Khi nào bệnh nhân cần cắt ung thư dạ dày? Hiện nay có mấy phương pháp cắt dạ dày do ung thư và ung thư dạ dày sau phẫu thuật nên chú ý những gì để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, tránh những biến chứng và ảnh hưởng của bệnh lý này đối với sức khỏe của bản thân người bệnh?
Ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý nguy hiểm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể gây tử vong cho con người. Bệnh ít khi được phát hiện sớm, chỉ khi các khối u phát triển tới giai đoạn cuối rồi mới thấy rõ những biểu hiện của bệnh.
Một khi tế bào ung thư di căn với mức độ mạnh, việc phẫu thuật cắt bỏ trở nên khó khăn hơn. Chỉ khi mở ổ bụng, các bác sĩ điều trị sẽ kiểm tra tình trạng dạ dày để từ đó biết được phương pháp phẫu thuật phù hợp với từng bệnh nhân.
Tùy vào từng thời kỳ để biết phương pháp điều trị ung thư dạ dày khác nhau. Ung thư dạ dày được chia thành 3 thời kỳ khác nhau là: thời kỳ đầu, thời kỳ phát triển và thời kỳ cuối. Tiến hành cắt ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu rất tốt, tỷ lệ thành công và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh cao.
Nhưng để bệnh ủ lâu và tới thời kỳ cuối thì việc cắt bỏ dạ dày chỉ mang tính chất giảm đau cho người bệnh. Lúc này bệnh nhân rất yếu, ung thư bị xâm lấn mạnh và di căn xa cho nên cắt bỏ dạ dày chỉ giúp giảm triệu chứng cho bệnh nhân.
>> Trả lời câu hỏi: Ung thư dạ dày nên ăn gì và kiêng gì?
Hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật dạ dày chính là: ung thư dạ dày cắt toàn phần và chỉ cắt dạ dày một phần.
Phương pháp 1: Cắt toàn bộ dạ dày
Đây là phương pháp cắt toàn bộ dạ dày kèm thêm một số bộ phận lân cận khác như lách, thân đuôi tụy, mạc nối lớn, mạc nối nhỏ,... Phương pháp này không bỏ sót tế bào ung thư dạ dày, cắt bỏ dạ dày trên diện rộng và loại bỏ những tế bào ung thư chưa biết di căn tới mức độ nào.
Có thể khẳng định rằng đây là phương pháp có khả năng điều trị triệt căn ung thư dạ dày tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong cao, làm mất chức năng chứa đựng và co bóp thức ăn của dạ dày, gây rối loạn dinh dưỡng sau mổ nặng hơn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác.
Phương pháp 2: Cắt đoạn dạ dày
Nếu dạ dày xuất hiện tế bào ung thư một phần thì nên tiến hành cắt đoạn dạ dày, không cần cắt bỏ toàn phần. Phương pháp này chỉ cần cắt một phần của dạ dày cùng với nạo vét hạch ung thư (hoặc nghi ngờ ung thư di căn đến).
Tuy nhiên hiệu quả điều trị ung thư dạ dày với phương pháp này thấp hơn cắt bỏ toàn bộ dạ dày. Cho nên cần tìm địa chỉ cắt bỏ phẫu thuật dạ dày để có được sức khỏe tốt, loại bỏ bệnh an toàn, nhanh chóng.
>> Các xét nghiệm ung thư dạ dày sớm và đối tượng cần thực hiện
Sau khi cắt ung thư dạ dày bệnh nhân sẽ được đặt thông mũi dạ dày. Lúc này bệnh nhân cần được nuôi bằng đường tĩnh mạch cho tới khi ăn uống lại bình thường. Nếu đau đớn thì bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau, nếu tình trạng đau không dứt thì thông báo với bác sĩ để có được phương án dùng thuốc khác hợp lý.
Thực đơn cho người bị cắt dạ dày nên chú ý như sau:
Không ăn thức ăn gây khó tiêu, thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh.
Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày, từ 6-8 bữa ăn để dạ dày làm quen với thức ăn và cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.
Ăn chậm, nhai kỹ để giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
Không nên ăn thức ăn dạng sợi ngay sau khi mổ dạ dày sẽ gây đầy bụng khó chịu.
Nên ăn thực phẩm giàu protein: Gồm thịt, gia cầm, trứng, cá, bơ, phô mai,... Bởi những loại thực phẩm này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tiêu chảy.
Tăng cường ăn ngũ cốc ít chất xơ để thư giãn đường tiêu hóa.
Bổ sung thêm rau xanh và các loại trái cây tươi như chuối, dưa hấu…
Bổ sung sữa vào chế độ ăn, nên chọn sữa đã tách béo hoàn toàn.
Đặc biệt người đã cắt bỏ khối u ở dạ dày thì cần phải khám định kỳ theo lịch bác sĩ yêu cầu. Tốt nhất nên khám 3 tháng/lần, tiến hành các xét nghiệm gồm khám lâm sàng, nội soi dạ dày, xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng và chụp cắt lớp vi tính.
Ancan với công thức đột phá, cùng sự kết hợp tinh xảo độc đáo chặt chẽ giữa các thành phần với nhiều cơ chế tác động giúp hỗ trợ phòng ngừa, hỗ trợ điều trị tình trạng ung thư dạ dày hiệu quả với những liên kết bổ trợ lẫn nhau tạo nên sản phẩm dành cho người muốn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày. Đây là sản phẩm đặc biệt có đủ vị: Quân – Thần – Tá – Sứ và cùng lúc thực hiện hài hòa 4 chức năng: Thanh – Điều – Bổ - Phòng.
Khi sử dụng Ancan, người bệnh sẽ có chế độ dinh dưỡng tốt nhất phòng tránh và hỗ trợ hệ tiêu hóa, điều trị tốt tình trạng bệnh ung thư dạ dày hiệu quả. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư nhưng Ancan vấn chiếm được lòng tin của nhiều người dùng. Tất cả là nhờ vào các công dụng tuyệt vời của sản phẩm.
Cụ thể các công dụng như sau:
Hỗ trợ giúp kìm hãm sự phát triển của các khối u xơ và làm teo dần các tế bào ung thư.
Giúp làm giảm các tác dụng phụ từ quá trình hóa và xạ trị. Ngoài ra nó còn từ các can thiệp phẫu thuật.
Giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giúp người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh chóng, cải thiện hệ tiêu hóa, cho cảm giác ăn ngon miệng và giúp ngủ ngon hơn.
Hỗ trợ điều trị các bệnh lý như tiểu đường, huyết áp, mỡ máu hiệu quả.
Hỗ trợ giúp bảo vệ hệ miễn dịch và tuần hoàn, giảm căng thẳng, thanh nhiệt, giải độc, mát gan và làm lành vết thương.
Cắt ung thư dạ dày sống được bao lâu, điều này tùy thuộc vào tình trạng bệnh, cơ địa của bệnh nhân, sức chịu đựng của người bệnh ra sao. Người bệnh có thể tìm hiểu về phương pháp cắt ung thư cho dạ dày và sản phẩm Ancan tại số hotline: 0899.181.998. Chuyên viên dinh dưỡng sẽ giúp bạn có chế độ dinh dưỡng an toàn cho sức khỏe để phòng bệnh tốt nhất.