Tổng đài tư vấn
0899181998

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền, các phương pháp xét nghiệm

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung là vấn đề cần thiết thực hiện khi nghi ngờ mình mắc chứng bệnh này. Liệu xét nghiệm ung thư CTC có đắt đỏ hay không, phương pháp xét nghiệm nào phù hợp với bạn? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có được cách xét nghiệm thích hợp nhất nhé!

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung khi nào?

Trong độ tuổi sinh sản, nếu không chăm sóc sức khỏe cẩn thận và có những tế bào ung thư xuất hiện thì chị em rất dễ bị ung thư cổ tử cung. Vì vậy khuyến cáo trong độ tuổi sinh sản chị em nên thực hiện xét nghiệm ung thư CTC để phát hiện bệnh sớm, phòng bệnh và điều trị hiệu quả.

>> BẠN CẦN BIẾT: Ung thư cổ tử cung và những triệu chứng điển hình

Bên cạnh đó, nếu chị em gặp những bất thường ở cổ tử cung thì cũng nên đi khám và tầm soát sớm để biết bệnh tình, điều trị tức thì. Một số dấu hiệu phải kể đến bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo bất thường không liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt.

 • Khí hư bất thường như khí hư nhiều, khí hư có màu đặc biệt (màu vàng, màu xanh, màu trắng…), mùi hôi khó chịu…

 • Ra máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục.

 • Rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, kinh không đều ngày.

 • Chị em mệt mỏi, chán nản, stress và thường xuyên bị sút cân.

  hotline
 • Vùng bụng đau tức, khó chịu, đi tiểu nhiều lần

Các loại xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Trong ngành y học hiện đại hiện nay có các loại xét nghiệm tầm soát ung thư CTC như sau:

1. Xét nghiệm PAP truyền thống

Người bệnh nằm lên bàn khám, với tư thế dạng rộng 2 chân và để bác sĩ dùng mỏ vịt lấy lượng nhỏ tế bảo ở cổ tử cung. Sau khi lấy tế bào cổ tử cung xong thì tế bào đó được đưa đi phân tích xét nghiệm.

PAP thực hiện ở phụ nữ trên 21 tuổi và dưới 30 tuổi. Nên thực hiện đều đặn 3 năm/lần để có thể phòng ngừa, phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung sớm.

Thực hiện xét nghiệm PAP này khá đơn giản. Khi có kết quả xét nghiệm bất thường  chị em có thể thực hiện thêm xét nghiệm tầm soát khác để chắc chắn bệnh. Cần có phương án điều trị và loại bỏ sớm để ung thư cổ tử cung không làm phiền bạn.

>> THAM KHẢO: Những thông tin bạn cần biết về ung thư cổ tử cung

2. Xét nghiệm HPV test

HPV test là phương pháp xét nghiệm virus HPV tồn tại bên trong cổ tử cung bất thường hay không tiên tiến, hiện đại hơn phương pháp PAP. Phương pháp HPV test này cho phép phát hiện DNA của HPV sớm với độ nhạy, độ đặc hiệu cao.

HPV test này còn phát hiện 2 chủng virus HPV phổ biến là type 16 và type 18. Đây là phương pháp không dùng mỏ vịt để banh lấy dịch nữa mà chỉ cần dùng que quấn bông gòn để thực hiện. Độ chính xác và độ nhanh nhạy cao hơn so với PAP test.

3. Xét nghiệm Thinprep

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh phương pháp xét nghiệm Thinprep đạt tiêu chuẩn cao với độ chính xác “nhạy nhất” hiện nay. Theo đó mẫu tế bào cổ tử cung sẽ được hòa với dung dịch định hình. Mục đích là giúp giữ tế bào tốt hơn, từ đó phân tích chính xác hơn.

Sau khi bác sĩ lấy dung dịch ở cổ tử cung sẽ đặt vào lọ Thinprep. Dùng dung dịch chuyên dụng để bảo quản dịch đó mang tới chất lượng xét nghiệm tốt nhất.

>> XEM THÊM: Ung thư cổ tử cung có sinh con được không?

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền?

Mỗi một cơ sở y tế sẽ có những phương án xét nghiệm tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung riêng cho bệnh nhân. Chi phí của mỗi đơn vị này cũng khác nhau, chi phí của từng xét nghiệm cũng không giống nhau.

Cụ thể:

 • Xét nghiệm PAP truyền thống khoảng từ 400.000 - 700.000 VNĐ/lần.
 • Xét nghiệm HPV test khoảng từ 900.000 - 1,5 triệu đồng/lần.
 • Xét nghiệm Thinprep trên 2 triệu đồng/lần thực hiện.

>> XEM THÊM: Cách phòng chống ung thư cổ tử cung như thế nào?

Vì sao nên sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm?

Ung thư cổ tử cung gây ra những ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em. Có khá nhiều yếu tố dẫn tới bệnh lý này khiến cho chị em nên tầm soát ung thư cổ tử cung sớm:

Virus HPV

Hơn 99% nguyên nhân dẫn tới ung thư cổ tử cung là do virus HPV. Xác định được lượng virus này tồn tại trong cổ tử cung chị em sẽ được chẩn đoán điều trị bệnh sớm.

Virus HPV có khá nhiều chủng khác nhau trong đó có 14 chủng có nguy cơ gây bệnh mạnh. Đặc biệt sự phát triển mạnh và gây ung thư cổ tử cung nhiều nhất là type 16 và type 18.

Ức chế miễn dịch

Cũng có thể chị em đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. Cũng có thể chị em bị chứng bệnh suy giảm miễn dịch dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Những yếu tố khác

Bên cạnh đó, có rất nhiều yếu tố khác dẫn tới bệnh ung thư cổ tử cung nữa như  sinh con quá sớm, sinh con quá liên tục và quá nhiều, độ tuổi, quan hệ tình dục thiếu lành mạnh, chế độ sinh hoạt không khoa học,… 

Kết luận

Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung hay không? Câu trả lời là không! Chị em nên tiến hành xét nghiệm ung thư cổ tử cung sớm để có thể phát hiện và chẩn đoán bệnh tốt nhất. Từ đó có được phương án điều trị bệnh hợp lý với mình nhất nhé!

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop