Bệnh nhân ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Bệnh nhân ung thư vòm họng có tiên lượng bệnh tốt hơn so với một số loại ung thư khác. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời và phù hợp thì tuổi thọ của bệnh nhân cũng không kéo dài được nhiều. Bệnh nhân ung thư vòm họng sống được bao lâu là vấn đề mà hiện rất nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân quan tâm.

Bệnh nhân ung thư vòm họng sống được bao lâu? 1

UTVH là một trong những loại ung thư có tiên lượng bệnh tốt nếu phát hiện bệnh sớm

Người bệnh ung thư vòm họng sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức khỏe bệnh nhân, giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị, yếu tố tâm lý,...

Giai đoạn bệnh được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bởi phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao.

Bệnh UT vòm họng phát triển qua các giai đoạn sau

Giai đoạn 1:

UT vòm họng giai đoạn đầu thường bắt đầu ở dây thanh âm, sau đó lan đến hộp thoại. Ở giai đoạn đầu, khối u còn rất nhỏ, kích thước thường không quá 2,5cm. Lúc này, các khối u chưa lan đến các hạch bạch huyết. Do đó nếu phát hiện kịp thời thì khả năng chữa khỏi bệnh rất lớn.

Giai đoạn 2:

Giai đoạn này thực chất vẫn được xem là giai đoạn đầu của bệnh nhưng kích thước khối u lúc này đã tăng lên đến 5-6 cm.

Nếu các tế bào ung thư vẫn chỉ có tại mỗi họng hoặc thanh quản, chưa lây lan sang các hạch bạch huyết thì cơ hội chữa khỏi bệnh khá cao.

Giai đoạn 3:

Ở giai đoạn 3, các khối u ác tính đã phát triển lớn hơn về kích thước và bắt đầu lây lan sang các vùng mô xung quanh.

Trong giai đoạn này, vẫn có thể điều trị loại bỏ khối u bằng phương pháp phẫu thuật nếu như các khối u còn nhỏ. Các bác sĩ chuyên khoa đánh giá ung thư vòm họng giai đoạn 3 vẫn còn chưa muộn và có thể điều trị được.

Giai đoạn 4:

Đây cũng chính là giai đoạn cuối của bệnh ung thư vòm họng, khi khối u đã xâm lấn và di căn, lan đến miệng của bệnh nhân làm phá hủy các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn này, khối u cũng có thể lây lan đến các hạch bạch huyết nằm ở phía bên kia. Biểu hiện đặc trưng của giai đoạn cuối là xâm lấn và di căn.

Bệnh nhân ung thư vòm họng sống được bao lâu? 2

Ở giai đoạn cuối, khối u có thể lan đến các hạch bạch huyết

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư vòm họng phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh

Theo dữ liệu từ năm 2010 của AJCC, tỷ lệ bệnh nhân mắc UT vòm họng sống được qua 5 năm tại Mỹ hiện nay như sau”: giai đoạn 1 là 72%, giai đoạn 2 là 64%, giai đoạn 3 là 62% và giai đoạn 4 là 38%.

Bệnh nhân ung thư vòm họng sống được bao lâu? 3

Bệnh nhân cần tin tưởng vào các biện pháp điều trị cùng với tinh thần kiên cường vượt lên bệnh tật

Kết quả tiên lượng thời gian sống của bệnh nhân ung thư vòm họng không đúng tuyệt đối với mọi bệnh nhân, đó chỉ là kết quả trung bình của nhóm bệnh nhân. Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe, mức độ bệnh lý và và quyết tâm điều trị bệnh của mỗi bệnh nhân. Do đó, việc giữ tâm lý vững vàng, lạc quan cùng sự tin tưởng vào khả năng điều trị, quyết tâm vượt lên bệnh tật là điều quan trọng mà mỗi bệnh nhân cần có để giúp điều trị bệnh thành công hoặc kéo dài thời gian sống của mình.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top