Ung thư cổ tử cung và những triệu chứng điển hình

Những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh phụ khoa khác. Cùng Ancan tìm hiểu những dấu hiệu ban đầu của căn bệnh này để có biện pháp phòng ngừa và can thiệp kịp thời

Ung thư cổ tử cung do các tế bào ở cổ tử cung bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát của cơ thể. Sự phát triển nhanh chóng của các tế bào mới này tạo ra khối u trong cổ tử cung. Đây là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến và gây tử vong nhiều nhất thế giới.

Những triệu chứng thường thấy đối với những phụ nữ bị ung thư cổ tử cung bao gồm: 

  • Xuất huyết khi quan hệ:

Triệu chứng nổi bật nhất của ung thư cổ tử cung là chảy máu sau khi quan hệ. Có khoảng 70%- 80% bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung  xuất huyết sau khi quan hệ tình dục

  • Chảy máu âm đạo bất thường

Phụ nữ lớn tuổi sau thời kỳ mãn kinh nếu đột nhiên thấy xuất huyết lượng ít mà không đi kèm theo các biểu hiện như đau bụng, đau lưng và các triệu chứng khác thì rất có thể đó là dấu hiệu sớm báo trước bạn có thể mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó với những chị em chưa đến thời kỳ mãn kinh nhưng nhận thấy hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường ngoài kỳ đèn đỏ của mình thì bạn nên đi khám phụ khoa để được thăm khám và tư vấn kịp thời để kiểm tra xem mình có mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung hay bệnh phụ khoa nào hay không

  • Âm đạo chảy nước với máu

Nếu bạn nhận thấy nước chảy ra từ âm đạo hoặc dịch tiết ra ngoài cùng máu đó có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung.

hotline
  • Dịch tiết âm đạo có mùi khó chịu và tiết ra nhiều hơn

Ở phụ nữ khỏe mạnh các dịch tiết âm đạo không có mùi gì khác biệt. Tuy nhiên khi dịch tiết âm đạo có mùi khó chịu đó là một dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, bạn nên đi kiểm tra và điều trị sớm nhất.

Bên cạnh đó theo nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng cho thấy khoảng 75-85 % bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung có triệu chứng tăng tiết dịch âm đạo ở những mức độ khác nhau, chủ yếu là do sự kích thích của khối u, chức năng tiết dịch của tuyến cổ tử cung vượt quá mức, sản sinh ra nhiều chất nhầy như huyết trắng.

  • Khó khăn khi đi tiểu

Đi tiểu là một quá trình tự nhiên và không gây ra bất kỳ loại cảm giác khó chịu. Nhưng nếu như việc đi tiểu khiến bạn cảm thấy đau đớn, khó chịu hay lo lắng một cách bất thường các bạn cũng cần phải tới các cơ sở y khoa để được thăm khám vì đó cũng có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư cổ tử cung

  • Chân bị sưng

Khi bạn nhìn thấy đôi chân của bạn sưng lên mà không có lý do, đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung. Có nhiều lý do cho việc sưng chân tuy nhiên không thể loại trừ khả năng bạn đã mắc ung thư cổ tử cung.

  • Xuất hiện những cơn đau bất thường

Bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung thường có biểu hiện đau vùng bụng hoặc đau thắt lưng. Đặc  biệt cơn đau sẽ xuất hiện ở vùng bụng trên, bắp đùi và hông trong chu kỳ kinh nguyệt, khi đi đại tiện hoặc khi quan hệ tình dục thì cơn đau sẽ càng trầm trọng hơn. Nguyên nhân xuất hiện những cơn đau này là do ớ những người mắc bệnh ung thư cổ tử cung tính viêm xâm lấn dọc theo dây chằng chính phát triển và lan dọc theo dây chằng phía dưới hình thành viêm mãn tính mô liên kết của tử cung, khi dây chằng chính cổ tử cung dày lên cơn đau càng nặng hơn.

  • Cảm giác đau đi ngoài

Một triệu chứng nữa mà bạn gặp phải khi bị ung thư cổ tử cung có thể kể tới là cảm giác đau khi đi ngoài. Nếu như các bạn gặp phải tình trạng này thì hãy đến bệnh viện kiểm tra để tránh được trường hợp xấu nhất.

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop