Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Nguyên nhân gây ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh khó phát hiện, hầu hết phát hiện khi bệnh đã tiến triển nặng dẫn đến khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, bạn có thể phòng tránh được căn bệnh này bằng cách nắm rõ các nguyên nhân gây ung thư gan để hạn chế sự ảnh hưởng của các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư gan 1

Nắm rõ các nguyên nhân gây bệnh là việc quan trọng để phòng tránh bệnh hiệu quả

Xem thêm: Bệnh ung thư gan là gì?

Các nguyên nhân gây ung thư gan

Viêm gan virus

Viêm gan virus B và viêm gan virus C là những nguyên nhân hàng đầu gây ra các trường hợp mắc bệnh ung thư gan. Những nhiễm trùng này dễ phát triển thành bệnh gan mãn tính. Những người nhiễm virus viêm gan B và virus viêm gan C có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần so với những người không bị nhiễm những loại virus này.

Xơ gan

Ở những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan, các mô gan sẽ bị thay thế bằng mô xơ, gây hình thành sẹo và sự thành lập của các nốt tân sinh, dẫn đến chức năng gan bị suy giảm. Bệnh xơ gan có thể do người bệnh bị nhiễm siêu vi B, siêu vi C, uống nhiều rượu bia trong thời gian dài, gan nhiễm mỡ. Dù mắc xơ gan do nguyên nhân nào thì đều có nguy cơ phát triển thành ung thư gan.

Nguyên nhân gây ung thư gan 2

hotline

Xơ gan là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư gan

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao gấp 3 lần so với người bình thường.

Bệnh béo phì

Béo phì dễ dẫn đến tình trạng tích tụ lượng mỡ trong gan gây nên chứng gan nhiễm mỡ, sau đó dẫn đến xơ gan. Đây chính là một trong những nguyên nhân mắc bệnh ung thư gan.

Nguyên nhân gây ung thư gan 3

Kiểm soát cân nặng là điều quan trọng giúp bạn phòng tránh bệnh

Do thói quen uống rượu bia

Những người có thói quen uống rượu bia không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, dạ dày mà còn là nguyên nhân gây nên các bệnh lý về chức năng gan, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan cao hơn so với những người không sử dụng đồ uống có cồn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người uống hơn 80ml rượu mỗi ngày có nguy cơ bị UT gan cao hơn 7,3 lần so với những người không sử dụng cồn.

Bị nhiễm hóa chất

Những hóa chất như asen, benzene, berili, crom, amiang,... chính là một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Nhiễm độc Aflatoxins

Aflatoxin thích hợp sinh trưởng và phát triển trong môi trường nhiệt độ cao và khí hậu nóng ẩm. Chất Aflatoxin được xem là một trong những tác nhân gây ung thư gan nguyên phát. Thông thường, các bệnh nhân thường bị nhiễm độc aflatoxins do ăn phải các loại đậu, bắp, lạc, lúa mỳ, ngô... bị nấm mốc. Khi hấp thu nhiều và lâu dài với chất aflatoxin sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là ở những người bị viêm gan B hoặc viêm gan C.

Nguyên nhân gây ung thư gan 4

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư

Những người có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư gan sẽ luôn có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2,4 lần so với những người khác. Bởi yếu tố di truyền đã được nhiều nhà khoa học khẳng định là một trong những nguyên nhân gây ung thư gan.

Xem thêm:

>>> Bệnh nhân ung thư gan nên và không nên ăn gì?

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop