Bệnh u nang buồng trứng trái có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng là những khối u ở dạng bao nang chứa đầy dịch phát triển bất thường ở buồng trứng. Nếu khối u đó xuất hiện ở buồng trứng bên trái thì được gọi là u nang buồng trứng trái. Để hiểu rõ hơn về triệu chứng, mức độ nguy hiểm, cách điều trị,… bệnh lý này, bạn có thể tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây.

Bệnh u nang buồng trứng trái có nguy hiểm không 1

U nang buồng trứng trái

U nang buồng trứng trái có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng bên trái hay phải thì cũng chỉ khác nhau ở vị trí xuất hiện, còn triệu chứng, tính chất,… thì hầu như không khác nhau.

U nang ở buồng trứng có 2 loại, đó là u nang cơ năng và u nang thực thể. Mỗi loại u nang sẽ có những đặc điểm riêng biệt:

  • U nang cơ năng: Loại nang này hình thành nên do rối loạn chức năng của buồng trứng. Các nang dạng này hầu như không biểu hiện triệu chứng ra bên ngoài và thường tự tiêu biến dần sau một vài vòng kinh. Do đó, nếu u nang buồng trứng bên trái của bạn là nang cơ năng thì không cần phải quá lo lắng.
  • U nang thực thể: Hình thành và phát triển từ các tổn thương thực thể ở buồng trứng. Loại u này khá nguy hiểm, nếu không phát hiện và xử lý sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh u nang buồng trứng trái có nguy hiểm không 2

Bạn nên đi khám nếu thường xuyên có triệu chứng đau tức bụng dưới

hotline

Nếu cơ thể bạn xuất hiện thường xuyên các triệu chứng đau tức bụng dưới, rối loạn kinh nguyệt, đau vùng thắt lưng, đau khi quan hệ, có cảm giác chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, tiểu dắt, sờ thấy khối u và có cảm giác nặng nề ở bụng dưới,… thì bạn nên đi khám chuyên khoa ngay vì nguy cơ cao đó là những biểu hiện của u nang buồng trứng.

Phương pháp chẩn đoán u nang buồng trứng trái

Khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, bạn nên đi khám chuyên khoa để thực hiện các biện pháp chẩn đoán giúp chẩn đoán chính xác bệnh:

  • Siêu âm: Giúp phát hiện khối u ở buồng trứng, xác định chính xác kích thước, cấu trúc, vị trí, loại u,… đồng thời xác định khối u đó có vách ngăn, dịch hay không.

Bệnh u nang buồng trứng trái có nguy hiểm không 3

Siêu âm là một trong những biện pháp giúp phát hiện sớm khối u nang ở buồng trứng

  • Chụp XQ bụng: Nhằm xác định khối u nang đó có phải là u bì hay không. Nếu xuất hiện các hình ảnh phản quang răng, tóc, xương trong khối u thì bác sĩ có thể kết luận đó là u nang bì.

Cách điều trị u nang buồng trứng trái

Dựa vào kết quả chẩn đoán loại u nang mắc phải, vị trí, kích thước, tính chất cùng với mong muốn sinh con của bệnh nhân, bác sĩ sẽ lựa chọn cách điều trị u nang buồng trứng trái phù hợp nhất.

Nếu là u nang cơ năng thì bác sĩ sẽ theo dõi thêm, nếu thấy chưa cần thiết thì không cần phải điều trị.

Nếu đó là u nang thực thể thì cần điều trị càng sớm càng tốt để tránh biến chứng.

Bệnh u nang buồng trứng trái có nguy hiểm không 4

Tùy theo kích thước khối u và nguyện vọng sinh con của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định nên phẫu thuật hay không

  • Đối với chị em phụ nữ đang còn nhu cầu sinh con: Thường sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật bóc tách để có thể duy trì được chức năng sinh sản của bệnh nhân.
  • Đối với những bệnh nhân không còn nhu cầu sinh đẻ: Trường hợp này bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng bên trái nhằm tiêu diệt hoàn toàn khối u nang, ngăn ngừa nguy cơ tái phát, đặc biệt là trong trường hợp đó là u nang nhầy hoặc u nang nước.
  • Đối với u nang ở những bệnh nhân trên 40 tuổi có dấu hiệu nứt vỡ hay có bề mặt sần sùi, cần tiến hành sinh thiết ngay để ngăn chặn biến chứng ung thư.

Ngoài các biện pháp điều trị trên, bệnh nhân có thể tham khảo và lựa chọn hướng điều trị theo Đông y. Đó là điều trị khối u không cần phẫu thuật, bằng cách sử dụng các loại thuốc hoặc sản phẩm có thành phần chiết xuất từ thảo dược có tác dụng làm tiêu khối u mạnh như Xạ đen, Linh chi, Thông đỏ,… đặc biệt là các hoạt chất có trong xạ đen, nó rất tốt cho bệnh nhân u nang buồng trứng. Ancan là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần từ thảo dược quý của Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam, là sản phẩm được nhiều bệnh nhân u bướu tin tưởng và lựa chọn hiện nay bởi những hiệu quả mà nó mang lại cho bệnh nhân trong quá trình điều trị u bướu, ung thư.

Bệnh u nang buồng trứng trái có nguy hiểm không 5

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan hỗ trợ điều trị tiêu u bướu

Nang buồng trứng trái có nguy hiểm không? Tùy vào loại nang mà khối u đó có thể lành tính hoặc có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. U nang thường phát triển âm thầm, không biểu hiện triệu chứng, cho nên chị em phụ nữ nên có kế hoạch đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để giúp kiểm soát tốt hơn tình trạng sức khỏe của mình.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop