Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm xảy ra ở nữ giới. Nó được xếp vào hàng thứ 2 các bệnh gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ trên toàn thế giới (chỉ sau ung thư vú). Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm ở giai đoạn đầu cơ hội điều trị thành công lên đến 92 %. Vì vậy các chị em cần lưu ý về những dấu hiệu nhận biết bệnh để có thể phát hiện sớm nhất căn bệnh này.

  1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu phát triển như thế nào?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe bởi nó phát triển chậm vì vậy các dấu hiệu nhận biết mờ nhạt không rõ ràng. Trước khi hình thành nên tế bào ung thư, các mô ở cổ tử cung phải trải qua nhiều thay đổi, trong đó các tế bào ác tính bắt đầu xuất hiện, gây nên những biến đổi không bình thường gây ra các tổn thương tử cung, rồi sau đó dẫn đến ung thư.

Ung thư cổ tử cung chủ yếu là do vi rút HPV (Human Papilloma Virus) gây nên. Hầu hết các vi rút này đều tự biến mất, không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người nhiễm, tuy nhiên một vài loại virut HPV lại có thể làm cho các tế bào của cổ tử cung phát triển bất bình thường  gây ra ung thư.

Theo thống kê có khoảng 10 % phụ nữ nhiễm HPV phát triển sang giai đoạn tiền ung thư. Sang giai đoạn này thì biểu hiện bắt đầu rỏ rệt hơn và thường ở đột tuổi từ 25 đến 30 kéo dài trung bình từ 10 đến 15 năm.

  1. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Chị em phụ nữ nếu thấy cơ thể của mình có những triệu chứng bất thường như mệt mỏi, ra nhiều khí hư có mùi nặng, chảy máu khi quan hệ tình dục,... thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra vì đó rất có thể là dấu hiệu đầu của bệnh ung thư cổ tử cung.

Đau nhức vùng chậu

Trước và trong thời kì kinh nguyệt một vài ngày chị em thường cảm thấy đau bụng, vùng chậu. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này thường xuyên diễn ra cả khi không đến kì kinh thì cần theo dõi và đi khám phụ khoa. Bởi triệu chứng này cảnh báo ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu.

ung thư cổ tử cung, dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu2

Đau nhức vùng chậu là biểu hiện sớm của ung thư cổ tử cung

Xuất huyết âm đạo

Chảy máu âm đạo là dấu hiệu của rất nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm, trong đó có ung thư cổ tử cung. Ngoài chu kì hành kinh mà chị em nhận thấy mình có biểu hiện này thì cần nhanh chóng đi khám chuyên khoa để được chữa trị kịp thời.

Đi tiểu nhiều lần

Nhiều người bị bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu nhiều lần. Ngoài ra, dịch âm đạo tiết ra nhiều, có màu sắc lạ, mùi rất hôi. Mọi người hết sức lưu ý vì đây là một trong những dấu hiệu quan trọng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh này.

Chu kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn

Có nhiều nguyên nhân khiến chu kỳ kinh của nữ giới không đều như có thai, stress, làm việc nặng, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng,....Nhưng nếu tình trạng này thường xuyên diễn ra thì bạn phải hết sức lưu ý vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh đẻ của phụ nữ.

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục

Khi bị bệnh, khối u trong tử cung dần phát triển to lên nên khi quan hệ vợ chồng rất dễ va chạm vào dẫn tới chảy máu, gây nguy hiểm cho người mắc.

Thiếu máu, đau lưng

Đối với người mắc bệnh ung thư cổ tử cung tế bào hồng cầu khỏe mạnh bị suy giảm nghiêm trọng cộng với các hiện tượng xuất huyết âm đạo, chảy máu khi quan hệ tình dục khiến cơ thể mất đi 1 lượng máu dẫn tới thiếu máu nên người cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon, sụt cân,...

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu3

Sụt cân bất thường cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Cảm giác đau lưng ở vùng dưới là dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Cảm giác đau xuất hiện thường xuyên hơn khi ở giai đoạn muộn.

 

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

Bình luận
scroll_top