Mắc ung thư gan do ăn thực phẩm mốc

Ung thư gan là loại ung thư phổ biến và nguy hiểm hàng đầu hiện nay. Nhưng ít ai biết rằng Aflatoxin – chất độc có trong thực phẩm mốc chính là một trong những thủ phạm hàng đầu gây ung thư gan.

Ngoài những nguyên nhân như do biến chứng của bệnh xơ gan, viêm gan virus, do thói quen uống rượu bia và tiền sử gia đình có người mắc ung thư gan, một tác nhân phổ biến khác mà ít người ngờ đến chính là chất Aflatoxin có trong các thực phẩm mốc.

Nhiều gia đình có thói quen dự trữ các loại hạt ngũ cốc như lạc, đậu, ngô ... với số lượng nhiều để ăn dần quanh năm. Tuy nhiên, do khí hậu thời tiết của nước ta, các loại ngũ cốc này rất dễ bị mốc. Đặc biệt là ở các vùng nông thôn, người dân thường có tâm lý tiếc rẻ khi phải đổ bỏ đi, cho nên chỉ nhặt bỏ những hạt lộ mốc ra ngoài và tiếp tục sử dụng, mà không nghĩ rằng điều đó đang làm tăng nguy cơ gây ung thư cho gia đình mình.

Mắc ung thư gan do ăn thực phẩm mốc 1

Trong các thực phẩm mốc có chứa chất độc Aflatoxin - tác nhân hàng đầu gây UT gan

Aflatoxin – độc tố nguy hiểm gây ung thư gan

Aflatoxin là một mycotoxin được sản sinh ra từ nấm A.parasiyicus và aspergillus. Các chủng nấm này phát triển mạnh ở những loại thực phẩm nông sản như gạo, lạc, ngô, đậu, hạt hướng dương… trong các điều kiện thuận lợi khí hậu nóng và ẩm, đặc biệt là điều kiện thời tiết ở nước ta.

Không chỉ có nông sản, các loại thực phẩm như mực khô, tôm khô, trái cây khô,... nếu chế biến và bảo quản không đúng cách cũng dễ sản sinh nấm mốc. Ngoài ra, thực phẩm chế biến đóng gói sẵn, thức ăn đóng hộp để trong tủ lạnh thì vi khuẩn vẫn có thể hình thành và phát triển nếu để quá hạn sử dụng, xuất hiện dấu hiệu ôi thiu.

Mắc ung thư gan do ăn thực phẩm mốc 2

Hình ảnh nấm mốc trong các thực phẩm mốc, lên men

Ngoài ra, chúng ta vẫn có thể nhiễm độc aflatoxin gián tiếp nếu ăn phải thịt động vật được nuôi bằng các loại ngũ cốc bị nhiễm aflatoxin.

Aflatoxin là một loại độc tố rất mạnh, nằm trong danh sách 116 chất gây ung thư ban hành năm 2015. Theo thống kê các nghiên cứu được tiến hành ở những vùng có tỷ lệ mắc ung thư cao trên thế giới đều cho thấy nhiễm độc aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan.

GS Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết, Aflatoxin là một trong những thủ phạm hàng đầu gây nên ung thư gan. Aflatoxin gây hại lên khắp cơ thể nhưng gây ảnh hưởng nhiều nhất đến gan. Dù chỉ ăn phải một lượng nhỏ thực phẩm có chứa Aflatoxin cũng có thể gây ngộ độc cấp tính lên các cơ quan nội tạng.

Khi chất độc này xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới xơ gan, nguy hiểm nhất là ung thư gan. Nếu người bệnh đang bị nhiễm vius viêm gan B ăn phải thực phẩm nấm mốc có chứa aflatoxin thì nguy cơ mắc UT gan sẽ tăng gấp 60 lần so với những người chỉ nhiễm virus viêm gan B.

Mắc ung thư gan do ăn thực phẩm mốc 3

Hình ảnh của lá gan bình thường và lá gan bị ung thư

Với khí hậu thời tiết của Việt Nam, nguy cơ thực phẩm khô bị ẩm mốc rất cao. Nhiều người dân vẫn có suy nghĩ các loại ngũ cốc bị mốc đem đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, nấm mốc sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, thực chất độc tố của các loại nấm mốc thường không bị phá hủy hoàn toàn dù ở nhiệt độ rất cao. Theo tài liệu của Cục Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ, độc tố Aflatoxin rất bền vững ở nhiệt độ cao. Các nghiên cứu thử nghiệm đã cho thấy, khi đem lạc bị ẩm mốc rang lên ở nhiệt độ cao, các bài tử nấm mốc bị tiêu diệt nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn.

Do đó, khi nghi ngờ thực phẩm bị nấm mốc hoặc chớm mốc, bạn cần loại bỏ, không sử dụng tiếp để tránh hấp thu chất độc Aflatoxin vào cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Xem thêm:

>>> Nguyên nhân mắc bệnh ung thư gan

>>> Các biện pháp điều trị ung thư gan hiện nay

>>> Bài thuốc chữa ung thư gan

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top