Tổng đài tư vấn
0812 903 903

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh phổ biến, bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao hơn nam giới gấp 2-4 lần. Hiểu biết rõ về những dấu hiệu ung thư tuyến giáp để phát hiện bệnh sớm ngay từ giai đoạn đầu chính là điều quan trọng giúp giải cứu bệnh nhân khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp 1

Hình ảnh tuyến giáp của người bình thường

Triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp sớm

Hầu hết các trường hợp mắc căn bệnh này đều tiến triển chậm và kéo dài nên người bệnh thường không phát hiện được ngay những sự thay đổi của cơ thể cho đến khi xuất hiện những rối loạn tại chỗ do khối u đã phát triển lớn và chèn ép, xâm lấn, thậm chí có những trường hợp khi khối u đã bị hoại tử, bội nhiễm và viêm loét.

  • Xuất hiện khối u: có thể do bệnh nhận hoặc người nhà phát hiện ra, khối u ở cổ to ra dần, di động theo nhịp nuốt. U thường chỉ có một nhân đơn độc, nhưng cũng có trường hợp có nhiều nhân và nằm ở cả 2 thùy tuyến giáp. Mật độ chắc, bề mặt gồ ghề.
  • Xuất hiện hạch cổ: có những trường hợp khi khám lâm sàng chưa phát hiện thấy khối u, nhưng đã có hạch to ở cổ. Khi đó, bệnh nhân cần phải tiến hành thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác bệnh, phân biệt với bướu lành tính.

Triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp muộn

  • Khối u: ở giai đoạn muộn, khối u đã phát triển khá lớn, lấn ra phía trước, ra sau, lên hai cực trên sát hai góc hàm và xuống dưới vào trong trung thất. Tuy nhiên khi tiến hành khám lâm sàng thì khó phát hiện thấy, mà phải nhờ vào các xét nghiệm cận lâm sàng khác. Bề mặt gồ ghề, mật độ có chỗ cứng chắc có chỗ mềm. Ở giai đoạn này, khối u đã phát triển, đính chặt và xâm lấn tới các mô xung quanh, cho nên ranh giới không rõ ràng và di động kém. Một số trường hợp, khối u xâm chiếm, gây chảy máu và bội nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp 2

Ở giai đoạn muốn, khối u chèn ép gây đau và đã nổi to rõ ràng

hotline
  • Khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn ở các mức độ khác nhau bởi khối u đã phát triển, xâm lấn, chèn ép các mô xung quanh.
  • Cảm giác đau tức, bó chặt ở vùng cổ: đây là triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư tuyến giáp, có khi cảm giác đau tức lan lên góc hàm, mang tai cùng bên do khối u chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.
  • Hạch to xuất hiện ở vùng cổ, có thể kèm theo cảm giác đau.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp 3

Khi mắc bệnh, bệnh nhân thường có triệu chứng nổi các hạch to ở vùng cổ

Những triệu chứng ung thư tuyến giáp thường gặp phân loại theo các loại ung thư tuyến giáp:

  • K tuyến giáp thể nhú: bệnh nhân thường có khối u phình to ở cổ, không gây đau và phát triển to dần theo thời gian, kéo theo biểu hiện khản giọng. Loại bệnh này thường có các biểu hiện dễ bị chẩn đoán nhầm với khối u lành tính. Phần lớn người bệnh mắc ung thư tuyến giáp thể này có tuyến giáp không thay đổi, một số ít có thể xuất hiện tình trạng cường giáp.
  • K tuyến giáp thể tủy: dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến giáp thể tủy là cổ bệnh nhân xuất hiện khối u cứng, không đau, kèm theo hiện tượng xuất hiện hạch bạch huyết sưng to.
  • K tuyến giáp thể nang: xuất hiện khối u ở tuyến giáp, u phát triển nhanh, không có ranh giới rõ ràng, bề mặt gồ ghề. Bệnh nhân bị khàn giọng do khối u xâm lấn vào các mô phía sau tuyến giáp.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp 4

Người bệnh thường gặp triệu chứng khó thở, khàn giọng khi bị khối u chèn ép

  • K tuyến giáp không biệt hóa: hầu hết bệnh nhân xuất hiện khối u ở cổ, trước đó không có triệu chứng sưng to tuyến giáp. Khối u phát triển nhanh và cứng.

Xem thêm:

>>> 7 nguyên nhân ung thư tuyến giáp bạn nên đề phòng

>>> Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay

Video clip: Những dấu hiệu nhận biết căn bệnh ung thư tuyến giáp

 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop