Ăn chay đang trở thành xu hướng của cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy thực hư việc ăn chay có tốt không? Những ai nên ăn chay, bệnh nhân ung thư có nên ăn chay? Hãy cùng bài viết này của chúng tôi giải đáp những thắc mắc đó của bạn.
Ăn chay là phương pháp ăn uống lành mạnh, với nguyên tắc không ăn các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, hay các món ăn thông qua quá trình giết mổ mà chỉ ăn các thực phẩm từ thực vật.
Hiện nay có nhiều kiểu ăn chay khác nhau như:
Chế độ ăn thuần chay - ăn chay trường: Là chỉ ăn các sản phẩm thực vật, không ăn các sản phẩm từ động vật, hay sản phẩm thông qua giết mổ.
Chế độ ăn chay lacto-ovo: Tức là chế độ ăn chay với các món ăn có nguồn gốc chính từ thực vật, những vẫn ăn thêm các món từ sữa và trứng.
Chế độ ăn chay lacto: Không ăn trứng mà chỉ ăn các thực phẩm từ thực vật và từ sữa, các thực phẩm có chứa sữa.
Ăn chay linh hoạt: Chế độ ăn chay không cố định trong tất cả các ngày, mà có thể áp dụng ăn chay cụ thể theo lịch một thoáng khoảng vài ngày.
Ăn chay thực dưỡng: Ăn chay thực dưỡng có nhiều cấp độ khác nhau, những cấp độ đầu tiên vẫn cho phép người ăn thực dưỡng ăn những món ăn từ thịt, tuy nhiên sẽ giảm dần và nâng dần thành phần chính là ngũ cốc. Đến cấp độ cao nhất là bài ăn thực dưỡng số 7 - chỉ ăn gạo lứt và muối mè.
Đó là những kiểu ăn chay phổ biến ngày nay. Tùy thuộc vào mong muốn, nhu cầu, sở thích mà mỗi người có những lựa chọn các kiểu ăn chay khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo được gọi là ăn chay, người thực hiện phải áp dụng đúng kiểu ăn chay đó trong một thời gian dài thậm chí cả đời. Vậy bệnh nhân ung thư có nên ăn chay?
Giá trị dinh dưỡng của các loại hạt, ung thư có nên ăn các loại hạt?
Trước khi giải đáp thắc mắc bị ung thư có nên ăn chay, bạn cần hiểu ăn chay tốt thế nào? Ăn chay đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người như: bảo vệ tim mạch, đường tiêu hóa, dạ dày, phòng chống nhiều loại bệnh tật khác nhau đặc biệt là gout, tiểu đường tuýp 2, giảm cao huyết áp và bệnh béo phì và đặc biệt ăn chay giảm nguy cơ ung thư…
Tuy nhiên bạn nên lưu ý những lợi ích của việc ăn chay này chỉ đảm bảo khi mỗi người thực hiện ăn chay đúng cách, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng với 4 nhóm chất thiết yếu là: protein, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Ngược lại nếu bạn ăn chay sai cách, để cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, mất cân bằng còn khiến việc ăn chay mang lại những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe.
Người bị ung thư có nên ăn chay không? Thực tế, ăn chay rất tốt nên bệnh nhân ung thư hoàn toàn có thể áp dụng lối ăn chay cho bữa ăn của mình. Vì nó đáp ứng được những lợi ích như sau:
Rau củ quả có thể giúp chống lại nhiều loại ung thư nhờ các hóa chất trong thực vật có tác dụng điều hòa hormon hoặc làm chậm tăng trưởng của tế bào ung thư, chống viêm, chống lại quá trình oxy hóa.
Các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật vẫn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà đặc biệt lại an toàn, lành tính không giống như một số thực phẩm từ động vật có chứa nhiều hóa chất, chất kích thích khối u phát triển.
Tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân ung thư khi áp dụng chế độ ăn chay, nhất là chế độ ăn chay thực dưỡng dễ mắc phải sai lầm khiến tình trạng bệnh ngày một nặng hơn. Vì thế giải pháp hoàn hảo cho bệnh nhân ung thư muốn áp dụng chế độ ăn chay đó chính là sử dụng sản phẩm Nutri Ancan.
Nutri Ancan là dòng sản phẩm thực dưỡng với sự kết hợp của betaglucan, gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại đậu như: đậu đỏ, đậu đen, mè đen, hạt kê giúp bổ sung dinh dưỡng, cân bằng âm dương cho cơ thể theo thực dưỡng Ohsawa từ đó giúp tăng cường đề kháng, cân bằng dinh dưỡng giúp bệnh nhân ung thư hồi phục nhanh chóng, đủ điều kiện sức khỏe để chống lại bệnh tật.
Chắc hẳn tới đây câu hỏi ăn chay có tốt không, bệnh nhân ung thư có nên ăn chay không đã được giải đáp. Nếu bạn muốn áp dụng phương pháp ăn chay hiệu quả hãy liên hệ số điện thoại 0899181998 để được tư vấn thêm về sản phẩm Nutri Ancan.