Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Khám tầm soát ung thư cổ tử cung là gì? Quy trình thực hiện

Bạn đang phân vân không biết khám tầm soát ung thư cổ tử cung là gì? Quy trình thực hiện tầm soát ung thư như thế nào, tại sao cần khám rà soát ung thư cổ tử cung? Tham khảo ngay thông tin bài viết dưới đây để có thông tin chính xác nhất nhé!

Khám tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

Tầm soát ung thư cổ tử cung (UT CTC)là một trong những công việc cần thiết đối với chị em phụ nữ. Mục đích chính là để phát hiện những tế bào biến đổi bất thường bên trong cổ tử cung. Những tế bào bất thường này hoàn toàn có thể biến thành ung thư nguy hiểm.

Xét nghiệm tầm soát UTCTC bao gồm: Xét nghiệm tế bào cổ tử cung và xét nghiệm virus HPV.

>> BẠN MUỐN BIẾT: Chích ngừa ung thư cổ tử cung: Quy trình, giá tiền và ở đâu?

Vì sao khám ung thư cổ tử cung rất quan trọng?

Như chúng ta đã biết, để một tế bào ung thư cổ tử cung biến đổi bất thường sẽ phải mất một khoảng thời gian khá lâu (3-7 năm). Nếu bệnh nhân khám phụ khoa định kỳ, tầm soát UT CTC sớm chắc chắn sẽ phát hiện được những dự kiến biến đổi này.

Chị em có tế bào ung thư cổ tử cung biến đổi nhẹ có thể theo dõi và điều trị sớm. Chắc chắn những tế bào này sẽ bị cắt bỏ và điều trị sớm.

>> XEM THÊM: [Góc Tư Vấn] Ung thư cổ tử cung có chữa khỏi không?

hotline

Quy trình tầm soát ung thư cổ tử cung

Ung thư CTC là bệnh lý nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản và cả tính mạng của chị em. Tầm soát bệnh sớm sẽ giúp phát hiện và điều trị bệnh tận gốc.

Xét nghiệm ung thư CTC thường sẽ bao gồm Pap smear và xét nghiệm HPV. cả 2 xét nghiệm này đều lấy dịch cổ tử cung và thực hiện xét nghiệm rất nhanh, đơn giản nhất.

Bước 1: Bệnh nhân được bác sĩ khám phụ khoa cơ bản, dùng mỏ vịt để kiểm tra âm đạo.

Bước 2: Bác sĩ lấy dịch từ cổ tử cung, không gây đau đớn cho người bệnh.

Bước 3: Dịch tế bào cổ tử cung đặt trong dung dịch đặc biệt, sau đó đưa tới phòng xét nghiệm.

Hiện nay, các bác sĩ tiến hành tầm soát UT CTC bằng 2 phương pháp chính là Pap Test và xét nghiệm HPV. Cụ thể:

  • Xét nghiệm Pap test là lấy dịch cổ tử cung và quan sát dưới kính hiển vi xem có xuất hiện tế bào bất thường không.

  • Xét nghiệm HPV là lấy dịch cổ tử cung và kiểm tra kỹ càng xem thử có sự xuất hiện của 14 chủng virus  nguy cơ cao gây bệnh này hay không?

>> BẠN MUỐN BIẾT: Những điều ít biết về ung thư cổ tử cung

Độ tuổi thực hiện xét nghiệm Pap test thường là từ 21-29 tuổi và thực hiện 3 lần trong độ tuổi này. Tuy nhiên xét nghiệm HPV lại không khuyến khích độ tuổi này thực hiện.

Còn độ tuổi trên 30 tuổi có thể thực hiện cả 2 xét nghiệm trên. Tùy vào nhu cầu và kinh tế, tài chính của bạn để có thể chọn đúng loại xét nghiệm cho mình.

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung có chính xác không?

Phân vân xét nghiệm tầm soát UT CTC có chính xác không được nhiều chị em đưa ra câu hỏi. Cũng như bất cứ một tầm soát nào khác, xét nghiệm này không hẳn đã chính xác 100%. Thỉnh thoảng sẽ có những bất thường ở các kết quả xét nghiệm (dương tính giả).

Tuy nhiên hầu hết các trường hợp kết quả tầm soát này chính xác và không có bất cứ sự can thiệp nào từ phía người làm xét nghiệm. Tốt nhất trước khi tầm soát chị em nên ngừng giao hợp, ngưng đụng chạm, ngưng đặt thuốc âm đạo ít nhất 2 ngày.

Một lời khuyên để kết quả tầm soát bệnh này chính xác nữa là chị em nên để hết kỳ kinh nguyệt đã rồi hẵng thực hiện tầm soát. Như vậy chị em sẽ đảm bảo có kết quả chính xác gần như tuyệt đối hơn.

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền?

Mỗi một cơ sở y tế sẽ có chi phí xét nghiệm tầm soát UT CTC phù hợp với tiêu chí của mỗi đơn vị đó. Từng cơ sở y tế sẽ có chỉ định về giá thành khám bệnh khác nhau. 2 xét nghiệm này thường có chi phí khoảng:

  • Xét nghiệm Pap test khoảng 400.000 - 700.000 VNĐ

  • Xét nghiệm virus HPV khoảng 900.000 - 1,5 triệu đồng

Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung ở đâu?

Tại mỗi tỉnh thành sẽ có những địa chỉ giúp tầm soát ung thư CTC hợp lý với nhu cầu của bệnh nhân. Chúng tôi chỉ đưa ra 2 thành phố tiến hành tầm soát UT CTC lớn nhất nước ta là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tại TPHCM, quý bệnh nhân có thể tới: bệnh viện Ung bướu, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Nhân dân 115, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Đại học Y Dược … để tầm soát ung thư CTC.

Tại Hà Nội, bệnh nhân có thể tới Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, bệnh viện K, bệnh viện Ung Bướu, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Thu Cúc, bệnh viện Phương Đông, Melatech…

Kết luận

Thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung là việc làm hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe sinh sản và tính mạng phụ nữ. Chính vì vậy mỗi chị em khi bước vào độ tuổi sinh sản hãy thực hiện ngay việc tầm soát này để phòng tránh bệnh tật đeo bám mình nhé!

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop