Cách điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Bệnh ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ có những triệu chứng gì? Bệnh có nguy hiểm không? Có những phương pháp điều trị nào? Những câu hỏi đó sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết này.

Ung thư tuyến giáp rất dễ gây nên hiện tượng di căn. Thông thường các tế bào ung thư sẽ di căn đến hạch cổ, sau đó có thể di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể do tế bào ung thư ngấm vào đường máu. Đây là biểu hiện nguy hiểm nhất của UTTG hay còn gọi là ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là gì?

Ung thư tuyến giáp là khối u hình thành ở vùng tuyến giáp, sau đó tế bào ung thư phát triển và di căn tạo hạch tại vùng cổ, hay còn gọi là ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ. Bệnh nhân thường phát hiện bệnh khi có các triệu chứng cổ đau rát và khó chịu khi nuốt thức ăn, bị khàn giọng do dây thanh quản bị chèn ép.

Cách điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ 1

Hình ảnh tuyến giáp và hình cắt ngang tuyến giáp

Từ tế bào ung thư ban đầu phát sinh từ khối u, chúng sẽ nhanh chóng lây lan sang những vùng lân cận ở vùng cổ, gây hình thành nên những hạch nhỏ, được gọi là di căn hạch cổ. Nếu không có biện pháp ngăn cản sự lây lan của các tế bào ung thư, chúng sẽ tiếp tục ngấm vào máu và di chuyển tới các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể như xương, gan, phổi,… hay còn gọi là ung thư di căn.

Cách điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ 2

Ngoài di căn hạch, khối u tuyến giáp có thể di căn tới nhiều bộ phận khác trong cơ thể

Ung thư tuyến giáp di căn hạch nếu để càng lâu, sự di căn càng tăng và khó kiểm soát hơn, thậm chí có thể vượt tầm kiểm soát, gây khó khăn cho việc điều trị. Nếu bệnh được phát hiện sớm, nhất là khi khối u chỉ mới ở giai đoạn di căn hạch cổ, việc điều trị khá khả quan.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Việc điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sẽ dễ dàng hơn và đạt kết quả khả quan hơn nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm và kiên trì điều trị. Có 2 phương pháp điều trị phổ biến hiện nay là phẫu thuật và dùng I ốt phóng xạ.

Phẫu thuật

Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn khối u tại vùng cổ, tuy nhiên trong trường hợp hạch quá nhiều sẽ không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật được. Do đó, đây là phương pháp được chỉ định điều trị khi hạch xuất hiện ít. Ngoài ra, tùy thuộc vào thể trạng bệnh khi thăm khám bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể có nên tiến hành phẫu thuật hay không.

Cách điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ 3

Phương pháp phẫu thuật là phương pháp ưu tiên khi UTTG di căn hạch

Xạ trị I ốt 131

Đây là phương pháp điều trị an toàn, ít tác dụng phụ và đặc biệt có thể áp dụng khi hạch di căn vùng cổ nhiều. Cơ chế điều trị bằng I-131 đó là tia phóng xạ do I ốt phát ra sẽ có tác dụng giúp tiêu diệt các tế bào ung thư nhờ tính bắt giữ I ốt mạnh của tế bào ung thư. Tuy nhiên, những bệnh nhân trong quá trình điều trị bằng xạ trị sẽ được cách ly để đảm bảo phóng xạ không gây ảnh hưởng tới người bình thường xung quanh.

Ngoài ra, để bổ trợ, nâng cao hiệu quả điều trị, bệnh nhân có thể sử dụng bổ sung các sản phẩm được bào chế từ thảo dược có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, đào thải các độc tố có hại trong cơ thể, giúp ngăn ngừa sự phát triển, tái phát và di căn của khối u đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp bệnh nhân nhanh chóng lành vết thương sau mổ, và hạn chế các tác dụng phụ của phương pháp xạ trị.

Xem thêm:

>>> Ung thư tuyến giáp có lây không

>>> Video: Thoát án tử ung thư tuyến giáp di căn hạch nhờ tình yêu của chồng.

Dinh dưỡng miễn dịch Nutri Ancan banner

Bài viết liên quan

scroll_top