Tổng đài tư vấn
0899181998

6 phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Có nhiều cách điều trị ung thư tuyến giáp, phụ thuộc vào loại giải phẫu bệnh và giai đoạn của bệnh. Các phương pháp phổ biến hiện nay là phẫu thuật, i ốt phóng xạ, điều trị bằng hormone, xạ ngoài hoặc hóa trị.

  1. Phương pháp phẫu thuật

Đây là biện pháp điều trị được chỉ định phổ biến đối với các trường hợp ung thư tuyến giáp. Bệnh nhân sẽ trải qua phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, phụ thuộc vào loại, giai đoạn bệnh, kích thước khối u và tuổi tác của bệnh nhân.

cách điều trị ung thư tuyến giáp 1

Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp

  • Cắt tuyến giáp toàn bộ: Bệnh nhân sẽ được tiến hành cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp qua một đường rạch ở cổ. Các hạch bạch huyết lân cận cũng được cắt bỏ và kiểm tra tế bào ung thư.
  • Cắt bỏ thùy tuyến: một số bệnh nhân UT tuyến giáp thể nang và thể nhú có thể được điều trị bằng phương pháp này. Thùy tuyến có nhân ung thư sẽ được cắt bỏ. Ngoài ra, cũng có thể cắt bỏ một phần mô giáp còn lại hoặc các hạch bạch huyết lân cận.

Phương pháp phẫu thuật cũng có những hạn chế nhất định, đó là có thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh kết nối với dây thanh, có thể gây liệt dây thanh âm, khàn giọng, giọng nói nhẹ đi hoặc khó thở.

  1. Liệu pháp hormone tuyến giáp

Sau khi phẫu thuật, thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc levothyroxine hormone nhằm cung cấp các nội tiết tố tuyến giáp bị thiếu đồng thời ngăn chặn sự sản xuất hormone kích thích tuyến giáp (TSH) trong tuyến yên, làm chậm nguy cơ bệnh tái phát trở lại.

hotline

>>> Xem thêm video: Chia sẻ kinh nghiệm của các bệnh nhân đã chiến thắng ung thư tuyến giáp 

  1. I ốt phóng xạ

Điều trị I ốt phóng xạ (I131) thường được sử dụng sau khi bệnh nhân đã phẫu thuật tuyến giáp, nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Hoặc cũng có thể được dùng để điều trị ung thư tuyến giáp tái phát sau khi điều trị hoặc khi tế bào ung thư lan sang các vùng khác của cơ thể.

I ốt phóng xạ được hấp thụ chủ yếu bởi các tế bào tuyến giáp và các tế bào UT tuyến giáp, cho nên nguy cơ làm tổn hại đến các tế bào khác trong cơ thể thấp.

Các tác dụng phụ bệnh nhân sử dụng I131 thường gặp phải bao gồm: buồn nôn, khô miệng, thay đổi vị giác hoặc mùi vị, khô mắt, bị đau khi các tế bào ung thư đã lan sang các vùng khác như cổ và ngực.

  1. Điều trị xạ trị bên ngoài

Tia xạ ngoài sử dụng các tia X năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ, chỉ có thể tiêu diệt các tế bào ung thư ở vùng được xạ trị.

cách điều trị ung thư tuyến giáp 2

Phương pháp xạ trị điều trị khối u tuyến giáp

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

  1. Hóa trị

Sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa chất được truyền vào tĩnh mạch, sau đó đi khắp cơ thể và tiêu diệt các tế bào khối u. Đối với bệnh nhân UT tuyến giáp, hóa trị chỉ được áp dụng khi các phương pháp khác không hiệu quả.

  1. Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp bằng thảo dược

Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh. Trong y học cổ truyền, có nhiều loại thảo dược được biết đến với tác dụng chống oxy hóa, giảm thiểu nguy cơ hình thành và phát triển khối u như curcumin, xạ đen, linh chi, pycnogenol,... Những thành phần thảo dược quý trên đã được hội tụ đầy đủ trong sản phẩm Ancan, có tác dụng thải độc, khử các gốc oxy hóa tự do đồng thời bảo vệ hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

cách điều trị ung thư tuyến giáp 3

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ancan

Xem thêm video: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị ung thư tuyến giáp

Tham khảo thêm:

>>>> Bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn gì

>>>> Biểu hiện của ung thư tuyến giáp

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop