Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là loại bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong rất cao, đứng thứ 2 chỉ sau ung thư phổi. Vậy ung thư gan là gì? Nguyên nhân của bệnh do đâu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này.

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là ung thư phát sinh từ gan, hay còn gọi là ung thư gan nguyên phát, viết tắt là HCC. Bệnh chiếm 80% tổng số ca mắc ung thư gan, thường gặp ở độ tuổi từ 50-60 tuổi và nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Ung thư gan là gì 1

Hình ảnh mô phỏng khối u hình thành và phát triển ở gan

Ngoài ra còn có ung thư di căn gan. Khác với ung thư tế bào gan nguyên phát, ung thư di căn gan là tình trạng ung thư xuất phát từ tế bào của các bộ phận khác rồi lan, xâm lấn đến gan. Tùy thuộc tế bào ung thư xuất phát từ cơ quan nào di căn đến gan mà sẽ gọi tên bệnh theo đó. Các bệnh ung thư thường di căn tới gan bao gồm: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa,…

Xem thêm: Dấu hiệu của bệnh ung thư gan

Đặc điểm của ung thư gan nguyên phát

Bệnh ung thư gan khó phát hiện sớm do triệu chứng của bệnh nghèo nàn, không rõ ràng, người bệnh thường chủ quan bỏ qua. Do đó hầu hết bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, khối u tiến triển nặng, gây khó điều trị và tỷ lệ tử vong cao. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể phòng tránh được bằng cách giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây ung thư gan.

Nếu tế bào ung thư chỉ mới phát triển hạn chế trong gan, bệnh nhân vẫn có thể kéo dài thời gian sống đến 5 năm, hoặc có thể hơn nếu điều trị sớm và đúng phương pháp. Còn với các trường hợp tế bào ung thư đã phát triển và di căn sang các cơ quan lân cận hoặc lan đến các hạch bạch huyết lân cận, tỷ lệ sống 5 năm chỉ 7%. Khi ung thư đã lan đến các cơ quan xa, chỉ có 2% người bệnh có thể sống đến 5 năm.

Nguyên nhân gây ung thư gan

Bệnh mãn tính

Các bệnh lý như viêm gan B, C, xơ gan, bệnh tiểu đường, béo phì,… cũng có thể là yếu tố nguy cơ gây ung thư gan. Các tế bào gan ở những bệnh nhân viêm gan, xơ gan thường có khả năng miễn dịch rất yếu và thường dễ bị virus tấn công.

Ung thư gan là gì 2

Nguyên nhân ung thư gan là gì? Một trong những nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ các bệnh mãn tính về gan

Giới tính và di truyền

Theo thống kê, tỷ lệ nam giới mắc ung thư gan cao hơn rất nhiều so với nữ giới. Điều này một phần xuất phát từ thói quen rượu bia, thuốc lá của nam giới. Ngoài ra, đây cũng là một trong những loại ung thư có tính di truyền cao, nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn ở những người có người thân trong gia đình từng mắc bệnh.

Lối sống không khoa học

Thói quen uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá thường xuyên trong thời gian dài,… đều khiến làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về gan, trong đó nguy hiểm nhất là ung thư gan.

Ung thư gan là gì 3

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh

Một số nguyên nhân khác

Ngoài những yếu tố kể trên, còn một số nguyên nhân ung thư gan khác cần phải kể đến như sử dụng chất Steroid trong thời gian dài, bị nhiễm độc Aflatoxin qua thực phẩm, nhiễm hóa chất (asen, benzene, amiang,…) qua nguồn nước, không khí trong thời gian dài. Aflatoxin có nhiều trong các loại lương thực (lúa mì, ngô, lạc, đậu nành,…) bị nấm mốc. Steroid là chất để tăng trọng lượng cơ thể, giảm và biến chất béo thành cơ bắp, làm tăng độ dẻo dai khi tập luyện thể thao. Nếu dùng chất này thường xuyên và trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ bệnh mắc ung thư gan.

Ung thư gan là gì 4

Ăn các thực phẩm ẩm mốc chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh

Ung thư gan là căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu, tiên lượng bệnh rất xấu. Ngoài ra, khối u ở gan còn gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm khác như tế bào ung thư có thể di căn qua phổi, xương, não,… và gây nên các triệu chứng tại cơ quan di căn. Nếu di căn đến màng não sẽ gây đau trong não hay phù não có máu, di căn sang phổi sẽ gây ho ra máu, di căn qua xương sẽ dẫn đến đau tại cục bộ hoặc gãy xương bệnh lý, di căn qua cột sống hoặc gây chèn ép dây thần kinh tủy sẽ dẫn đến đau tại cục bộ và liệt nửa người,…

Do đó, để có thể nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, giúp kéo dài và nâng cao chất lượng sống, bệnh nhân cần đi khám bác sĩ khi có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh để chẩn đoán chính xác, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả kết hợp với chế độ ăn uống khoa học tốt cho bệnh nhân.

Xem thêm: Các phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay

Với những người khỏe mạnh có thể phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này bằng cách tránh xa, giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ gây bệnh, kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện điều độ, khoa học. Nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần. Ngoài ra, với tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn thực phẩm bẩn tràn lan hiện nay, mỗi chúng ta nên có ý thức phòng tránh bệnh tật bằng cách là người tiêu dùng thông minh trong việc chọn lựa các thực phẩm sạch cho gia đình, kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm có tác dụng đào thải độc tố, khử các gốc oxy hóa tự do, đẩy lùi các mầm mống gây bệnh, đặc biệt là các bệnh về u bướu, ung thư.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top