Tổng đài tư vấn
0899181998

Những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao

Bất kỳ phụ nữ nào đều có khả năng mắc ung thư cổ tử cung, tuy nhiên những chị em béo phì, kinh nguyệt không đều, chảy máu âm đạo lâu ngày... có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư có tỷ lệ mắc phải cao hàng đầu hiện nay. Nhiễm HPV qua đường tình dục sẽ gây ra những biến đổi ở mức độ tế bào, và đây chính là nguyên nhân gây ra 70% các trường hợp mắc bệnh hiện nay. HPV khi thâm nhập vào trong tế bào cổ tử cung, phát triển và gây biến đổi gen của tế bào. Các tế bào bị đột biến gen sẽ tiến triển thành các tế bào ác tính và dẫn đến hình thành các khối u.

Tất cả phụ nữ đều có nguy cơ mắc bệnh nhưng một số chị em phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác, bao gồm các đối tượng:

  • Phụ nữ ngoài 35 tuổi.
  • Người quan hệ tình dục khi còn trẻ, lập gia đình sớm hay quan hệ với nhiều người, quan hệ tình dục không an toàn, không lành mạnh, sẽ dễ gây tổn thương ở cơ quan sinh sản đồng thời làm tăng nguy cơ mắc virus HPV.
  • Người béo phì: tình trạng mất cân bằng của nội tiết tố trong cơ thể, khiến cho lượng mỡ dư thừa tăng, dẫn đến làm tăng sự tích tụ của hormone nữ estrogen. Từ đó dẫn tới tăng sinh nội mạc tử cung, gây ra ung thư.

Những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao 1

Những người mắc bệnh béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao

  • Người có chu kỳ kinh nguyệt không đều: đối với những phụ nữ có kinh nguyệt không đều thường sẽ không có đối kháng progesterone, do đó sẽ xuất hiện hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung, dẫn đến ung thư cổ tử cung.
  • Người bị xuất huyết tử cung trong thời gian dài: những người có hiện tượng xuất huyết tử cung kéo dài, đặc biệt sau khi mãn kinh phải nghĩ đến khả năng mắc ung thư tử cung và đi khám phụ khoa kịp thời để chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị sớm.

Những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao 2

hotline

Nếu bị xuất huyết tử cung kèm theo những cơn đau vùng bụng dưới thì bạn nên đề phòng

  • Bệnh nhân có tiền sử tiểu đường, cao huyết áp: những người bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp thường có tuyến yên khác thường kéo dài trong một thời gian dài sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng buồng trứng đa nang, nồng độ estrogen tăng cao, tăng sinh phi điển hình nội mạc tử cung..., từ đó dễ dẫn đến mắc bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Những người sử dụng estrogen ngoại sinh: những người chỉ sử dụng estrogen ngoại sinh mà không dùng thêm đối kháng progesterone, chính là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn những người khác do sự rối loạn nối tiết.
  • Những phụ nữ có thói quen hút thuốc lá: Các chất độc hại có trong khói thuốc lá sẽ làm phá hủy các tế bào lành và thúc đẩy quá trình hình thành, phát triển của tế bào ác tính.
  • Những phụ nữ có tiền sử mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác: Những người mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như giang mai, lậu,... sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người khác.

Mặc dù bạn thuộc những nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở trên nhưng không có nghĩa là chắc chắn bạn sẽ bị bệnh. Tốt nhất, để có kết quả chính xác nhất, bạn nên tới các cơ sở y tế khám phụ khoa để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chỉnh xác bệnh và điều trị bệnh kịp thời nếu có.

Những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao 3

Đồng thời, để có thể phòng ngừa bệnh ngay ban đầu, các chị em phụ nữ, đặc biệt là những người nằm trong những nhóm đối tượng trên sử dụng các thực phẩm bảo vệ sức khỏe được bào chế từ thảo dược để hạn chế nguy cơ hình thành nên các tế bào ung thư và phòng tránh các bệnh liên quan đến chức năng sinh sản khác.

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop