Chích ngừa ung thư cổ tử cung: Quy trình, giá tiền và ở đâu?

Chích ngừa ung thư cổ tử cung là một trong những vấn đề cần kíp nhất giúp chị em phòng ngừa căn bệnh này tốt nhất. Liệu rằng quy trình chích ngừa ung thư có mất thời gian không, giá tiền ra sao và nên tới đâu để chích ung thư cổ tử cung này?

Chích ngừa ung thư cổ tử cung là gì?

Chích ngừa ung thư cổ tử cung thực chất là tiêm vắc xin có chứa virus HPV (Human Papilloma Virus) vào bên trong cơ thể phụ nữ. Đây là một loại virus gây u nhú ở người giúp phòng tránh căn bệnh ung thư cổ tử cung vô cùng hiệu quả và giúp chị em ngăn ngừa tình trạng bệnh ung thư cổ tử cung lên tới 99%.

Vắc xin HPV được chế tạo ra nhằm ngăn chặn viêm nhiễm của một số chủng virus HPV gây ra ở bộ phận sinh dục cho chị em phụ nữ. Vắc xin này giúp phòng ngừa 2 type 16,18 gây ung thư cổ tử cung và 2 type 6,11 gây sùi mào gà bộ phận sinh dục.

Tiêm phòng vắc xin HPV không bắt buộc ở chị em phụ nữ nhưng đây là hành động được khuyến cáo nên thực hiện. Mục đích là giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung đang phát triển nhiều như hiện nay.

>>Tham khảo: Các phương pháp xạ trị ung thư cổ tử cung, cách chăm sóc bệnh nhân sau xạ trị

Có mấy loại vắc xin HPV?

Liệu 27 tuổi, 30 tuổi, 38 tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung được hay không? Xin thưa rằng độ tuổi nào ở chị em cũng có thể chích ngừa nhưng tốt nhất vẫn là trẻ em gái từ 9 tuổi cho tới trước khi quan hệ tình dục.

Hiện tại trên thị trường có 2 loại vắc xin HPV chủ yếu được sử dụng tại nước ta là Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ). Hiệu quả của 2 loại vắc xin này trong phòng ngừa ung thư cổ tử cung lên tới 90%, phòng tránh tổn thương ở tử cung lên tới 60%.

hotline
  • Gardasil (Mỹ): phòng ngừa được 4 loại HPV type 6, 11, 16 và 18, phù hợp với nữ giới từ 9-26 tuổi. Loại vắc xin này giúp phòng ngừa tình trạng ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn và mụn cóc sinh dục.

  • Cervarix (Bỉ): phòng ngừa được 2 loại HPV type 16 và 18, phù hợp với nữ từ 10-25 tuổi. Loại vắc xin này giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung.

Lời khuyên của chuyên gia: nên tiêm đủ 3 liều (1 trong 2 loại vắc xin của Bỉ hoặc của Mỹ trên). Nên tuân thủ đúng thời gian tiêm ngừa để đảm bảo hiệu quả tốt nhất của vắc xin.

>> BẠN MUỐN BIẾT: Những điều ít biết về ung thư cổ tử cung

Chích ngừa ung thư cổ tử cung bao nhiêu tuổi?

Bạn đang tìm hiểu độ tuổi chích ngừa ung thư cổ tử cung? Tốt nhất, độ tuổi nên chích ngừa HPV từ 9-26 tuổi, và chưa từng quan hệ tình dục để có thể phòng bệnh hiệu quả cao.

Nói vậy không có nghĩa chị em đã quan hệ tình dục hoặc có gia đình là không thể chích ngừa HPV. Chị em đã quan hệ tình dục, đã quá độ tuổi chích ngừa vẫn có thể tiến hành tiêm vắc xin HPV bình thường.

Nếu bạn mẫn cảm với thành phần của thuốc, đang có thai, đang cho con bú hoặc nhiễm virus HPV thì không nên tiêm vắc xin. Đặc biệt với chị em đang bị sốt cao cấp tính, nhiễm trùng nặng, giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu hoặc sử dụng thuốc làm loãng máu cũng không nên tiêm ngừa HPV.

>> THAM KHẢO: Kiến thức chung về bệnh ung thư cổ tử cung

Quy trình chích ngừa ung thư cổ tử cung

Chúng tôi xin giới thiệu với chị em quy trình chích ngừa vắc xin HPV này như sau:

Bước 1: Liên hệ với đơn vị y tế bạn định tiêm vắc xin HPV để hỏi về thuốc liệu có còn hay không, đặt lịch khám và tiêm chủng.

Bước 2: Tới địa chỉ theo lịch đã hẹn và thực hiện khám sàng lọc.

Bước 3: Nhân viên tiêm chủng giới thiệu 2 loại vắc xin HPV trên thị trường hiện nay, chị em tự chọn loại thuốc phù hợp và đóng tiền tiêm.

Bước 4: Tiêm mũi 1 xong, nhận giấy tờ đã tiêm và bác sĩ hẹn lịch tiêm mũi 2.

Bước 5: Sau 1 tháng (đối với vắc xin HPV Bỉ) và 2 tháng (vắc xin HPV Mỹ) thì chị em tiêm tiếp vắc xin HPV mũi 2.

Bước 6: Sau khi tiêm xong mũi 2 thì 6 tháng sau tiêm tiếp mũi thứ 3.

Phác đồ tiêm ngừa HPV chỉ diễn ra trong vòng 3 mũi tiêm và thời gian gần như nhau. Chị em nên xác định đúng thời gian tiêm chủng để không bỏ lỡ mũi tiêm nào nhé!

>> XEM THÊM: Những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao

Một số câu hỏi liên quan tới tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

1. Chích ngừa ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền?

Mỗi một đơn vị y tế có giá vắc xin HPV tiêm ngừa khác nhau. Nhưng cơ bản giá sẽ không chênh lệch nhiều giữa các đơn vị. Chúng tôi xin gửi bảng giá 2 loại vắc xin HPV của Mỹ và của Bỉ như sau:

  • Gardasil (Mỹ sản xuất) có giá dao động từ 1.5 triệu - 2 triệu/mũi tiêm. Tổng 3 mũi dao động dưới 6 triệu đồng.

  • Cervarix (Bỉ sản xuất) có giá dao động từ 900.000 VNĐ - 1.1 triệu đồng/mũi tiêm. Tổng 3 mũi dao động dưới 3,3 triệu đồng.

2. Chích ngừa ung thư cổ tử cung ở đâu?

Một số địa chỉ có thể tiêm ngừa vắc xin HPV là: trung tâm tiêm chủng VNVC, phòng tiêm chủng SAFPO, trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC, Viện Paster, Phòng khám Đa khoa MECCARE, Phòng khám Đa khoa SIM Medical Center, các phòng khám, phòng tiêm chủng mở rộng khác.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin chích ngừa ung thư cổ tử cung trên bạn đã biết về giá tiền, quy trình và địa chỉ để tiêm ngừa vắc xin này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại liên hệ ở bình luận, chúng tôi sẽ tư vấn cho chị em tận tình nhất!

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop