Cảnh giác dấu hiệu của bệnh ung thư gan

Hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư gan. Bởi ung thư gan khó phát hiện nhưng tiến triển nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Do đó, cảnh giác dấu hiệu của ung thư gan khi gan có những dấu hiệu bất thường là điều quan trọng giúp bảo vệ tính mạng của bạn trước lưỡi hái tử thần này.

Cảnh giác dấu hiệu của bệnh ung thư gan 1

Đây là một trong những loại ung thư nguy hiểm hàng đầu và có tỷ lệ tử vong cao

Xem thêm: Ung thư gan là gì?

Các triệu chứng bất thường về tiêu hóa

Bệnh nhân thường có triệu chứng chán ăn, đầy bụng, khó tiêu, thậm chí buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy.

Cảnh giác dấu hiệu của bệnh ung thư gan 2

Bệnh nhân thường có biểu hiện đầy bụng khó tiêu, dễ nhầm lẫn với đau dạ dày

Sốt

Sốt do ung thư gan thường phổ biến ở khoảng 37,5 đến 38℃, thậm chí có thể lên tới 39℃, nóng bất thường, đôi khi có cảm giác ớn lạnh. Bệnh nhân thường sốt cao vào buổi chiều do khối u hoại tử hoặc do chất chuyển hóa khối u gây nên.

Đau nhức

Những cơn đau là triệu chứng phổ biến của ung thư gan. Thường đau hạ sườn phải, đau âm ỉ dai dẳng hoặc có cảm giác ngứa ran. Hoặc có thể đau ở vùng bụng trên, nơi thùy trái của gan, trong trường hợp này thường bị chẩn đoán nhầm là đau dạ dày dẫn đến bệnh nhân thường chủ quan, uống thuốc sai bệnh và không đi khám điều trị sớm. Một số bệnh nhân bị đau ở vai phải, thường gặp ở thùy phải của khối u, gần cơ hoành, khiến cơ hoành chịu ảnh hưởng làm cơn đau kéo đến vai. Trong trường hợp này, bệnh nhân dễ bị chẩn đoán nhần là đau bả vai. Khi khối u di căn đến bộ phận nào thì sẽ kéo theo cơn đau đến đó.

Cảnh giác dấu hiệu của bệnh ung thư gan 3

Nếu có biểu hiện đau hạ sườn phải, bạn phải cảnh giác với bệnh UT gan

Một số bệnh nhân có biểu hiện đau dữ dội ở vùng gan, nguyên nhân là do các khối u trên bề mặt gan bị xuất huyết gây đau. Ngoài ra, nếu bệnh nhân còn bị kèm theo biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, tim đập nhanh, hạ huyết áp thì đó chính là biểu hiện báo hiệu chảy máu trong nghiêm trọng, cần tiến hành cấp cứu kịp thời.

Cơ thể mệt mỏi, sút cân

Triệu chứng này thường xuất hiện ở giai đoạn sau và cuối của bệnh. Nguyên nhân là do chất chuyển hóa khối u gây nên những thay đổi sinh hóa trong cơ thể khiến người bệnh có cảm giác chán ăn, miễn dịch kém, cơ thể bị suy kiệt.

Một số triệu chứng khác

Các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, đặc biệt là bệnh ung thư gan sẽ gây mất chức năng gan dẫn đến hiện tượng xuất huyết như chảy máu nướu, chảy máu cam, bầm tím máu dưới da. Hoặc cũng có thể xuất hiện chứng Hypoproteinemia gây phù nề, cổ trướng, đầy bụng.

Xem thêm:

>>> Các biện pháp phòng tránh bệnh ung thư gan

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top