6 dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp thường hình thành và phát triển âm thầm, chậm chạp, triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp thường không rõ ràng cho nên bệnh nhân thường không nhận thấy những thay đổi của toàn thân, vẫn làm việc và sinh hoạt bình thường, cho đến khi xuất hiện những rối loạn tại chỗ do khối u chèn ép, xâm lấn gây khó thở, khó nuốt, không ăn uống được, khối u hoại tử, bội nhiễm và loét, sức khỏe toàn thân suy giảm mới đi khám và phát hiện bệnh.

Do đó, nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường gì ở cổ, bạn đều không nên bỏ qua. Dưới đây là 6 dấu hiệu ung thư tuyến giáp thường gặp.

Khối u ở cổ

Khối u có thể do bệnh nhân hoặc người nhà phát hiện ra. Nam giới thường phát hiện ra khối u khi cạo râu còn phụ nữ có thể nhận ra khi trang điểm. Khoảng 90% nhân giáp là lành tính, nhưng nếu bạn phát hiện khối u lớn ở trước cổ, dưới yết hầu, hãy chú ý tới hoạt động của nó. Thông thường khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt, còn hầu hết các khối u ác tính không di chuyển khi nuốt. Một số trường hợp, khối u xâm chiếm, gây chảy máu và bội nhiễm.

dấu hiệu ung thư tuyến giáp 1

Bệnh nhân sờ thấy khối u ở cổ

Xuất hiện hạch cổ

Có những trường hợp bệnh nhân khi khám lâm sàng chưa phát hiện thấy khối u tuyến giáp, nhưng đã xuất hiện các hạch to ở vùng cổ, có thể kèm theo cảm giác đau.

Khàn giọng

Các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay phía sau tuyến giáp. Trong một số trường hợp, khối u ác tính có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh thanh quản và ảnh hưởng tới hộp thanh âm. Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều có triệu chứng khàn giọng. Do đó đây là một trong những biểu hiện ung thư tuyến giáp giúp bệnh nhân nhận biết bệnh.

hotline

Ho mạn tính

Ở một số bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng ho không rõ nguyên nhân, không kèm theo bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào liên quan tới viêm. Trong trường hợp này, ho thường không kèm theo sốt, không có đờm nên thường khiến bệnh nhân cảm thấy lo lắng và bối rối.

Xem thêm:

>>> 7 nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp

>>> 6 phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Khó nuốt, khó thở

Khối u tuyến giáp phát triển phình to gây chèn ép lên khí quản khiến cho người bệnh bị khó thở. Ngoài ra, khối u tuyến giáp còn có thể gây chèn ép lên thực quản gây khó nuốt hoặc đau nghẹn khi nuốt.

dấu hiệu ung thư tuyến giáp 2

Khó nuốt là một trong những dấu hiệu đầu tiên giúp bệnh nhân phát hiện bệnh sớm

Cảm giác đau tức, bó chặt ở vùng cổ

Đây là một trong những biểu hiện của ung thư tuyến giáp, ở một số bệnh nhân cảm giác đau tức có thể lên lan lên đến góc hàm, mang tai cùng bên do khối u phình to, gây chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.

dấu hiệu ung thư tuyến giáp 3

Cảm giác đau tức ở vùng cổ, gây khó thở

Khi cơ thể xuất hiện đồng thời một số triệu chứng trong 6 dấu hiệu trên, khả năng cao bạn đã mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị khỏi nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, đúng phương pháp.

>>> Xem thêm video: Chia sẻ kinh nghiệm của các bệnh nhân đã chiến thắng ung thư tuyến giáp 

Bài viết liên quan

Bình luận
scrolltop