý giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, tăng cường sức khỏe để chống chọi, vượt qua bệnh tật. Vậy bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư gan nên ăn bổ sung các thực phẩm sau:

  • Nên ăn nhiều trái cây và rau quả tươi để cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch đồng thời cung cấp chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Một số loại rau và trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư gan: dâu tây, ớt chuông đỏ, cam, bí đỏ, cà rốt, bắp cải, bông cải xanh.

Bệnh nhân ung thư gan nên và không nên ăn gì? 1

Ung thư gan nên ăn gì? Nên ăn nhiều trái cây và rau quả tươi

  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mỳ, yến mạch, vừng, ngô,...
  • Các thực phẩm ít chất béo: bệnh nhân ung thư gan thường gặp các triệu chứng buồn nôn, khó tiêu hóa, trướng bụng. Do đó cần có chế độ ăn ít chất béo để giúp tiêu hóa dễ dàng, giúp gan và thận không bị quá tải khi làm việc. Nên ăn các loại hạt, dầu ô liu, dầu hạt cải dầu thay cho các chất có hàm lượng chất béo cao. Bổ sung protein có trong các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, và các loại đậu.
  • Ăn các loại thịt trắng như thịt gia cầm (ngan, gà, vịt), cá, trứng thay cho các loại thịt đỏ.
  • Nên uống nước trà xanh mỗi ngày bởi trong trà xanh có chứa hàm lượng lớn polyphenols – một nhóm các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của tế bào ung thư.

Bệnh nhân ung thư gan nên và không nên ăn gì? 2

Trà xanh rất tốt đối với bệnh nhân ung thư gan

hotline
  • Nên chế biến các món ăn bằng hấp, luộc để giúp dễ tiêu hóa hơn đồng thời hạn chế dầu mỡ.
  • Nên chia nhỏ các bữa ăn để giúp cơ thể hấp thu được tốt nhất và giảm tình trạng no sớm và khó tiêu hóa.

Bệnh nhân ung thư gan không nên ăn các thực phẩm sau:

  • Tránh ăn các loại thịt có hàm lượng chất béo cao, đặc biệt là các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu...
  • Không ăn nội tạng động vật bởi chúng chứa hàm lượng chất béo cao, nhiều cholesterol.
  • Nên tránh các thực phẩm chiên, xào, chứa nhiều dầu mỡ. Các loại đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn như thịt hộp, xúc xích, thịt hun khói...

Bệnh nhân ung thư gan nên và không nên ăn gì? 3

Ung thư gan không nên ăn gì? Cần tránh ăn các thực phẩm chế biến sẵn

  • Không ăn mặn, không ăn các thực phẩm có hàm lượng muối cao.
  • Không sử dụng rượu và đồ uống có cồn, có ga. Không hút thuốc lá.

Trên đây là thực đơn cho người ung thư gan. Ngoài chế độ ăn uống khoa học, bệnh nhân nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tập luyện thể dục đều đặn giúp duy trì cân nặng và tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, cần giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, hạn chế bực tức, cáu giận.

Xem thêm:

>>> Các phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả hiện nay

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop